fbpx

ลิงของกลางที่อาการวิกฤติ เริ่มตอบสนองต่อการรักษา

นครนายก 29 พ.ค.-หมอล็อต เผยลิงแสมที่กรมอุทยานฯ ช่วยเหลือจากแก๊งค้าสัตว์ป่าข้ามชาติ ฟื้นตัวแล้ว โดย 2 ตัวที่อาการวิกฤติตอบสนองต่อการรักษา แต่ยังต้องดูแลใกล้ชิด เร่งตรวจเลือดและพันธุกรรม

นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน หรือหมอล็อต หัวหน้ากลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชกล่าวว่า ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา สัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ดูแลอาการลิงแสมทั้ง 84 ตัวที่โรงพยาบาลสนามซึ่งตั้งอยู่ที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 1 จังหวัดนครนายก ขณะนี้ตัวที่มีอาการน่าเป็นห่วง 2 ตัวยังคงอยู่ในตู้ดูแลสัตว์ป่าอาการวิกฤติเพื่อตรวจสอบการหายใจและการรับออกซิเจนอย่างใกล้ชิด แต่โดยรวมตอบสนองต่อการรักษา ตัวอื่นเริ่มฟื้นจากความอ่อนแอขาดน้ำและขาดอากาศขณะถูกจับรวมกันมาในรถกระบะที่ปิดทึบ ยังคงมีภาวะเครียด ได้รักษาบาดแผลจากการกัดกัน สำหรับตัวที่ตั้งท้องได้ดูแลเป็นพิเศษ


เจ้าหน้าที่ช่วยกันคัดแยกเพศ ช่วงอายุ ลักษณะทางสภาพร่างกาย เก็บตัวอย่างเลือดเพื่อตรวจสุขภาพ ป้องกันโรคติดต่อจากสัตว์สู่คน ตรวจพันธุกรรมเพื่อจะนำไปขยายผลทางคดีต่อขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่าข้ามชาติ โดยจะนำดีเอ็นเอของลิงของกลางไปเทียบกับลิงซึ่งอาศัยอยู่ที่วัดในจังหวัดพิจิตร ซึ่งผู้ต้องหาให้การว่า เป็นลิงจากที่นั่น แต่ความใกล้ชิดของพันธุกรรมจะบ่งบอกว่า เป็นลิงจากที่วัดแห่งนั้นที่เดียว หรือจับลิงจากที่อื่นมาด้วย มีการจับ 100 กว่าตัวในคราวเดียว หรือจับหลายครั้ง แล้วรวบรวมจนได้จำนวนตามที่ต้องการ จึงขนส่งไปขาย

หมอล็อตกล่าวต่อว่า ผู้กระทำผิดเลือกจับลิงที่อายุยังไม่เข้าสู่ช่วงตัวเต็มวัย จึงยังไม่ว่องไวมาก รวมทั้งพบลิงตัวหนึ่งมีน้ำนมไหล แต่ไม่มีลูกเกาะอก ยังไม่ทราบชะตากรรมของลูก ซึ่งขณะที่แม่ลิงมีลูกอ่อนอาจเคลื่อนไหวไม่เร็วมาก จึงถูกจับได้ง่าย ส่วนลิงตัวที่ตายทั้งหมด 18 ตัว พบว่า 4 ตัว ตายระหว่างที่จะมีการเคลื่อนย้ายเพื่อเข้ามาดูแลรักษา โดยตัวที่ตายเจ้าหน้าที่ได้มีการทำลงบันทึกประจำวันเพื่อลงบันทึกขออนุญาตทำลาย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก