fbpx

พบเสือลายเมฆครั้งแรก รอบ​ 20​ ปี

27 พ.ย.-เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก พบเสือลายเมฆครั้งแรก​ในรอบ​ 20​ ปี บริเวณแถบป่าเทือกเขาพนมดงรัก​ ถือเป็นความสำเร็จด้านการลาดตระเวนเพื่อคุ้มครองพื้นที่ป่า​และการจัดการพื้นที่ทุ่งกบาลกะไบ

นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร​ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 กล่าวว่า​ เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนสำรวจและติดตามความหลากหลายทางสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก ได้ดำเนินการเก็บกล้องดักถ่าย Camera Tap เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน หลังติดตั้งดักถ่ายไว้ระหว่างวันที่ 1-24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา พบสัตว์ป่าสำคัญปรากฏในกล้องดักถ่ายหลายชนิด เช่น เสือลายเมฆ กวาง เนื้อทราย​ เก้ง​ หมูหริ่ง แมวดาว หมาไน​ หมาจิ้งจอก นกโกโรโกโส และนกยางลายเสือ​ ซึ่งเสือลายเมฆเป็นสัตว์ป่าที่พบชนิดใหม่ในพื้นที่แห่งนี้บริเวณเส้นทางเข้าทุ่งกบาลกะไบ


ปัจจุบันตั้งแต่มีการปล่อยสัตว์ป่าคืนสู่ธรรมชาติเมื่อปี 2558 สัตว์ป่าที่ปล่อยได้รับการดูแลอย่างดี ด้วยระบบการจัดการพื้นที่ป่าอนุรักษ์ให้เป็นแหล่งที่อยู่อาศัย แหล่งน้ำและแหล่งอาหารที่เพียงพอสำหรับสัตว์ป่า แล้วนำไปสู่การแพร่พันธุ์ของสัตว์ป่าตามธรรมชาติและสัตว์ป่าพบเพิ่มจำนวนมากขึ้น ดูได้จากตัวเลขเริ่มจากสัตว์ผู้ล่าขนาดเล็ก เช่น หมาไน หมาจิ้งจอก แมวดาวเข้ามาอาศัยในพื้นที่เพื่อล่าสัตว์ที่อ่อนแอเป็นอาหาร จนพบเสือลายเมฆที่เป็นสัตว์ผู้ล่าขนาดกลางเข้ามาอาศัยในพื้นที่

สำหรับ “เสือลายเมฆ” เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองที่ใกล้จะสูญพันธุ์จากประเทศไทย โดยพื้นที่ป่าแถบนี้ไม่เคยพบเสือลายเมฆมาก่อน ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 20 ปีและแสดงให้เห็นว่าการดำเนินโครงการปล่อยสัตว์ป่าคืนวนาเพื่อป่าสมบูรณ์ประสบความสำเร็จ ทั้งการลาดตระเวนเชิงคุณภาพ Smart Patrol ที่ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ลาดตระเวนอย่างเข้มข้นมาโดยตลอด เพื่อช่วยให้สัตว์ป่ารอดพ้นจากภัยคุกคามและเพิ่มความหลากหลายทางสัตว์ป่าและพันธุ์พืช.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

นครศรีธรรมราช ยังขึ้นธงแดง เตือนระวังสถานการณ์น้ำ

“ไบเดน” ประกาศไม่ล็อกดาวน์ แม้โอไมครอนระบาด แต่ก็จะใช้วิทยาศาสตร์ เข้ารับมือกับไวรัสทุกสายพันธุ์ เน้นตรวจโควิดถึงบ้าน เร่งฉีดวัคซีน