fbpx

รวบขบวนการตัดไม้ในป่ากลางดึกในอุทยานแห่งชาติเอราวัณ

กาญจนบุรี 5 ก.ย. – กรมอุทยานแห่งชาติฯ บุกจับขบวนการลักลอบตัดไม้กลางดึกอุทยานแห่งชาติเอราวัณ จ.กาญจนบุรี จับผู้ต้องหาได้ 1 คน ให้การซัดทอดยกแก๊ง

นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า นายวรุณ จันทร์สว่าง ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณนำเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ อว.1 (ถ้ำพระธาตุ) และสายตรวจส่วนกลางรวม 12 นายไปดักซุ่มบริเวณป่าชายน้ำบ้านน้ำโจน ต. ท่ากระดาน อ. ศรีสวัสดิ์ จ. กาญจนบุรี เนื่องจากได้รับจากสายข่าวว่า มีกลุ่มบุคคลจะลักลอบเข้าไปทำไม้ จนถึงเวลาประมาณ 23.00 น. จึงได้ยินเสียงเลื่อยโซ่ยนต์ เมื่อติดตามเสียง พบเห็นกลุ่มบุคคลกำลังร่วมกันใช้เลื่อยไม้ในบริเวณดังกล่าว จึงกระจายกำลังปิดล้อมและแสดงตนเพื่อตรวจค้นและจับกุม


เมื่อผู้กระทำผิดเห็นเจ้าหน้าที่จึงพากันวิ่งหลบหนีเข้าไปในป่าลึกโดยอาศัยความมืดและความชำนาญเส้นทาง เจ้าหน้าที่จับกุมผู้กระทำความผิดในบริเวณที่เกิดเหตุได้ 1 คนคือ นายอาทิตย์ สมพงษ์ อายุ 30 ปี อยู่ที่บ้านทุ่งนา ต. หนองเป็ด อ. ศรีสวัสดิ์ จ. กาญจนบุรี ซึ่งยอมรับว่า ทำหน้าที่เป็นมือเลื่อยหลัก

ในที่เกิดเหตุพบไม้และอุปกรณ์การกระทำผิด 9 รายการ ดังนี้


 1. ไม้ประดู่ 3 ท่อน รวมปริมาตรทั้งหมด 1.32 ลูกบาศก์เมตร
 2. เลื่อยโซ่ยนต์ 1 เครื่อง
 3. โซ่สำรองสำหรับเลื่อยโซ่ยนต์ ขนาด 36 นิ้ว 2 เส้น
 4. น้ำมันเบนซิน น 1 แกลลอน
 5. น้ำมันหล่อโซ่ 1 แกลลอน
 6. กระเป๋าเครื่องมือ 1 ใบซึ่งภายในประกอบด้วย ไขควง ตะไบ บล็อกหัวเทียน ประแจหกเหลี่ยม คีมปากจิ้งจก ตลับเมตร ค้อน และประแจเบอร์ 17
 7. ไฟฉายคาดหัว 1 อัน
 8. ย่ามสะพายข้างสีเหลือง 1 ผืน
 9. ผ้าใบ 1 ผืน

จากการสอบถามผู้ต้องหาที่จับได้บริเวณที่เกิดเหตุ ให้การซัดทอดว่า ร่วมกับพวกอีก 5 คนที่หลบหนีไปได้ลักลอบตัดไม้ โดยผู้ที่หลบหนีได้แก่ นายสุทัน ไวยิ่ง เป็นผู้ว่าจ้าง รับส่ง จัดหาเสบียง และคอยดูต้นทางบริเวณชายน้ำ อีกทั้งเป็นเจ้าของเลื่อยโซ่ยนต์และอุปกรณ์ต่างๆ ในการกระทำผิด นายอำพล ไวยิ่งยุทธ ซึ่งนำไม้แปรรูปไปจำหน่าย นายสุพัตรา สาดมาลัย เป็นมือเลื่อยสำรองผลัดเปลี่ยนกับผู้ถูกจับกุม นายสุรีรัตน์ สาดมาลัย เป็นคนดูต้นทางในที่เกิดเหตุและคอยสนับสนุนในการทำไม้ และนายไมค์ ไม่ทราบชื่อและนามสกุลจริง เป็นผู้รับจ้างในขนย้ายไม้ออกจากที่เกิดเหตุ โดยทุกคนได้ค่าแรงคนละ 500 บาท/คืน

สำหรับการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตามกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้ ดังนี้

 1. พ.ร.บ. อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 มาตรา 19 (2) ฐาน “ร่วมกันเก็บหา นำออกไป ทำด้วยประการใดๆ ให้เป็นอันตราย หรือทำให้เสื่อมสภาพ ซึ่งไม้ ดิน หิน กรวด ทราย แร่ ปิโตรเลียม หรือทรัพยากรธรรมชาติอื่นหรือกระทำการอื่นใดอันส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ ความหลายหลายทางชีวภาพ และทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม” ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำและปรับ มาตรา 19 (6) ฐาน “ร่วมกันเข้าไปดำเนินกิจการใด ๆ เพื่อหาผลประโยชน์” ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 แสนบาท หรือทั้งจำและปรับ มาตรา 20 ฐาน “บุคคลซึ่งเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติ ต้องปฏิบัติตามคำสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่ซึ่งได้สั่งให้ปฏิบัติตามระเบียบที่อธิบดีกำหนด ระวางโทษปรับไม่เกิน 1 แสนบาท
 2. พ.ร.บ. เลื่อยโซ่ยนต์ พ.ศ. 2545 มาตรา 4 และมาตรา 17 ฐาน “มีเลื่อยโซ่ยนต์ไว้ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนเลื่อยโซ่ยนต์” มาตรา 7 และมาตรา 20 ฐาน “ไม่มีใบอนุญาตหรือสำเนาภาพถ่ายสำหรับเลื่อยโซ่ยนต์ เพื่อแสดงต่อเจ้าหน้าที่ได้ทันที” ระวางโทษปรับไม่เกิน 2 พันบาท
 3. พ.ร.บ. ป่าไม้ พ.ศ. 2484 และฉบับที่แก้ไข มาตรา 11 ฐาน “ทำไม้ประดู่ห้วงห้าม โดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่” ระวางโทษ จำคุกไม่เกิน 5 ปีหรือปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท หรือทั้งจำและปรับ

จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดไม้ประดู่หวงห้ามและเลื่อยโซ่ยนต์พร้อมอุปกรณ์การกระทำผิดต่าง ๆ ดังกล่าวเป็นของกลาง พร้อมจัดทำบันทึกเรื่องราวนำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรศรีสวัสดิ์ เพื่อดำเนินคดี รวมทั้งผู้ร่วมกระทำผิดและผู้ว่าจ้างที่ยังหลบหนีให้ครบทั้งขบวนการ. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

น้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังทรงตัว

ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา อ.เมืองชัยนาท ยังทรงตัว มีแนวโน้มลดลง ขณะที่ กอนช. เตือนช่วง 17 – 19 ก.ย. หลายภาคระวังฝนตกหนัก

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม