fbpx

“น้องฟ้าใส” ผ่าตัดแล้ว นำเศษกระสุนออกได้ 13 ชิ้น ฟื้นตัวดี

ชลบุรี 10 ธ.ค. – สัตวแพทย์ผ่าตัดลูกช้างป่า “น้องฟ้าใส” เป็นผลสำเร็จ นำเศษกระสุนที่ฝังในกล้ามเนื้อขาหน้าซ้ายออกได้รวม 13 ชิ้น ก่อนเคลื่อนย้ายจากโรงพยาบาลสัตว์กลับยังสวนนงนุช พัทยา ล่าสุดฟื้นตัวแล้ว

นายรวมศิลป์ มานะจงประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) กล่าวว่า ได้รับรายงานจากนายสัตวแพทย์ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ซึ่งรักษา “น้องฟ้าใส” ลูกช้างป่าที่ถูกบ่วงรัดขาและถูกยิง โดยร่วมกับนายสัตวแพทย์ของสวนนงนุช พัทยา ผ่าตัดนำกระสุนออกเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้พักฟื้นอยู่ที่สวนนงนุช ฟื้นตัวจากยาสลบดี แต่ยังเฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา


นายสัตวแพทย์เผด็จ ศิริดำรง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสัตว์เนินพลับหวานและนายสัตวแพทย์ประจำสวนนงนุช กล่าวว่า ช่วงสายวันนี้ (10 ธ.ค.) ได้เคลื่อนย้ายลูกช้างจากสวนนงนุชไปยังโรงพยาบาลสัตว์เนินพลับหวาน เริ่มวางยาเวลา 11.30 น. ผ่าตัดนำกระสุนออก โดยใช้เครื่องเอกซเรย์ฉายภาพเคลื่อนไหวตามเวลาจริง เพื่อฉายภาพนำร่องขณะคีบกระสุนออกจากขาหน้าขวา ไม่ได้ผ่าตัดแบบเปิดแผลเพราะจะไม่สร้างความเสียหายต่อกล้ามเนื้อและเส้นเลือด โดยใช้เวลาเอาลูกกระสุนออก 1 ชั่งโมง 40 นาที คีบเศษกระสุนออกมาได้ 13 ชิ้น เป็นชิ้นใหญ่ 9 ชิ้นและชิ้นเล็ก 4 ชิ้น ทั้งนี้ยังเหลือเศษเล็กๆ ค้างในตัวลูกช้างติดกับเนื้อตายในแผลอีกเล็กน้อย ซึ่งการล้างและขูดเนื้อตายทุกวันจะกำจัดได้

คุณหมอกล่าวต่อว่า พังฟ้าใสเริ่มลุกยืนได้เวลา 13.40 น. ปลอดภัยและฟื้นตัวดี ถือว่า การผ่าตัดสำเร็จอย่างน่าพอใจ ทีมงานทุกคนหายเหนื่อย.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้