ตรวจหาเชื้อโควิด-19 จากค้างคาว

นครสวรรค์ 24 ส.ค.-กรมอุทยานแห่งชาติฯ จับค้างคาวแม่ไก่ในเขตเมืองนครสวรรค์ เก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งส่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 และเชื้อโรคอื่นๆ ที่อาจลุกลามจากค้างคาวสู่คน


นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) เปิดเผยว่า ให้เจ้าหน้าที่เก็บสิ่งส่งตรวจจากค้างคาวแม่ไก่ที่อุทยานสวรรค์ในเทศบาลเมืองนครสวรรค์ อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ ส่งไปยังโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ไวรัสนิปาห์ และไวรัสโรคพิษสุนัขบ้า ตามนโยบายกำหนดพื้นที่เฝ้าระวังพิเศษโรคอุบัติใหม่ในสัตว์ป่า ซึ่งดูแลครอบคลุมพื้นที่ในเมืองที่มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่ด้วย

สำหรับพื้นที่อุทยานสวรรค์เป็นพื้นที่สาธารณะที่มีประชาชนมาใช้ออกกำลังกาย พักผ่อนหย่อนใจ และทำกิจกรรมต่างๆ ในแต่ละวันเป็นจำนวนมาก โดยมีค้างคาวแม่ไก่ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองอาศัยอยู่ประมาณ 400 ตัว เกาะนอนบนต้นไม้บริเวณประตูทางเข้าที่ 11 และบริเวณเกาะกลาง หากค้างคาวแม่ไก่มีเชื้อโรคแฝงอยู่ ผู้ที่มาใช้พื้นที่อุทยานสวรรค์จะมีโอกาสได้รับเชื้อจากค้างคาวได้


ทั้งนี้ นักวิชาการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าและสถานีวิจัยสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ดประสานงานกับเทศบาลนครนครสวรรค์ร่วมกันตั้งตาข่ายเพื่อดักจับค้างคาวในอุทยานสวรรค์หรือ “หนองสมบุญ” โดยใช้เสาสูง 12 เมตรผูกต่อกับนั่งร้าน 4 ชั้นบริเวณต้นไม้ที่ค้างคาวเกาะนอน แล้วชักรอกตาข่ายขึ้นขึงเพื่อดักจับค้างคาวแม่ไก่ โดยปฏิบัติงาน 2 ช่วงเวลาคือ เวลา 04.00 – 9.00 น. ซึ่งเป็นเวลาที่ค้างคาวบินกลับและเวลา 17.30 – 21.00 น. ซึ่งเป็นเวลาที่ค้างคาวบินออกไปหากิน

นายธนิตย์กล่าวต่อว่า เมื่อจับค้างคาวได้แล้ว นายสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ชั่งน้ำหนัก วัดขนาด เก็บตัวอย่างน้ำลาย เยี่ยว มูล และเลือดเพื่อส่งตรวจ จากนั้นทำเครื่องหมายด้วยการทาเล็บ แล้วปล่อยค้างคาวให้เป็นอิสระเช่นเดิม โดยหากผลตรวจในห้องปฏิบัติการพบว่า มีเชื้อโรคที่อาจติดต่อสู่คนได้ จะหารือแนวทางเฝ้าระวังและป้องกันต่อไป. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน มีพายุฝนฟ้าคะนอง ภาคใต้ฝนหนัก

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 7 เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน มีพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่งในภาคเหนือและอีสาน ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง (มีผลกระทบในช่วงวันที่ 23-25 ก.พ.68)

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง