fbpx

ฉลามวาฬว่ายน้ำเข้าใกล้เรือเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน

ปัตตานี 21 มิ.ย.-กรมอุทยานแห่งชาติฯ เผยแพร่ภาพ “ฉลามวาฬ” ขนาดใหญ่ว่ายน้ำเข้ามาใกล้เรือที่ปฏิบัติงานเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน จ.ปัตตานี พร้อมระบุ “น้องมาให้กำลังใจ” และ “เจ้าจุดก็เป็นห่วงทะเล” สร้างความดีใจให้เจ้าหน้าที่ทุกคน

นายยุทธนา สัจกุล ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 สาขาปัตตานี รายงานมายังกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชว่า ได้นำเจ้าหน้าที่ร่วมสนับสนุนการปฏิบัติภารกิจการกู้เครื่องมือประมง ซากอวนขนาดใหญ่ พื้นที่แนวปะการังเกาะโลซิน อำเภอปานาเระจังหวัดปัตตานี ร่วมกับกองทัพเรือภาค 2 ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 2 (ศรชล.2) กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พร้อมด้วยอาสาสมัครนักดำน้ำ


สำหรับเรือที่ร่วมปฏิบัติการประกอบด้วย เรือหลวงราวี เรือต. 991 อากาศยานจากกองเรือภาคที่ 2 เรือของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช 1 ลำ เรือตรวจการณ์กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง 2 ลำ เรือตรวจการณ์อุทยานแห่งชาติอ่าวมะนาว- เขาตันหยง เรือสำหรับดำน้ำชื่อ “อิสระ” 1 ลำ เรือประมงสำหรับเก็บซากอวน 1 ลำ และเรือยาง 4 ลำ ทั้งหมดเก็บกู้ซากอวน โดยตัดเลาะส่วนที่ติดกับปะการังแล้วสาวขึ้นเรือยาง นำไปเก็บรวบรวมไว้ที่เรือประมงของเอกชน และคัดสิ่งมีชีวิตหรือปะการังออกเพื่อนำไปปลูกฟื้นฟู

ในระหว่างปฏิบัติภารกิจมีฉลามวาฬขนาดใหญ่มาปรากฏตัวให้เห็นด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่ต่างยินดีเพราะบ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเล โดยฉลามวาฬได้ว่ายมาใกล้เรือปฏิบัติการด้วย ในการเผยแพร่ดังกล่าว กรมอุทยานแห่งชาติได้ระบุข้อความว่า “น้องมาให้กำลังใจ” ส่วนกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งระบุข้อความว่า “พี่จุดก็เป็นห่วงทะเล” โดยเรียกขานจากลายที่มีลักษณะเป็นจุดของฉลามวาฬ


“ฉลามวาฬ” เป็นปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์และอยู่ในบัญชีสัตว์สงวน ตามพ.ร.บ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 และพ.ร.ก. การประมง นอกจากนี้ยังอยู่ในอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ (CITES) ใน 2-3 ปีที่ผ่านมามีผู้พบเห็นฉลามวาฬในท้องทะเลไทยบ่อยขึ้น แต่ยังจำเป็นที่จะต้องคุ้มครองจากการล่าและภัยคุกคามต่างๆ.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร