fbpx

รมว.ทส. เผยเร่งหารือหลายประเทศ เพื่อสนับสนุน “แก่งกระจาน” เป็นมรดกโลก

กรุงเทพฯ 17 ก.ค. – รมว.ทส. นำคณะผู้แทนไทยและกรรมการมรดกโลกเข้าร่วมการประชุมทางไกลแบบเต็มรูปแบบ ในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญ ครั้งที่ 44 ซึ่งมีพิธีเปิดช่วงเย็นวานนี้ ยืนยันจะผลักดันเต็มที่ให้ “พื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจาน” ได้รับการพิจารณาเป็น “มรดกโลกทางธรรมชาติ”

นายวราวุธ ศิลปะอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกล่าวว่า ได้เข้าร่วมพิธีเปิดการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกซึ่งจัดขึ้นช่วงเย็นวานนี้ ( 16 ก.ค.) ผ่านระบบประชุมทางไกลไปยังสาธารณรัฐประชาชนจีนซึ่งเป็นเจ้าภาพจัดประชุม ในการนี้ คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบให้ นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว อดีตเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส และปลัดกระทรวงการต่างประเทศ เป็นหัวหน้าคณะผู้แทนไทยในคณะกรรมการมรดกโลก ซึ่งคณะผู้แทนไทยที่เข้าร่วมการประชุมประกอบด้วยนายศรัณย์ เจริญสุวรรณ เอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงปารีส และ ดร.รวีวรรณ ภูริเดช เลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เป็นรองหัวหน้าคณะ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านมรดกทางวัฒนธรรมและมรดกทางธรรมชาติพร้อมด้วยผู้แทน ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องจากกระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงศึกษาธิการ และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม


ทั้งนี้ในการประชุมสมัชชารัฐภาคีแห่งอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลกสมัยสามัญ ครั้งที่ 22 ระหว่างวันที่ 27 – 28 พฤศจิกายน 2562 ณ สำนักงานใหญ่องค์การยูเนสโก กรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส ราชอาณาจักรไทยได้รับการคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่งกรรมการในคณะกรรมการมรดกโลก วาระปี พ.ศ. 2562 – 2566 ซึ่งตามกฎการดำเนินงานของคณะกรรมการมรดกโลก กำหนดให้คณะกรรมการมรดกโลกประชุมสมัยสามัญร่วมกันอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง แต่เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา – 2019 (covid-19) ที่ขยายเป็นวงกว้างจนถึงปัจจุบัน คณะกรรมการมรดกโลกจึงได้เลื่อนการประชุมสมัยสามัญ ครั้งที่ 44 ในปี 2563 มาประชุมในปี 2564 โดยกำหนดให้จัดการประชุมในรูปแบบการประชุมทางไกลแบบเต็มรูปแบบ ในระหว่างวันที่ 16 – 31 กรกฎาคม 2564 นี้

นายวราวุธกล่าวต่อว่า การประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญ ครั้งที่ 44 นี้ถือเป็นภารกิจหนึ่งที่สำคัญของราชอาณาจักรไทยในฐานะสมาชิกคณะกรรมการมรดกโลก ในการร่วมพิจารณาและให้ความเห็นต่อวาระการพิจารณาต่างๆ เช่น การขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลก การขึ้นหรือถอดแหล่งมรดกโลกในภาวะอันตราย และการถอดแหล่งมรดกโลกออกจากบัญชีรายชื่อ รวมถึงการพิจารณาแนวทางในการดำเนินงานตามพันธกรณีอนุสัญญาในด้านต่างๆ


สำหรับวาระการพิจารณาที่สำคัญของไทยคือ การนำเสนอพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจานเป็นมรดกโลก ซึ่งไทยพยายามผลักดันการขึ้นทะเบียนมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เป็นกลไกลหนึ่งในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติของไทยให้คงอยู่ โดยยืนยันว่า ได้ทำความเข้าใจกับหลายฝ่ายเกี่ยวกับความมุ่งมั่นของรัฐบาลไทยในการพัฒนาและแก้ปัญหาต่างๆ ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ซึ่งรวมถึงการพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านโป่งลึก-บางกลอยซึ่งเป็นไปตามหลักกฎหมาย ส่วนข้อห่วงใยขององค์กรระหว่างประเทศบางองค์กรเกี่ยวกับเรื่องสิทธิมนุษยชน ได้ชี้แจงอย่างชัดเจนแล้ว โดยระหว่างวาระการพิจารณาซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 26 กรกฎาคม ตรงกับช่วงเย็นตามเวลาไทยนั้น ผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงคณะผู้แทนไทย พร้อมตอบข้อข้องใจของกรรมการทุกประเด็น แต่ระหว่างนี้เร่งหารือกับประเทศต่างๆ เพื่อให้สนับสนุนไทยให้มากที่สุด. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้