fbpx

ให้ออกจากราชการ “ชัยวัฒน์” เผาบ้าน “ปู่คออี้”

26 มี.ค. – ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ยืนยันมติ อ.ก.พ. มีมติปลดนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ออกจากราชการ ตามที่ ป.ป.ท. ชี้มูลทำลายทรัพย์สิน เผาบ้าน “ปู่คออี้”


นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน หรือ อ.ก.พ. กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ มีมติลงโทษนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (จังหวัดอุบลราชธานี) โดยการปลดออกจาราชการ ตามที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท. ส่งความเห็นมาให้ ซึ่งเป็นการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย กรณีนี้จะเป็นบทเรียนให้ข้าราชการปฏิบัติหน้าที่ด้วยความไม่ประมาท โดยนายชัยวัฒน์ยังสามารถอุทธรณ์มติ อ.ก.พ. กระทรวงฯ ไปที่คณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม หรือ ก.พ.ค. หรือฟ้องร้องต่อศาลปกครองได้

โดยผู้บริหารระดับสูงกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช บอกว่ารู้สึกเห็นใจนายชัยวัฒน์ เพราะเป็นผู้ที่ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่มาตลอด แต่ต้องปฏิบัติตามขั้นตอนของกฎหมาย


ด้านนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร กล่าวว่า ไม่ทราบเรื่องที่ อ.ก.พ. ซึ่งมีปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเป็นประธาน มีมติปลดออกจากราชการ ตามที่ ป.ป.ท. ชี้มูล และให้ลงโทษทางวินัยให้ออกจากราชการ ทั้งนี้ เข้าใจการทำหน้าที่ของผู้บริหารกระทรวงที่เป็นไปตามกฎหมาย แต่เสียใจ เนื่องจากทำหน้าที่ข้าราชการด้วยความทุ่มเทมาตลอด จนจะเกษียณอายุในอีก 3-4 ปีข้างหน้า

หากผู้บังคับบัญชาแจ้งคำสั่งให้ออกจากราชการมาจะอุทธรณ์ต่อคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม (ก.พ.ค.) ตามระเบียบข้าราชการพลเรือน รวมทั้งฟ้องศาลปกครองให้พิจารณาการทำงานของ ป.ป.ท. เนื่องจากเห็นว่าไม่เป็นธรรม ยืนยันว่าไม่ได้เผาบ้านปู่คออี้ หรือเกี่ยวข้องกับการหายตัวไปของบิลลี่ตามที่ถูกกล่าวหา

นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า การที่ ป.ป.ท. มีมติชี้มูลความผิดตนในฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตาม ม.157 จากข้อกล่าวหาว่า เผาบ้าน “ปู่คออี้” พร้อมบ้านอีก 98 หลังที่บ้านบางกลอยบน และมีมติให้ออกจากราชการ ซึ่งไม่ได้รับความเป็นธรรม เนื่องจาก ป.ป.ท. สอบสวนโดยมิชอบ ขาดข้อมูลที่เพียงพอ ยืนยันว่ามีหลักฐานสามารถชี้แจงได้ว่าหมู่บ้านของ “ปู่คออี้” อยู่ที่ห้วยสามแพร่ง จ.ราชบุรี ไม่ใช่ที่บ้านบางกลอยบน ส่วนที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นจับกุมชาวบ้านในห้วงเวลานั้น เนื่องจากพบกลุ่มคนพกพาอาวุธและยาเสพติด โดยไม่ทราบฝ่ายไหน จึงต้องเผาทำลาย โดยเป็นคนละสถานที่กับหมู่บ้านของปู่คออี้ จึงได้แจ้งความเอาผิดต่อคณะกรรมการ ป.ป.ท.ชุดดังกล่าวต่อพนักงานสอบสวนกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ ตามความผิด ม.157 และ ม.200 วรรคสอง แล้ว โดยจะดำเนินการถึงที่สุด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ

ส่อวุ่น! ชลบุรีเตียง รพ.เต็ม วอนผู้ป่วยโควิดเข้า รพ.สนาม

สสจ.ชลบุรี ขอความร่วมมือผู้ป่วยโควิดยอมเข้ารักษาใน รพ.สนาม หลังจากที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากเกินกว่าที่ รพ.หลักจะรองรับได้ หากผู้ป่วยรายใดไม่ปฏิบัติตาม อาจจะถูกดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สธ.ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง

สธ. ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อแตะหลักพันต่อเนื่อง 3 วัน มั่นใจหากคนไทยทุกคนร่วมมือยกการ์ดสูง ตัวเลขลดจากหลักพันเหลือหลักสิบภายใน 1 เดือน