fbpx

พบเสือลายเมฆครั้งแรก รอบ​ 20​ ปี

27 พ.ย.-เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก พบเสือลายเมฆครั้งแรก​ในรอบ​ 20​ ปี บริเวณแถบป่าเทือกเขาพนมดงรัก​ ถือเป็นความสำเร็จด้านการลาดตระเวนเพื่อคุ้มครองพื้นที่ป่า​และการจัดการพื้นที่ทุ่งกบาลกะไบ

นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร​ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 กล่าวว่า​ เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนสำรวจและติดตามความหลากหลายทางสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก ได้ดำเนินการเก็บกล้องดักถ่าย Camera Tap เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน หลังติดตั้งดักถ่ายไว้ระหว่างวันที่ 1-24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา พบสัตว์ป่าสำคัญปรากฏในกล้องดักถ่ายหลายชนิด เช่น เสือลายเมฆ กวาง เนื้อทราย​ เก้ง​ หมูหริ่ง แมวดาว หมาไน​ หมาจิ้งจอก นกโกโรโกโส และนกยางลายเสือ​ ซึ่งเสือลายเมฆเป็นสัตว์ป่าที่พบชนิดใหม่ในพื้นที่แห่งนี้บริเวณเส้นทางเข้าทุ่งกบาลกะไบ


ปัจจุบันตั้งแต่มีการปล่อยสัตว์ป่าคืนสู่ธรรมชาติเมื่อปี 2558 สัตว์ป่าที่ปล่อยได้รับการดูแลอย่างดี ด้วยระบบการจัดการพื้นที่ป่าอนุรักษ์ให้เป็นแหล่งที่อยู่อาศัย แหล่งน้ำและแหล่งอาหารที่เพียงพอสำหรับสัตว์ป่า แล้วนำไปสู่การแพร่พันธุ์ของสัตว์ป่าตามธรรมชาติและสัตว์ป่าพบเพิ่มจำนวนมากขึ้น ดูได้จากตัวเลขเริ่มจากสัตว์ผู้ล่าขนาดเล็ก เช่น หมาไน หมาจิ้งจอก แมวดาวเข้ามาอาศัยในพื้นที่เพื่อล่าสัตว์ที่อ่อนแอเป็นอาหาร จนพบเสือลายเมฆที่เป็นสัตว์ผู้ล่าขนาดกลางเข้ามาอาศัยในพื้นที่

สำหรับ “เสือลายเมฆ” เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองที่ใกล้จะสูญพันธุ์จากประเทศไทย โดยพื้นที่ป่าแถบนี้ไม่เคยพบเสือลายเมฆมาก่อน ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 20 ปีและแสดงให้เห็นว่าการดำเนินโครงการปล่อยสัตว์ป่าคืนวนาเพื่อป่าสมบูรณ์ประสบความสำเร็จ ทั้งการลาดตระเวนเชิงคุณภาพ Smart Patrol ที่ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ลาดตระเวนอย่างเข้มข้นมาโดยตลอด เพื่อช่วยให้สัตว์ป่ารอดพ้นจากภัยคุกคามและเพิ่มความหลากหลายทางสัตว์ป่าและพันธุ์พืช.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไฟช็อตสาว 17 ปี นอนเปลือยตายคาห้องพัก

พบศพ สาววัย 17 ปี นอนเปลือยท่อนล่าง เสียชีวิตในหอพัก อำเภอเมืองมหาสารคาม ตำรวจเผยตรวจสอบมือเท้ามีร่อยรอยไหม้เกรียม ใกล้ศพพบปลั๊กสามตา 1 เส้น คาดถูกไฟช็อตจนเสียชีวิต

ตกใจ จยย.ตัดหน้า เหยียบคันเร่งชนแหลก เจ็บ 2

สาวขับรถยนต์ตกใจเจอ จยย.ตัดหน้า จะเหยียบเบรกแต่ดันเหยียบคันเร่ง พุ่งชนร้านค้าหน้าตลาดอุดมกิจพลาซ่า ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ผู้คนหนีตายกระเจิง บาดเจ็บ 2 จยย.เสียหาย 2 คัน

ข่าวแนะนำ

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

คนจะรวยช่วยไม่ได้ ได้ยินอีการ้อง 95 ครูเพชรบูรณ์ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ให้เพื่อนพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.นาเฉลียง

ฝรั่งเศสบังคับใช้เคอร์ฟิวรอบใหม่

ผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจในกรุงปารีส และทั่วฝรั่งเศส ต่างปิดร้านและกลับบ้านเร็วขึ้น หลังคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาลรอบใหม่ ห้ามออกนอกบ้าน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น.

แพทย์ มธ. ชี้ “ซิโนแวค” ป้องกันป่วยโควิดกลุ่มที่แสดงอาการได้มากถึง 78%

อาจารย์แพทย์ธรรมศาสตร์เปิดสถิติประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิล พบป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มผู้ที่แสดงอาการได้มากถึง 78% ส่วนการป้องกันในกลุ่มผู้ที่แสดง-ไม่แสดงอาการอยู่ที่ 50% ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่