fbpx

ลิงของกลางที่อาการวิกฤติ เริ่มตอบสนองต่อการรักษา

นครนายก 29 พ.ค.-หมอล็อต เผยลิงแสมที่กรมอุทยานฯ ช่วยเหลือจากแก๊งค้าสัตว์ป่าข้ามชาติ ฟื้นตัวแล้ว โดย 2 ตัวที่อาการวิกฤติตอบสนองต่อการรักษา แต่ยังต้องดูแลใกล้ชิด เร่งตรวจเลือดและพันธุกรรม

นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน หรือหมอล็อต หัวหน้ากลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชกล่าวว่า ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา สัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ดูแลอาการลิงแสมทั้ง 84 ตัวที่โรงพยาบาลสนามซึ่งตั้งอยู่ที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 1 จังหวัดนครนายก ขณะนี้ตัวที่มีอาการน่าเป็นห่วง 2 ตัวยังคงอยู่ในตู้ดูแลสัตว์ป่าอาการวิกฤติเพื่อตรวจสอบการหายใจและการรับออกซิเจนอย่างใกล้ชิด แต่โดยรวมตอบสนองต่อการรักษา ตัวอื่นเริ่มฟื้นจากความอ่อนแอขาดน้ำและขาดอากาศขณะถูกจับรวมกันมาในรถกระบะที่ปิดทึบ ยังคงมีภาวะเครียด ได้รักษาบาดแผลจากการกัดกัน สำหรับตัวที่ตั้งท้องได้ดูแลเป็นพิเศษ


เจ้าหน้าที่ช่วยกันคัดแยกเพศ ช่วงอายุ ลักษณะทางสภาพร่างกาย เก็บตัวอย่างเลือดเพื่อตรวจสุขภาพ ป้องกันโรคติดต่อจากสัตว์สู่คน ตรวจพันธุกรรมเพื่อจะนำไปขยายผลทางคดีต่อขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่าข้ามชาติ โดยจะนำดีเอ็นเอของลิงของกลางไปเทียบกับลิงซึ่งอาศัยอยู่ที่วัดในจังหวัดพิจิตร ซึ่งผู้ต้องหาให้การว่า เป็นลิงจากที่นั่น แต่ความใกล้ชิดของพันธุกรรมจะบ่งบอกว่า เป็นลิงจากที่วัดแห่งนั้นที่เดียว หรือจับลิงจากที่อื่นมาด้วย มีการจับ 100 กว่าตัวในคราวเดียว หรือจับหลายครั้ง แล้วรวบรวมจนได้จำนวนตามที่ต้องการ จึงขนส่งไปขาย

หมอล็อตกล่าวต่อว่า ผู้กระทำผิดเลือกจับลิงที่อายุยังไม่เข้าสู่ช่วงตัวเต็มวัย จึงยังไม่ว่องไวมาก รวมทั้งพบลิงตัวหนึ่งมีน้ำนมไหล แต่ไม่มีลูกเกาะอก ยังไม่ทราบชะตากรรมของลูก ซึ่งขณะที่แม่ลิงมีลูกอ่อนอาจเคลื่อนไหวไม่เร็วมาก จึงถูกจับได้ง่าย ส่วนลิงตัวที่ตายทั้งหมด 18 ตัว พบว่า 4 ตัว ตายระหว่างที่จะมีการเคลื่อนย้ายเพื่อเข้ามาดูแลรักษา โดยตัวที่ตายเจ้าหน้าที่ได้มีการทำลงบันทึกประจำวันเพื่อลงบันทึกขออนุญาตทำลาย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

คุมตัวถึง กทม.แล้ว ผู้ต้องหายิง 2 ศพ สีหน้าเคร่งเครียด

คุมตัวถึง กทม. แล้ว นายกวิน ผู้ต้องหายิง 2 ศพ นำตัวเข้าห้องประชุม สน.พหลโยธิน ทันที ผู้ต้องหามีสีหน้าเคร่งเครียด ตำรวจกั้นพื้นที่เพื่อความปลอดภัย

เริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มพรุ่งนี้ ผู้สูงอายุ พิการ

เลขาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์พรุ่งนี้วันแรก ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กลุ่ม VIP “ผู้สูงอายุ- พิการ- รายได้น้อย” ที่ชั้น 1 อาคารทีโอทีเดิม ตั้งแต่เวลา 07.30 น.เป็นต้นไป

ปทุมธานี พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี

กทม.ยังพบคลัสเตอร์ใหม่รายวันสะสม 99 คลัสเตอร์ใน 42 เขต “ปทุมธานี” พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี พบผู้ติดเชื้อ 39 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 3-6 ปี ถึง 33 คน