fbpx

กวางผาดอยอินทนนท์อวดโฉม

เชียงใหม่ 7 ก.ค. – อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์เผยแพร่ภาพ “กวางผา” หรือ “ม้าเทวดา” ออกมาเดินเล่นหากินตามพื้นที่ลาดชัน กวางผาเป็นสัตว์ป่าสงวนที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ การได้พบเห็นจึงเป็นเรื่องที่น่ายินดี แสดงถึงความพยายามฟื้นฟูจำนวนประชากรกวางผามีความก้าวหน้าขึ้น


นายเกรียงไกร ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์กล่าวว่า เจ้าหน้าที่อุทยานฯ บันทึกภาพกวางผาที่ออกมาหากินในทุ่งหญ้าตามพื้นที่ลาดชัน ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จ. เชียงใหม่ ปกติแล้ว เจ้าหน้าที่พบเห็นกวางผา ขณะที่ลาดตระเวนในป่า แต่ไม่บ่อยนักที่จะออกมาให้เห็นบริเวณใกล้ถนน ในระยะนี้พบบ่อยครั้งขึ้น เป็นเพราะเป็นช่วยปิดการท่องเที่ยว อีกทั้งที่ผ่านมา กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชมีโครงการติดตามกวางผา เพื่อศึกษาวิจัยสถานะความเป็นอยู่และนำไปสู่แผนงานอนุรักษ์เผ่าพันธุ์อย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคตและโครงการปล่อยกวางผาที่เติบโตขึ้นจากการเพาะเลี้ยง คืนสู่ป่าธรรมชาติ เพื่อเพิ่มจำนวนประชากรและเพิ่มความหลากหลายทางพันธุกรรม

สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่าระบุว่า ในอดีตประเทศไทยมีกวางผากระจายอยู่บริเวณเทือกเขาถนนธงชัย ตั้งแต่เขต อ.อุ้มผาง จ.ตากขึ้นมา ดอยม่อนจอง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตี่น ป่าสาละวิน ดอยเชียงดาว ลุ่มน้ำปาย อุทยานแห่งชาติแม่ปิง โดยคนมองว่า กวางผาเป็นสัตว์ที่มีความลึกลับ อันมีที่มาจากความเชื่อแต่เก่าก่อนของชาวมูเซอที่อาศัยอยู่เชิงดอยม่อนจองมีความเชื่อว่า “ดอยม่อนจอง” เป็นดอยศักดิ์สิทธิ์ และ “กวางผาก็เป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ของเทวดา”  ถึงขั้นว่า หากใครล่ากวางผาผู้นั้นจะถูกธรรมชาติลงโทษให้พบจุดจบ


มีข้อสันนิษฐานเกี่ยวกับความเชื่อดังกล่าวว่า อาจเพราะชาวมูเซอเห็นกวางผาปีนหน้าผาสูงชันเกือบตั้งฉากได้อย่างรวดเร็วแบบที่คนหรือสัตว์อื่น ๆ ทำไม่ได้ บางทีกวางผาโจนตัวเผ่นหายไปจากสายตา ราวกับมีอิทธิปาฏิหาริย์ ชาวมูเซอจึงเรียกขานกวางผาว่า “ม้าเทวดา” ประกอบกับในอดีตความรู้เรื่องกวางผาค่อนข้างมีน้อย เนื่องจากกวางผาจะอาศัยอยู่ตามผาชัน เดินในทางรกชัฏ ซึ่งเหมาะกับใช้หลบอันตรายจากสัตว์ผู้ล่า ทำให้ติดตามได้ยาก ขณะเดียวกัน สีสันของขนสีน้ำตาลอมเทาก็ทำให้ดูกลมกลืนกับสภาพแวดล้อม ยิ่งบวกเข้ากับนิสัยที่ชอบยืนนิ่งเป็นเวลานาน ๆ ก็ยิ่งทำให้พบเห็นตัวได้ไม่ง่ายนัก

สาเหตุที่ทำให้กวางผาลดจำนวนลงเพราะประสบภัยคุกคามจากการล่าของมนุษย์ การบุกรุกถางป่า ไฟป่า ปัจจุบันพบเจออยู่ในพื้นที่คุ้มครองเพียงไม่กี่แห่งเช่น เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยอินทนนท์ เป็นต้น ทั้งนี้ในช่วงปี 2560 ได้มีการสำรวจประชากรกวางผาในถิ่นที่อยู่อาศัยทั้งหมด ซึ่งพบเพียงพื้นที่อนุรักษ์ทางภาคเหนือของประเทศเท่านั้น และพบว่า กวางผา ในป่าธรรมชาติมีเหลืออยู่ประมาณ 200 กว่าตัว กระจายตัวอยู่ในพื้นที่อนุรักษ์ 11 แห่ง ของ 3 กลุ่มป่าสำคัญคือ กลุ่มป่าปาย-สาละวิน กลุ่มป่าแม่ปิง-อมก๋อย และกลุ่มป่าศรีลานนา-ขุนตาล โดยพบการกระจายตัวมากที่สุดใน “เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว”

ข้อห่วงใยของกรมอุทยานแห่งชาติเกี่ยวกับปัจจัยคุกคามกวางผาที่สำคัญคือ ความเสื่อมถอยทางพันธุกรรมเนื่องจากจำนวนน้อยลง จึงผสมกันแบบเลือดชิด วนเวียนอยู่ในกลุ่มเดิม ทำให้สำรวจพบบางตัวมีลักษณะเขาที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัดเช่น มีลักษณะบิดเบี้ยวผิดรูปต่างไปจากปกติ อันเป็นปัญหาใหญ่ที่อาจนำไปสู่การสูญพันธุ์ของกวางผาในอนาคต


การฟื้นฟูจำนวนประชากรและสายพันธุ์ยังต้องทำควบคู่กับการเพิ่มพื้นที่แหล่งอาหาร จึงจำเป็นต้องมีห้วงปิดแหล่งท่องเที่ยว เส้นทางศึกษาธรรมชาติ เพื่อให้ระบบนิเวศได้มีโอกาสฟื้นตัวกลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง ดังเช่นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ปิดประจำปีระหว่าง 1 พ.ค. – 31 ก.ค. โดยจะเปิดให้บริการท่องเที่ยววันที่ 1 ส.ค. นี้. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักทั่วโลก

ปลัด สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักเหมือนกันทั่วโลก เร่งกระจายยาฟาวิพิราเวียร์ไปทุกภูมิภาคแล้ว ขณะที่สถานการณ์เตียงล้น ใช้มากกว่า 80% แล้ว ลุ้นมาตรการล็อกดาวน์ช่วยลดจำนวนป่วยหนักและเสียชีวิตลง ภายใน 2-4 สัปดาห์

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ