fbpx

กวางผาดอยอินทนนท์อวดโฉม

เชียงใหม่ 7 ก.ค. – อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์เผยแพร่ภาพ “กวางผา” หรือ “ม้าเทวดา” ออกมาเดินเล่นหากินตามพื้นที่ลาดชัน กวางผาเป็นสัตว์ป่าสงวนที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ การได้พบเห็นจึงเป็นเรื่องที่น่ายินดี แสดงถึงความพยายามฟื้นฟูจำนวนประชากรกวางผามีความก้าวหน้าขึ้น


นายเกรียงไกร ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์กล่าวว่า เจ้าหน้าที่อุทยานฯ บันทึกภาพกวางผาที่ออกมาหากินในทุ่งหญ้าตามพื้นที่ลาดชัน ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จ. เชียงใหม่ ปกติแล้ว เจ้าหน้าที่พบเห็นกวางผา ขณะที่ลาดตระเวนในป่า แต่ไม่บ่อยนักที่จะออกมาให้เห็นบริเวณใกล้ถนน ในระยะนี้พบบ่อยครั้งขึ้น เป็นเพราะเป็นช่วยปิดการท่องเที่ยว อีกทั้งที่ผ่านมา กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชมีโครงการติดตามกวางผา เพื่อศึกษาวิจัยสถานะความเป็นอยู่และนำไปสู่แผนงานอนุรักษ์เผ่าพันธุ์อย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคตและโครงการปล่อยกวางผาที่เติบโตขึ้นจากการเพาะเลี้ยง คืนสู่ป่าธรรมชาติ เพื่อเพิ่มจำนวนประชากรและเพิ่มความหลากหลายทางพันธุกรรม

สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่าระบุว่า ในอดีตประเทศไทยมีกวางผากระจายอยู่บริเวณเทือกเขาถนนธงชัย ตั้งแต่เขต อ.อุ้มผาง จ.ตากขึ้นมา ดอยม่อนจอง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตี่น ป่าสาละวิน ดอยเชียงดาว ลุ่มน้ำปาย อุทยานแห่งชาติแม่ปิง โดยคนมองว่า กวางผาเป็นสัตว์ที่มีความลึกลับ อันมีที่มาจากความเชื่อแต่เก่าก่อนของชาวมูเซอที่อาศัยอยู่เชิงดอยม่อนจองมีความเชื่อว่า “ดอยม่อนจอง” เป็นดอยศักดิ์สิทธิ์ และ “กวางผาก็เป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ของเทวดา”  ถึงขั้นว่า หากใครล่ากวางผาผู้นั้นจะถูกธรรมชาติลงโทษให้พบจุดจบ


มีข้อสันนิษฐานเกี่ยวกับความเชื่อดังกล่าวว่า อาจเพราะชาวมูเซอเห็นกวางผาปีนหน้าผาสูงชันเกือบตั้งฉากได้อย่างรวดเร็วแบบที่คนหรือสัตว์อื่น ๆ ทำไม่ได้ บางทีกวางผาโจนตัวเผ่นหายไปจากสายตา ราวกับมีอิทธิปาฏิหาริย์ ชาวมูเซอจึงเรียกขานกวางผาว่า “ม้าเทวดา” ประกอบกับในอดีตความรู้เรื่องกวางผาค่อนข้างมีน้อย เนื่องจากกวางผาจะอาศัยอยู่ตามผาชัน เดินในทางรกชัฏ ซึ่งเหมาะกับใช้หลบอันตรายจากสัตว์ผู้ล่า ทำให้ติดตามได้ยาก ขณะเดียวกัน สีสันของขนสีน้ำตาลอมเทาก็ทำให้ดูกลมกลืนกับสภาพแวดล้อม ยิ่งบวกเข้ากับนิสัยที่ชอบยืนนิ่งเป็นเวลานาน ๆ ก็ยิ่งทำให้พบเห็นตัวได้ไม่ง่ายนัก

สาเหตุที่ทำให้กวางผาลดจำนวนลงเพราะประสบภัยคุกคามจากการล่าของมนุษย์ การบุกรุกถางป่า ไฟป่า ปัจจุบันพบเจออยู่ในพื้นที่คุ้มครองเพียงไม่กี่แห่งเช่น เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยอินทนนท์ เป็นต้น ทั้งนี้ในช่วงปี 2560 ได้มีการสำรวจประชากรกวางผาในถิ่นที่อยู่อาศัยทั้งหมด ซึ่งพบเพียงพื้นที่อนุรักษ์ทางภาคเหนือของประเทศเท่านั้น และพบว่า กวางผา ในป่าธรรมชาติมีเหลืออยู่ประมาณ 200 กว่าตัว กระจายตัวอยู่ในพื้นที่อนุรักษ์ 11 แห่ง ของ 3 กลุ่มป่าสำคัญคือ กลุ่มป่าปาย-สาละวิน กลุ่มป่าแม่ปิง-อมก๋อย และกลุ่มป่าศรีลานนา-ขุนตาล โดยพบการกระจายตัวมากที่สุดใน “เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว”

ข้อห่วงใยของกรมอุทยานแห่งชาติเกี่ยวกับปัจจัยคุกคามกวางผาที่สำคัญคือ ความเสื่อมถอยทางพันธุกรรมเนื่องจากจำนวนน้อยลง จึงผสมกันแบบเลือดชิด วนเวียนอยู่ในกลุ่มเดิม ทำให้สำรวจพบบางตัวมีลักษณะเขาที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัดเช่น มีลักษณะบิดเบี้ยวผิดรูปต่างไปจากปกติ อันเป็นปัญหาใหญ่ที่อาจนำไปสู่การสูญพันธุ์ของกวางผาในอนาคต


การฟื้นฟูจำนวนประชากรและสายพันธุ์ยังต้องทำควบคู่กับการเพิ่มพื้นที่แหล่งอาหาร จึงจำเป็นต้องมีห้วงปิดแหล่งท่องเที่ยว เส้นทางศึกษาธรรมชาติ เพื่อให้ระบบนิเวศได้มีโอกาสฟื้นตัวกลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง ดังเช่นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ปิดประจำปีระหว่าง 1 พ.ค. – 31 ก.ค. โดยจะเปิดให้บริการท่องเที่ยววันที่ 1 ส.ค. นี้. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส”

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส” หลังศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว และหมอปลาพามาอยู่บ้านที่ จ.เพชรบุรี

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วน ขานรับการเปิดประเทศ

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วน ขานรับการเปิดประเทศ ภาคการบิน/ขนส่ง เพิ่มเวลาเปิดให้บริการ ขณะที่โครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส3 กลับมาคึกคัก ยอดการจองห้องพักสะสมกว่า 1.2 แสนห้อง ตอบรับการท่องเที่ยวปลายปี

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน กทม.-ปริมณฑล ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน ภาคตะวันออก ระวังฝนตกหนักบางแห่ง อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ: รอบปฐมทัศน์ The Rescue หนังสารคดีปฏิบัติการช่วยชีวิตหมูป่า

ชาวไทยในนครลอสแอนเจลิสมีโอกาสได้รับชมภาพยนตร์สารคดีเรื่อง The Rescue ที่ถ่ายทอดเรื่องราวปฏิบัติการช่วย13 ชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่าติดถ้ำหลวงที่จังหวัดเชียงราย จนเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลกเมื่อ 3 ปีก่อน ซึ่งภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ได้มีการฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา 

เตือน 2 อำเภอระวังน้ำท่วม หลังอ่างห้วยหนองโรงระบายน้ำเพิ่ม

ที่อ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง อำเภอเนินขาม ทางชลประทานชัยนาทต้องเร่งระบายน้ำออก 88 ลบ.ม./วินาที เนื่องจากน้ำในอ่างมีปริมาณเกินความจุ จึงต้องเร่งเตือนประชาชนที่อยู่ท้ายอ่าง 2 อำเภอระวังน้ำท่วม