fbpx

คพ. เฝ้าระวังผลกระทบจากไฟไหม้โรงงานหมิงตี้ต่อเนื่อง


กรุงเทพฯ 6 ก.ค. – กรมควบคุมมลพิษเฝ้าระวังผลกระทบจากไฟไหม้โรงงานหมิงตี้ อ. บางพลี จ. สมุทรปราการ อย่างต่อเนื่อง ส่งรถตรวจสอบคุณภาพอากาศ พร้อมคำนวณค่าความเข้มข้นของสารสไตรีน พบว่า ระยะ 1 กิโลเมตรจากจุดเกิดเหตุมีค่าความเข้มข้นสูงกว่าระดับ 2 มีผลกระทบต่อสุขภาพ แต่ไม่ร้ายแรง


นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กล่าวว่า ได้ลงพื้นที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมควบคุมมลพิษในการติดตามเฝ้าระวังผลกระทบจากไฟไหม้โรงงาน หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา ให้นำรถตรวจวัดคุณภาพอากาศในบรรยากาศแบบเคลื่อนที่ (Mobile Unit) ไปติดตั้งบริเวณเขตปลอดอากร ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ด้านทิศเหนือท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ) เพื่อตรวจวัดสารที่ก่อมลพิษได้แก่ ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM10 และPM2.5 ก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์ (CO) ไนโตรเจนไดออกไซด์ (NO2) ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (SO2) โอโซน (O3) และ ไฮโดรเจนซัลเฟอร์ (H2S) หรือก๊าซไข่เน่า อีกทั้งจะนำเครื่องตรวจวัดฝุ่นละออง PM2.5 แบบอัตโนมัติสำหรับตรวจวัดภายนอกอาคาร (Outdoor) ไปติดตั้งเพิ่มเติมตามชุมชนหรือหมู่บ้านที่มีความเสี่ยง เพื่อติดตามสถานการณ์ฝุ่นละอองและผลกระทบที่ชุมชนจะได้รับจากเหตุเพลิงไหม้ดังกล่าวอีกด้วย

นอกจากนี้ กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียงได้คำนวณค่าความเข้มข้นของสารสไตรีน โดยใช้ Box Model ซึ่งใช้ข้อมูลอัตราการระบายจากแหล่งกำเนิด มาประมวลผลร่วมกับสภาพอุตุนิยมวิทยาของพื้นที่ คำนวณจากรัศมี ใน 3 ระยะ ได้แก่ ระยะ 1 กิโลเมตร 3 กิโลเมตร และ 5 กิโลเมตร ซึ่งจากการคำนวณจะได้ค่าความเข้มข้นของสารสไตรีน ดังนี้ รัศมี 1 กิโลเมตร มีค่า 1,035.47 ppm (หนึ่งในล้านส่วน) รัศมี 3 กิโลเมตร มีค่า 86.43 ppm และรัศมี 5 กิโลเมตร มีค่า 51.77 ppm ทั้งนี้กรมควบคุมมลพิษออกประกาศเรื่อง กำหนดค่าขีดจำกัดการรับสัมผัสสารเคมีทางการหายใจแบบเฉียบพลันของสารสไตรีนไว้ 3 ระดับ ได้แก่ ระดับที่ 1 มีค่า 20 ppm ซึ่งเป็นระดับความเข้มข้นสูงสุดของสารเคมีในบรรยากาศ ที่ไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ระดับที่ 2 มีค่า 130 ppm ซึ่งเป็นระดับที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพอย่างไม่ร้ายแรง และระดับที่ 3 มีค่า 1,100 ppm ซึ่งเป็นระดับที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพอย่างร้ายแรง แต่ไม่ถึงขั้นเสียชีวิต


ดังนั้นจากค่าที่กรมควบคุมมลพิษตรวจคำนวณได้พบว่า ในรัศมี 1 กิโลเมตรจากจุดเกิดเหตุซึ่งมีค่าความเข้มข้นสูงสุดของสารสไตรีนในบรรยากาศถึง 1,035.47 ppm จึงยังคงต่ำกว่าค่าขีดจำกัดการรับสัมผัสสารเคมีทางการหายใจแบบเฉียบพลันตามประกาศกรมควบคุมมลพิษซึ่งกำหนดระดับ 3 ที่ 1,100 ppm ซึ่งเป็นระดับที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพอย่างร้ายแรง แต่ไม่ถึงขั้นเสียชีวิต แต่สูงกว่าระดับ 2 ค่าความเข้มข้น 130 ppm ซึ่งเป็นระดับที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพอย่างไม่ร้ายแรง ส่วนรัศมี 3 และ 5 กิโลเมตรอยู่ในระดับที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ โดยจะนำไปประกอบการแจ้งเตือนประชาชนต่อไป. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาล รธน.วินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส.

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส. “ยอมรับแต่ไม่เชื่อถือ” ทำให้ต้องพ้นสมาชิกพรรค ปชป. หลังเป็นสมาชิกมา 53 ปี ขอโทษผู้ใหญ่ทำให้พรรคมัวหมอง

กรมอุทยานฯ ป้องปรามชาวบ้านทำลานกางเต็นท์ในเขตอุทยาน

กาญจนบุรี 8 ธ.ค. -กรมอุทยานฯ เข้าแจ้งเตือนประชาชน เปิดลานกางเต็นท์และให้บริการเช่าเต็นท์เพื่อกิจการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ โดยมิได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 2 แสน

ข่าวแนะนำ

เคลื่อนกายสังขาร ส่ง “แม่ชีศันสนีย์” วาระสุดท้าย

หลังเย็นวานนี้เป็นช่วงเวลาสิ้นแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน บ่ายวันนี้บรรดาศิษยานุศิษย์ได้ร่วมจัดพิธีเคลื่อนขบวนกายสังขารแม่ชี เพื่อแสดงกตัญยุตา แสดงความเคารพเป็นครั้งสุดท้าย

ผบ.ทหารสูงสุดอินเดียเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก

ผบ. ทหารสูงสุดอินเดีย เสียชีวิตจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก กลางป่าใกล้กับเมืองคูนัวร์ ในรัฐทมิฬนาฑู พร้อมกับภรรยาและคนอื่นๆ บนเครื่อง รวม 13 คน

ปิดฉากคดีล่าเสือดำ “เปรมชัย” นอนคุก

คดีล่าเสือดำ ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ส่งผลให้นายเปรมชัย กรรณสูต กับพวก ถูกส่งตัวเข้าเรือนจำอำเภอทองผาภูมิทันที

ศาล รธน.ชี้ 5 กปปส.สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส.ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย.64

ศาลรัฐธรรมนูญชี้ 5 กปปส. สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส. ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย. 64 ให้จัดเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างภายใน  45 วัน เลื่อนลำดับส.ส.บัญชีรายชื่อภายใน 7 วัน