fbpx

เสือห้วยขาแข้งที่กลับคืนป่าสุขภาพดี

อุทัยธานี 4 มี.ค.-กรมอุทยานฯ ติดตามพฤติกรรมและสุขภาพของเสือห้วยขาแข้งซึ่งออกจากป่ามากัดวัวชาวบ้านในจังหวัดอุทัยธานี หลังจากเจ้าหน้าที่จับปล่อยคืนป่า พบว่า ขณะนี้สุขภาพดีขึ้นและมีความสุขกับการได้อยู่ในบ้านหลังใหม่มาก


นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตรวจสอบภาพจากกล้องดักถ่าย รวมทั้งติดตามพิกัดที่อยู่ของเสือจากปลอกคอติดตามตัวเพื่อเฝ้าดูพฤติกรรมและสุขภาพอนามัยของ “เจ้าธนากร” เสือตัวที่ออกจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง มาสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับชาวบ้านที่อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี ผ่านไปกว่า 20 วันพบว่า เสือตัวนี้ยังคงเดินหากินในระยะทางห่างจากจุดที่นำไปปล่อยราว 2-4 กิโลเมตร จากการดูพฤติกรรมมั่นใจว่า มีความสุขกับการที่ได้อยู่บ้านใหม่

เจ้าธนากรซึ่งมีอายุมาก ประกอบกับขาพิการ ทำให้เสือหนุ่มรุกถิ่นอาศัย จนหากินไม่ได้ เมื่อวันที่ 31 มกราคม มันออกจากป่ามากัดวัวของชาวบ้านบาดเจ็บ 2 ตัวและตาย 2 ตัว กัดแพะบาดเจ็บ 1 ตัวและตาย 4 ตัว และกัดกินเป็ด 4 ตัว จนวันที่ 10 กุมภาพันธ์ เจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า แลพันธุ์พืช และฝ่ายปกครองของจังหวัดอุทัยธานี ได้ร่วมวางแผนจับเสือ แล้วนำไปปล่อยคืนกลางป่าลึกในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง


ล่าสุดเจ้าหน้าที่นำซากสัตว์ไปล่อเพื่อดูพฤติกรรมของเจ้าธนากร ซึ่งมันออกมากินเหยื่อพบว่า สุขภาพอนามัยแข็งแรงสมบูรณ์ดีขึ้นกว่าวันจับตัวมาปล่อยมาก คาดว่า จะสามารถครอบครองบริเวณนี้เพื่อหากินและหาคู่สืบต่อพันธุ์ที่บ้านหลังใหม่ได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ.เลื่อนวันเปิดภาคเรียนออกไปอีกเป็น 14 มิ.ย.

ศบค.ไฟเขียว ศธ. เลื่อนเปิดเทอม 1/2564 จากวันที่ 1 มิถุนายน 2564 ออกไปอีก เป็นวันที่ 14 มิถุนายน 2564 “ตรีนุช” รมว.ศธ. แจงเพื่อความปลอดภัยสูงสุดของนักเรียน ครู ผู้ปกครอง

“นพ.ยง” เผยอายุน้อยฉีดวัคซีนแอสตราฯ อาจมีไข้ปวดเมื่อยตัว

กทม.18 เม.ย.-“นพ.ยง”แนะเตรียมตัว ไม่ตื่นตระหนก ฉีดวัคซีนแอสตราฯ คนอายุน้อยหรือวัยทำงาน โอกาสเป็นไข้ไม่สบายตัวปวดเมื่อยตัวเหมือนไข้หวัดใหญ่จะสูงมากกว่าผู้สูงวัย หลังฉีดให้เตรียมยาพาราเซตามอลไว้ เมื่อฉีดแล้วกลับถึงบ้านกินเลย อาการดังกล่าวจะอยู่ชั่วคราว มีน้อยจะเป็น 2 วัน และน้อยมากๆ ที่จะถึง 3 วัน

“บังฟิต” ยังไม่เข้ามอบตัว-เจอหัวกระสุนเจาะต้นยางเพิ่ม

สำนักข่าวไทยยังคงเกาะติดคดีอุ้มฆ่าฝังดิน “เสี่ยสุชาติ” ที่จังหวัดกระบี่ แม้ล่าสุดมีข่าวว่าผู้ต้องหาได้ติดต่อขอเข้ามอบตัว แต่จนถึงขณะนี้ยังไร้วี่แวว ส่วนเมื่อช่วงเช้า เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่หาหลักฐานเพิ่มเติม

ข่าวแนะนำ

กต.เผยแรงงานไทยดับ 2 เจ็บ 8 จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา

กรุงเทพฯ 18 พ.ค. – ก.ต่างประเทศ เผยแรงงานไทยในอิสราเอลเสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 8 ราย จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา สถานทูตไทยเร่งเข้าช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.64 นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศ ได้รับรายงานจากเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ว่า จากเหตุระเบิดโจมตีบริเวณฉนวนกาซา ส่งผลให้มีแรงงานไทย ซึ่งอยู่ในพื้นที่ห่างจุดดังกล่าวประมาณ 14 กิโลเมตร ได้รับบาดเจ็บ 8 ราย และเสียชีวิต 2 ราย โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่แรงงานไทยเหล่านี้อยู่ในห้องเก็บผลผลิตที่ฟาร์มในเมืองแห่งหนึ่งในเขต Eshkol

ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ กำลังประสานงานกับทางการอิสราเอลในการเข้าให้ความช่วยเหลือแรงงานไทย โดยกำลังติดต่อขอรายชื่อและข้อมูลอัตลักษณ์ของแรงงานไทยเหล่านี้ สำหรับแรงงานไทยที่ทำงานอยู่ในอิสราเอล มีทั้งหมดประมาณ 25,000 คน. – สำนักข่าวไทย

คร.แจงเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด

ผอ.สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค แจงกรณีเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด ติดจากคนในครอบครัว และมีโรคหัวใจแต่กำเนิด ทำให้ติดเชื้อโรคดำเนินเร็วและรุนแรง

“อนุทิน” เพิ่มคู่สายหมอพร้อม อีก 180 คู่สาย

“อนุทิน” เพิ่มคู่สาย “หมอพร้อม” อีก 180 คู่สาย ตอบข้อซักถามลงทะเบียนไม่มีวันหยุด ตั้งแต่ 09.00-22.00น. ขณะที่สภาอุตฯ เผยยอดความต้องการวัคซีนฉีดในแรงงานในนิคมต่างๆ มีล้านโดส