fbpx

มอบ 10 ล้านกล้าไม้มงคล เป็นของขวัญปีใหม่64

กทม. 25 ธ.ค.63 – กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ จัดพิธีพุทธาภิเษกใหญ่ กล้าไม้มงคล 10 ล้านกต้น เตรียมมอบเป็นของขวัญปีใหม่ 2564 ให้ประชาชน กระตุ้นการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และเพิ่มพื้นที่สีเขียวทั่วประเทศ


กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ร่วมกับกรมป่าไม้ จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ พฤกษามหามงคล กล้าไม้มงคล 10 ชนิด 10 ล้านกล้าเพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่ 2564 และเสริมสิริมงคล ให้กับประชาชนทั่วประเทศ โดยมีนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และคณะผู้บริหารกระทรวงฯ ถวายการต้อนรับเจ้าประคุณ สมเด็จพระวันรัต เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร ประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมด้วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานฝ่ายฆราวาส

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า กิจกรรมครั้งนี้เป็นพิธีเจริญพระพุทธมนต์และพุทธาภิเษกใหญ่ครั้งแรกของประเทศไทย โดยนำกล้าไม้มงคล 10 ชนิด ได้แก่ พะยูง ขนุน มะขาม ตะเคียนทอง กันเกรา สัก ประดู่ป่า มะค่าโมง ราชพฤกษ์ และทรงบาดาล จำนวน 10 ล้านกล้า มาเข้าพิธีเพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งทำพิธีพร้อมกันทั่วประเทศ ใน 23 พื้นที่ของสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ กรมป่าไม้ มีผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นประธานฝ่ายฆราวาส  โดยหลังจากนี้จะนำกล้าไม้มงคลทั้ง 10 ล้านกล้า มอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้พี่น้องประชาชนคนไทย นำไปปลูกตามบ้านเรือน ,ที่ทำงาน ,ชุมชนหรือสถานที่ต่างๆ เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียว อีกทั้งเสริมความเป็นสิริมงคลอีกด้วย


อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญคาดหวังให้ประชาชนทุกคนที่ได้รับไม้มงคลไป จะช่วยกระตุ้นความรู้สึกรักและหวงแหนทรัพยากรธรรมชาติ ช่วยกันดูแลรักษาให้เจริญเติบโต เป็นต้นไม้ใหญ่ได้ ซึ่งเป็นอีกแนวทางที่ทุกคนจะเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับประเทศไทยของเราได้  ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญของการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

สำหรับประชาชนที่สนใจ ติดต่อขอรับกล้าไม้มงคลได้ด้วยการสั่งจองผ่านเว็บไซต์ https://happytree.forest.go.th/ หรือ ขอรับได้ที่กรมป่าไม้ ,กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช   , สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้  ,สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ในจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2564 เป็นต้นไป .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ออกหมายจับสาวใหญ่ไม่จ่ายใบสั่งกว่า 200 ใบ

ตำรวจทางหลวงเชียงราย นำหมายจับเข้าจับกุม หญิงวัย 58 ปี ไม่ชำระค่าปรับใบสั่งฝ่าฝืนเครื่องหมายจราจร-สัญญาณไฟ กว่า 200 ใบ หลังออกหมายเรียกแล้วไม่เดินทางมาพบเจ้าหน้าที่

คาดออกหมายจับคนร้ายคดี “น้องบ๊อบบี้” ภายในสัปดาห์นี้

รอง ผบ.ตร. เดินทางลงพื้นที่ อ.เวียงเชียงรุ้ง จ.เชียงราย ติดตามความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “น้องบ๊อบบี้” เด็กชายอายุ 7 ขวบ เผยคาดว่าจะออกหมายจับคนร้ายได้ภายในสัปดาห์นี้

รวบหนุ่มหึงโหดจ่อยิงกิ๊กเมียสาหัส

รวบหนุ่มหึงโหด ไล่ยิงกิ๊กภรรยาบาดเจ็บสาหัส หลังเห็นนั่งรถมาด้วยกัน เผยติด GPS ที่รถ พบขับออกนอกเส้นทาง จึงตามไปดู เห็นขับออกจากโรงแรม จึงบันดาลโทสะก่อเหตุ

ผู้ประกาศข่าวชายติดโควิด-19 เจ้าหน้าที่เร่งสอบสวนโรค

เลขานุการกรม กรมประชาสัมพันธ์ เผยผู้ประกาศข่าวชายติดโควิด-19 เพิ่งทราบผลตรวจเมื่อเช้านี้ เจ้าหน้าที่เร่งสอบสวนโรค

ข่าวแนะนำ

สอบปมเก้งเผือกหาย พบสวนสัตว์สงขลาบกพร่อง

กรุงเทพฯ 22 ม.ค.-คก.ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทานที่สวนสัตว์สงขลาหาย สรุปพบความบกพร่องในการบริหารจัดการสวนสัตว์ ซากเก้ง 1 ใน 2 ตัวที่พบ ไม่ใช่เก้งเผือก เตรียมแจ้งความดำเนินคดีผู้เลี้ยง 1 ราย

คาดออกหมายจับคนร้ายคดี “น้องบ๊อบบี้” ภายในสัปดาห์นี้

รอง ผบ.ตร. เดินทางลงพื้นที่ อ.เวียงเชียงรุ้ง จ.เชียงราย ติดตามความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “น้องบ๊อบบี้” เด็กชายอายุ 7 ขวบ เผยคาดว่าจะออกหมายจับคนร้ายได้ภายในสัปดาห์นี้