fbpx

พฐ.พบรอยกระสุนบน ฮ.อุทยานฯ ถูกยิงกลางป่าแก่งกระจาน

เพชรบุรี 21 พ.ค. – เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตรวจสอบเฮลิคอปเตอร์ของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน หลังถูกลอบยิงขณะบินสำรวจสภาพป่า พบรอยกระสุนขนาดใหญ่เหนือศีรษะนักบินไม่ถึง 30 เซนติเมตร เร่งหาตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดี


หลังจากเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคมที่ผ่านมา เกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจสภาพป่า บริเวณป่าแก่งกระจาน ถูกมือปืนไม่ทราบฝ่าย คาดว่าอาจเป็นผู้บุกรุกแผ้วถางทำลายป่า ใช้อาวุธปืนยิงใส่ จนต้องยกเลิกภารกิจ

เมื่อวานนี้ (20 พ.ค.) เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานกว่า 30 นาย เดินทางไปที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เพื่อหาหลักฐาน พบว่าเป็นเฮลิคอปเตอร์รุ่น AS350 หมายเลขทรัพยากร 1106 โดยมีนักบินและเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ร่วมชี้แจงเหตุการณ์ในวันเกิดเหตุ


จากการตรวจสอบพบรอยยุบขนาดใหญ่บริเวณส่วนที่เรียกว่า “คัตเตอร์วาย” ซึ่งเป็นแกนเหล็กกล้าที่ติดตั้งด้านนอกอยู่เหนือกระจก เหนือจากที่นั่งนักบินประมาณ 20 เซนติเมตร 1 รอย และห่างจากศีรษะนักบินไปไม่ถึง 30 เซนติเมตร

เจ้าหน้าที่เล่าว่า ขณะบินสำรวจพิกัด พบป่าถูกบุกรุกเป็นบริเวณกว้าง และพบเพิงพัก 1 หลัง โดยเห็นบุคคล 2 คน เพศชายและเพศหญิง วิ่งออกมาจากชายป่าไปยังเพิงพัก และขณะกำลังเลี้ยวกลับลำเฮลิคอปเตอร์ ระยะความสูงประมาณยอดไม้ 10-15 เมตร ได้ยินเสียงปืนดังขึ้น และมองเห็นว่า 1 ใน 2 คน ใช้ปืนไทยประดิษฐ์ยิงใส่ 1 นัด ระยะห่างประมาณ 10-15 เมตร จึงรีบนำเครื่องไปลงจอดที่ฐานทหารพราน ห่างจากจุดยิง 7 กิโลเมตร เชื่อว่าหากกระสุนต่ำกว่านี้ไม่ถึง 1 ฟุต มีโอกาสถูกศีรษะนักบินได้

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้นำกล้องภาพถ่ายทางอากาศ มูลค่ากว่า 35 ล้านบาท ไปติดไว้ที่เฮลิคอปเตอร์ เพื่อเป็นการบันทึกภาพระยะไกล ป้องกันเหตุไม่คาดฝัน และถูกลอบทำร้าย ส่วนการดำเนินคดีได้ลงบันทึกไว้ที่ทำการอุทยานฯ และจะแจ้งความที่ สภ.หนองหญ้าปล้อง เพื่อติดตามตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ข่าวแนะนำ

กนง.คงดอกเบี้ย 0.5% รับโควิดระลอก 3 ทำเศรษฐกิจไทยวูบ

กรุงเทพฯ 23 มิ.ย. – กนง.มีมติเอกฉันท์คงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับร้อยละ 0.5 ต่อปี รับโควิดระลอก 3 ทำเศรษฐกิจไทยวูบ พร้อมหั่นจีดีพีปีนี้เหลือโตร้อยละ 1.8 ส่วนปี 65 เหลือโตร้อยละ 3.9

“น้องโมเดล” กลับสู่อ้อมกอดแม่อีกครั้ง

พนักงานสอบสวนเตรียมคุมตัวพี่เลี้ยงที่ก่อเหตุฝังอำพรางศพเด็กหญิง 2 ขวบ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ขณะที่ “น้องโมเดล” ลูกสาวอีกคนกลับมาสู่อ้อมกอดของแม่แล้ว