fbpx

ปล่อยลูกเต่ากระสู่ทะเลที่เกาะลิบง

กรุงเทพฯ 19 มี.ค. – เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่า หมู่เกาะลิบง ร่วมกับชาวบ้านเกาะลิบง จังหวัดตรัง ปล่อยเต่ากระ ซึ่งเพิ่งฟักเป็นตัว ลงสู่ทะเล ยังคงเฝ้าระวังไข่อีกกว่า 80 ฟอง ซึ่งจะฟักในไม่กี่วันอย่างต่อเนื่อง


นายชัยพฤกษ์  วีระวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่า (ขสป.) หมู่เกาะลิบงกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ ขสป. ร่วมกับชาวบ้านหมู่ที่ 5 ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ช่วยกันขุดหลุมไข่เต่ากระ ซึ่งแม่เต่าวางไข่ช่วงกลางเดือน ม.ค. รวมเวลาของการฟักไข่ 56 วัน ลูกเต่าฟักแล้ว 20 ตัว จากนั้นช่วยกันนำลูกเต่าปล่อยลงทะเล โดยยังคงมีไข่เต่าอีก 80 กว่าฟอง ที่ยังไม่ฟักเป็นตัว จึงจัดเจ้าหน้าที่เวรยามรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้ เต่าทะเลมีความสำคัญต่อระบบนิเวศ โดยเมื่อเต่าทะเลอายุ 3-4 ปีขึ้นไป จะเดินทางสู่บริเวณชายฝั่งทะเลเพื่อหากินในบริเวณชายฝั่ง ทำหน้าที่ช่วยควบคุมการแพร่ระบาดของพืชทะเล และสิ่งขับถ่ายจะช่วยในการเพิ่มอินทรีย์สารสู่ระบบนิเวศ เต่าทะเลพบได้ในบริเวณแนวปะการังแนวหิน และบริเวณแหล่งหญ้าทะเล ดังนั้น เต่าทะเลจึงเป็นตัวบ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศชายฝั่งได้.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไต้หวันวอนอย่ากักตุนของหลังคุมโควิดครั้งใหม่

ไต้หวันวอนประชาชนอย่าแห่กักตุนของใช้จำเป็น หลังจากทางการออกมาตรการเข้มงวดเนื่องจากพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในชุมชนเพิ่มขึ้น

รุมประชาทัณฑ์ 2 พ่อลูกฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต

2 พ่อลูก ผู้ต้องหาร่วมกันฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต โดนญาติผู้ตายรุมประชาทัณฑ์ ขณะตำรวจคุมตัวไปขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก

“ซิลลิค ฟาร์มา” แถลงชัดขายวัคซีน “โมเดอร์นา” ผ่าน อภ.

“ซิลลิค ฟาร์มา” ออกแถลงการณ์ยืนยันขายวัคซีนโควิด-19 ของ “โมเดอร์นา” ผ่านองค์การเภสัชกรรมเท่านั้น เหตุขึ้นทะเบียนใช้ฉุกเฉินในไทย

ข่าวแนะนำ

ศบค. ห่วง 5 คลัสเตอร์ใน กทม. เข้มห้ามเคลื่อนย้ายแรงงาน

ศบค. ห่วง 5 คลัสเตอร์ใน กทม. พร้อมออกมาตรการบับเบิล แอนด์ ซีล คุมเข้มแคมป์แรงงาน ห้ามเคลื่อนย้ายคน แจงไม่ยกเว้นการสวมหน้ากากในที่ประชุม แต่ผ่อนปรนได้ สำหรับผู้อภิปราย

นายกฯ อิสราเอลประกาศโจมตีไม่หยุด

นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ประกาศจะตอบโต้เหตุโจมตีด้วยจรวดจากกองกำลังปาเลสไตน์ในเขตฉนวนกาซา อย่างต่อเนื่อง จนกว่าชาวอิสราเอลจะกลับมาปลอดภัย