fbpx

ฉลามวาฬว่ายน้ำเข้าใกล้เรือเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน

ปัตตานี 21 มิ.ย.-กรมอุทยานแห่งชาติฯ เผยแพร่ภาพ “ฉลามวาฬ” ขนาดใหญ่ว่ายน้ำเข้ามาใกล้เรือที่ปฏิบัติงานเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน จ.ปัตตานี พร้อมระบุ “น้องมาให้กำลังใจ” และ “เจ้าจุดก็เป็นห่วงทะเล” สร้างความดีใจให้เจ้าหน้าที่ทุกคน

นายยุทธนา สัจกุล ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 สาขาปัตตานี รายงานมายังกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชว่า ได้นำเจ้าหน้าที่ร่วมสนับสนุนการปฏิบัติภารกิจการกู้เครื่องมือประมง ซากอวนขนาดใหญ่ พื้นที่แนวปะการังเกาะโลซิน อำเภอปานาเระจังหวัดปัตตานี ร่วมกับกองทัพเรือภาค 2 ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 2 (ศรชล.2) กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พร้อมด้วยอาสาสมัครนักดำน้ำ


สำหรับเรือที่ร่วมปฏิบัติการประกอบด้วย เรือหลวงราวี เรือต. 991 อากาศยานจากกองเรือภาคที่ 2 เรือของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช 1 ลำ เรือตรวจการณ์กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง 2 ลำ เรือตรวจการณ์อุทยานแห่งชาติอ่าวมะนาว- เขาตันหยง เรือสำหรับดำน้ำชื่อ “อิสระ” 1 ลำ เรือประมงสำหรับเก็บซากอวน 1 ลำ และเรือยาง 4 ลำ ทั้งหมดเก็บกู้ซากอวน โดยตัดเลาะส่วนที่ติดกับปะการังแล้วสาวขึ้นเรือยาง นำไปเก็บรวบรวมไว้ที่เรือประมงของเอกชน และคัดสิ่งมีชีวิตหรือปะการังออกเพื่อนำไปปลูกฟื้นฟู

ในระหว่างปฏิบัติภารกิจมีฉลามวาฬขนาดใหญ่มาปรากฏตัวให้เห็นด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่ต่างยินดีเพราะบ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเล โดยฉลามวาฬได้ว่ายมาใกล้เรือปฏิบัติการด้วย ในการเผยแพร่ดังกล่าว กรมอุทยานแห่งชาติได้ระบุข้อความว่า “น้องมาให้กำลังใจ” ส่วนกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งระบุข้อความว่า “พี่จุดก็เป็นห่วงทะเล” โดยเรียกขานจากลายที่มีลักษณะเป็นจุดของฉลามวาฬ


“ฉลามวาฬ” เป็นปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์และอยู่ในบัญชีสัตว์สงวน ตามพ.ร.บ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 และพ.ร.ก. การประมง นอกจากนี้ยังอยู่ในอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ (CITES) ใน 2-3 ปีที่ผ่านมามีผู้พบเห็นฉลามวาฬในท้องทะเลไทยบ่อยขึ้น แต่ยังจำเป็นที่จะต้องคุ้มครองจากการล่าและภัยคุกคามต่างๆ.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ไปซาอุฯ รอข่าวดีแรงงานไทย

นายกฯ พร้อมคณะบินเยือนซาอุดีอาระเบีย ฟื้นความสัมพันธ์ในรอบ 32  ปี ลุ้นข่าวดีแรงงานไทย บอกระหว่างไม่อยู่ขอทำบ้านเมืองสงบ ด้าน “สุชาติ” เล่าซาอุฯ มีบุญคุณกับครอบครัว พ่อเคยไปทำงานเมื่อปี 28 

พบจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดแม่น้ำเพชรบุรีอุทยานฯ แก่งกระจาน

เพชรบุรี 25 ม.ค. –อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดตั้งกล้องดักถ่ายสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี สามารถบันทึกภาพจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดริมแม่น้ำซึ่งเป็นจระเข้สายพันธุ์ไทยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ