fbpx

เตรียมย้ายลูกช้างป่า “ขวากรัก” ไปหาแม่รับและดูแลต่อที่สวนนงนุช

จันทบุรี 1 ธ.ค. – กรมอุทยานแห่งชาติ สัตวป่า และพันธุ์พืชเตรียมย้าย “ขวากรัก” ลูกช้างป่าวัย 3 เดือนซึ่งถูกบ่วงรัดขาและถูกยิงหลายนัด ไปรักษาและดูแลต่อที่สวนนงนุช (พัทยา) โดยสัตวแพทย์จะทำรองเท้าเสริมส้นเพื่อให้ลูกช้างเดินได้และประเมินอาการว่า พร้อมผ่าตัดนำกระสุนออกหรือไม่


นายรวมศิลป์ มานะจงประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) กล่าวว่า วันนี้ (1 ธ.ค.) เตรียมย้ายน้อง “ขวากรัก” ลูกช้างเพศเมียอายุประมาณ 3 เดือนที่พลัดหลงจากโขลง แล้วถูกบ่วงที่พรานวางไว้รัดขาหน้าขวา จนได้รับบาดเจ็บไปดูแลต่อที่สวนนงนุช (พัทยา) เจ้าหน้าที่พบลูกช้างตัวนี้บริเวณบ้านคลองยายไท ต.ขุนซ่อง อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี เมื่อวันที่ 28 พ.ย. ที่ผ่านมา แล้วนำมารักษาที่หน่วยพิทักษ์อุทยานเขาหินขวาก อุทยานแห่งชาติเขาสิบห้าชั้น บ.โป่งเกตุ ต.ขุนซ่อง อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี ซึ่งพี่ๆ เจ้าหน้าที่ตั้งชื่อว่า “ขวากรัก” ตามชื่อหน่วยพิทักษ์ฯ ที่นำลูกช้างมาดูแล

ทั้งนี้นายเผด็จ ศิริดำรง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสัตว์เนินพลับหวาน พัทยา พร้อมกับทีมสัตวแพทย์ และเจ้าหน้าที่ที่ร่วมตรวจสอบสุขภาพเพื่อประเมินอาการและวางแผนในการเคลื่อนย้ายลูกช้างป่าเพื่อหาแม่รับซึ่งลูกช้างจะได้กินน้ำนมจากแม่ช้างเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกช้าง การรักษาจะมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ซึ่งคาดว่า จะเริ่มเคลื่อนย้ายช่วงเย็น แล้วจะถึงสวนนงนุชดึกวันนี้


คุณหมอเผด็จกล่าวว่า แผลขาหน้าขวาที่โดนบ่วงรัดนั้น เนื้อตายหมดแล้ว จะต้องตัดออกแล้วขูดเนื้อเพื่อรักษาอาการอักเสบ จากนั้นจะเลเซอร์เพื่อเร่งสร้างผิวหนังมาหุ้มซึ่งจะช่วยลดโอกาสติดเชื้อ รวมทั้งเตรียมทำรองเท้าเสริมส้นให้เพื่อให้เดินได้ ส่วนที่ต้นขาหน้าซ้ายเอกซเรย์พบเศษกระสุนฝัง โดยเป็นชิ้นใหญ่ 9 ชิ้นและชิ้นเล็กๆ อีก 10 กว่าชิ้น เมื่อมาถึงสวนนงนุชต้องประเมินว่า ลูกช้างพร้อมรับยาสลบหรือยาซึมเพื่อผ่าตัดหรือไม่เนื่องจากทิ้งไว้นานจะเป็นอันตราย ขณะนี้อักเสบและบวมมาก โดยตั้งใจจะใช้เครื่องเอกซเรย์ที่ฉายภาพเคลื่อนไหวแบบเรียลไทม์ประกอบการคีบเศษกระสุนออก แทนการผ่าตัดแบบเปิดเนื่องจากลูกช้างยังเล็ก นอกจากนี้ยังเตรียมให้น้องขวากรักกินนมจากแม่รับด้วยซึ่งจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน หากแผลหายแล้ว ต้องทำกายภาพบำบัดด้วยการว่ายน้ำเพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อฝ่อจนไม่สามารถเดินได้.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน