fbpx

คพ. เฝ้าระวังผลกระทบจากไฟไหม้โรงงานหมิงตี้ต่อเนื่อง


กรุงเทพฯ 6 ก.ค. – กรมควบคุมมลพิษเฝ้าระวังผลกระทบจากไฟไหม้โรงงานหมิงตี้ อ. บางพลี จ. สมุทรปราการ อย่างต่อเนื่อง ส่งรถตรวจสอบคุณภาพอากาศ พร้อมคำนวณค่าความเข้มข้นของสารสไตรีน พบว่า ระยะ 1 กิโลเมตรจากจุดเกิดเหตุมีค่าความเข้มข้นสูงกว่าระดับ 2 มีผลกระทบต่อสุขภาพ แต่ไม่ร้ายแรง


นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กล่าวว่า ได้ลงพื้นที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมควบคุมมลพิษในการติดตามเฝ้าระวังผลกระทบจากไฟไหม้โรงงาน หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา ให้นำรถตรวจวัดคุณภาพอากาศในบรรยากาศแบบเคลื่อนที่ (Mobile Unit) ไปติดตั้งบริเวณเขตปลอดอากร ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ด้านทิศเหนือท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ) เพื่อตรวจวัดสารที่ก่อมลพิษได้แก่ ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM10 และPM2.5 ก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์ (CO) ไนโตรเจนไดออกไซด์ (NO2) ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (SO2) โอโซน (O3) และ ไฮโดรเจนซัลเฟอร์ (H2S) หรือก๊าซไข่เน่า อีกทั้งจะนำเครื่องตรวจวัดฝุ่นละออง PM2.5 แบบอัตโนมัติสำหรับตรวจวัดภายนอกอาคาร (Outdoor) ไปติดตั้งเพิ่มเติมตามชุมชนหรือหมู่บ้านที่มีความเสี่ยง เพื่อติดตามสถานการณ์ฝุ่นละอองและผลกระทบที่ชุมชนจะได้รับจากเหตุเพลิงไหม้ดังกล่าวอีกด้วย

นอกจากนี้ กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียงได้คำนวณค่าความเข้มข้นของสารสไตรีน โดยใช้ Box Model ซึ่งใช้ข้อมูลอัตราการระบายจากแหล่งกำเนิด มาประมวลผลร่วมกับสภาพอุตุนิยมวิทยาของพื้นที่ คำนวณจากรัศมี ใน 3 ระยะ ได้แก่ ระยะ 1 กิโลเมตร 3 กิโลเมตร และ 5 กิโลเมตร ซึ่งจากการคำนวณจะได้ค่าความเข้มข้นของสารสไตรีน ดังนี้ รัศมี 1 กิโลเมตร มีค่า 1,035.47 ppm (หนึ่งในล้านส่วน) รัศมี 3 กิโลเมตร มีค่า 86.43 ppm และรัศมี 5 กิโลเมตร มีค่า 51.77 ppm ทั้งนี้กรมควบคุมมลพิษออกประกาศเรื่อง กำหนดค่าขีดจำกัดการรับสัมผัสสารเคมีทางการหายใจแบบเฉียบพลันของสารสไตรีนไว้ 3 ระดับ ได้แก่ ระดับที่ 1 มีค่า 20 ppm ซึ่งเป็นระดับความเข้มข้นสูงสุดของสารเคมีในบรรยากาศ ที่ไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ระดับที่ 2 มีค่า 130 ppm ซึ่งเป็นระดับที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพอย่างไม่ร้ายแรง และระดับที่ 3 มีค่า 1,100 ppm ซึ่งเป็นระดับที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพอย่างร้ายแรง แต่ไม่ถึงขั้นเสียชีวิต


ดังนั้นจากค่าที่กรมควบคุมมลพิษตรวจคำนวณได้พบว่า ในรัศมี 1 กิโลเมตรจากจุดเกิดเหตุซึ่งมีค่าความเข้มข้นสูงสุดของสารสไตรีนในบรรยากาศถึง 1,035.47 ppm จึงยังคงต่ำกว่าค่าขีดจำกัดการรับสัมผัสสารเคมีทางการหายใจแบบเฉียบพลันตามประกาศกรมควบคุมมลพิษซึ่งกำหนดระดับ 3 ที่ 1,100 ppm ซึ่งเป็นระดับที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพอย่างร้ายแรง แต่ไม่ถึงขั้นเสียชีวิต แต่สูงกว่าระดับ 2 ค่าความเข้มข้น 130 ppm ซึ่งเป็นระดับที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพอย่างไม่ร้ายแรง ส่วนรัศมี 3 และ 5 กิโลเมตรอยู่ในระดับที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ โดยจะนำไปประกอบการแจ้งเตือนประชาชนต่อไป. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

ยังไร้วี่แวว 2 นักโทษแหกคุกสุพรรณบุรี

ผ่านไปกว่า 10 ชั่วโมง กับปฏิบัติการไล่ล่า 2 นักโทษหลบหนีออกจากเรือนจำสุพรรณบุรี แต่ยังไร้วี่แวว หลังจับได้ไปก่อนหน้านี้แล้ว 3 คน

ศบค.เผยโควิดวันนี้ติดเชื้อ 18,912 ราย เสียชีวิต 178 ราย

ศบค.รายงานสถานการณ์โควิด-19 วันนี้ พบผู้ติดเชื้อใหม่ 18,912 ราย เสียชีวิต 178 ราย สูงสุดยังเป็น กทม. และมีการเฝ้าระวังคลัสเตอร์ 145 แห่ง