fbpx

เจ้าหน้าที่อุทยานฯ และประมงนครสวรรค์จับจระเข้ยาวเกือบ 2.30 เมตร

นครสวรรค์ 14 มิ.ย. – เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมประมงจับจระเข้ที่คาดว่า ถูกนำมาปล่อย พบมีพฤติกรรมดุร้ายเนื่องจากหวงไข่ ล่าสุดนำไปอนุบาลที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดนครสวรรค์ เมื่อลดความดุร้าย จะปล่อยคืนธรรมชาติ


นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ (สบอ.) ที่ 12 (นครสวรรค์) กล่าวถึงจระเข้น้ำจืดเพศเมียที่เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ดและเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดนครสวรรค์จับจากริมถนน ข้างศาลเจ้าแม่หมอนทอง หมู่ 5 ต.พระนอน อ.เมือง จ.นครสวรรค์ เนื่องจากชาวบ้านแจ้งเข้ามายังเจ้าหน้าที่ หลังพบจระเข้ตัวขนาดใหญ่พยายามวิ่งเข้าทำร้าย ซึ่งบริเวณดังกล่าวติดกับถนนทางไปอนุเสาวรีย์นกน้ำซึ่งอยู่ห่างไม่ไกลจากศาลเจ้าแม่หมอนทอง 200-300 เมตร ของศูนย์อุทยานนกน้ำ คาดว่า เป็นจระเข้เลี้ยงที่ถูกนำมาปล่อย ระหว่างเข้าจับ มันมีพฤติกรรมดุร้ายและพยายามเข้าทำร้ายเจ้าหน้าที่ตลอดเวลา จากนั้นได้นำมาเลี้ยงในบ่ออนุบาล ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดนครสวรรค์ ภายในบริเวณพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ดเป็นการชั่วคราวเพื่อรอการปล่อยคืนสู่ธรรมชาติในช่วงเวลาที่เหมาะสม โดยจระเข้ตัวนี้ยาว 2.20 เมตร ขณะนี้มีสุขภาพแข็งแรงดีมาก

ที่บริเวณเดียวกันพบไข่จระเข้ 8 ฟอง เป็นไข่ขนาดปกติ 7 ฟองและอีก 1 ฟองเป็นไข่ที่มีลักษณะลีบไม่สมบูรณ์ โดยนายสุพัตร์ ศรีพัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดนครสวรรค์ยืนยันผลการตรวจสอบว่า เป็นไข่ไม่มีเชื้อคือ ไม่ได้รับการผสมจากตัวผุ้ ดังนั้นจึงไม่สามารถฟักเป็นตัวได้ ขณะนี้ไข่จระเข้ทั้งหมดยังฝากให้ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดนครสวรรค์ดูแล


ทั้งนี้นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชให้นโยบายการปล่อยจระเข้คืนสู่ธรรมชาติว่า ต้องเป็นไปตามหลักวิชาการ ทั้งจระเข้ เจ้าหน้าที่ และประชาชนต้องปลอดภัย ซึ่งเจ้าหน้าที่ประชุมกัน แล้วเห็นว่า ปกติแล้วจระเข้จะลดความดุร้ายลง หลังจากไม่มีไข่อยู่ใกล้ตัวประมาณ 15 วัน ซึ่งสบอ. 12 จะหารือทุกฝ่ายเพื่อหาทางปล่อยจระเข้คืนสู่ธรรมชาติซึ่งกำหนดว่า จะเป็นที่บึงบอระเพ็ดต่อไป. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส