fbpx

ทส.เดินหน้าป้องกันไฟป่าภาคเหนือ

เชียงราย 19 พ.ย.63 – วราวุธ ตรวจความพร้อมป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าภาคเหนือช่วงวันหยุด มอบนโยบายชิงเก็บก่อน ลดปริมาณเกิดไฟป่า


นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ศูนย์ฝึกอบรมที่ 4 (เชียงราย) มอบนโยบายในการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันให้กับส่วนราชการต่างๆ ในระดับจังหวัดโดยมี นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และผู้บริหารหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับมอบนโยบาย

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า รัฐบาลได้ให้ความสำคัญเรื่องการแก้ปัญหาไฟป่าและหมอกควันอย่างมาก โดยเฉพาะการเร่งสร้างความรู้ความเข้าใจ ให้ตระหนักถึงปัญหาPM2.5 และลงมือทำอย่างเป็นรูปธรรม


สำหรับแนวทางการป้องกันแก้ไข  มีทั้งการแจ้งเตือน เน้นการมีส่วนร่วมกับประชาชนในพื้นที่ ลดการสร้างปัญหากับพี่น้องประชาชน มาช่วยกันแก้ปัญหา มีจัดระเบียบการเผา ลดเชื้อเพลิงในการเกิดไฟป่า จุดเริ่มต้นสำคัญการป้องกันไม่ให้เกิดไฟป่า การเตรียมความพร้อม ในการบูรณาการทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการเตรียมอุปกรณ์ เครื่องมือและใช้เทคโนโลยี ด้านสารสนเทศ เข้ามาดำเนินการ ในการปฎิบัติงานในพื้นที่

อย่างไรก็ตามเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาหมอกควันไฟป่าและการเผาไหม้ในที่โล่งเหมือนในต้นปี 2563 จึงต้องมีมาตรการหลายๆ อย่างในการป้องกัน เช่น ชิงเก็บก่อน หมายถึงการบริหารเชื้อเพลิง การเก็บเอาต้นไม้ใบไม้ที่ร่วงลงดินแล้ว ซึ่งจะเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี เก็บออกมาภายนอก ไม่ว่าจะเป็นนอกเขตป่าอนุรักษ์ หรือนอกเขตป่าสงวน  จากนั้นนำมาแปรสภาพใบไม้เศษไม้หรือเศษวัสดุเหลือใช้จากการเกษตรให้เป็นสินค้าที่สามารถขายได้ เช่น นำใบไม่มาบดอัดไปเผาจนกลายเป็นถ่านอัดแท่ง หรืออการนำเอาใบไม้เหล่านี้ไปเป็นเชื้อเพลิง RDF ในการเอาเศษวัสดุเหลือใช้ด้านการเกษตรไปแปรรูปเป็นสินค้าชนิดอื่นๆ  ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้เป็นมาตรการให้พี่น้องประชาชนลดปริมาณการเผาในฤดูกาลเผาที่จะเกิดขึ้นในปี2564 

ที่สำคัญสิ่งต่างๆที่เก็บออกมาสามารถนำไปขายสร้างรายได้  นอกจากเราจะป้องกันปัญหาการเกิดฝุ่นควันหรือว่าปัญหาหมอกควันแล้ว ประชาชนในพื้นที่ก็จะได้รับประโยชน์มีรายได้เสริมจากการเก็บวัสดุเหล่านี้ออกมาขายให้กับภาคเอกชน หรือ บริษัทห้างร้านต่างๆ ขณะนี้ก็มีบริษัทเอกชนหลายรายให้ความสนใจและแสดงเจตจำนงที่จะรับซื้อใบไม้แห้ง สูงถึง400-500ตัน  ซึ่งหากทุกจังหวัดในภาคเหนือสามารถที่จะรวบรวมเอาวัสดุเหลือใช้ เศษใบไม้  เศษเชื้อเพลิงเหล่านี้ไปบริหารจัดการขายได้แล้ว จะเกิดรายได้กับประชาชน และเกษตรกรอย่างมหาศาล มั้นใจว่าเมื่อถึงช่วงมกราคม-มีนาคม ที่เข้าสู่ฤดูการเผา เชื่อว่าจะทำให้ปริมาณhot spot หรือโอกาสในการที่จะเกิดไฟป่า น้อยลงอย่างชัดเจน


จากนั้น รมว.ทส. ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมและให้ขวัญกาลังใจเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงาน ณ อุทยานแห่งชาติขุนแจอำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย เยี่ยมชมกิจกรรมการบริหารจัดการเชื้อเพลิง ของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ชุมชนเครือข่ายการแก้ปัญหาไฟป่าและหมอกควัน และเครือข่ายชุมชนอนุรักษ์ต้นน้าลาว .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นพ.ยง ตอบ5คำถามพบบ่อย การฉีดวัคซีนโควิดกับผู้หญิง

“นพ.ยง” ตอบคำถามสุภาพสตรีมีประจำเดือนหรือกำลังจะมี สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้, เตรียมตัวมีบุตร หรือแม่ให้นมบุตร ฉีดวัคซีนได้, และยังไม่มีหลักฐานใดบ่งบอกว่าวัคซีนจะมีผลทำให้มีบุตรยาก

ทุเรียนต้นใหญ่เติบโตจากน้ำปลาร้า

พาไปดูทุเรียนโบราณ ซึ่งเป็นต้นแรกของ จ.ปราจีนบุรี ที่มีอายุเกิน 100 ปีแล้ว ลำต้นสูงใหญ่ขนาด 2 คนโอบ ออกลูกดกปีละไม่น้อยกว่า 300 ลูก เจ้าของบอกมีเคล็ดลับดีจากน้ำปลาร้า

ด่วน! นนทบุรีสั่งปิดอพาร์ตเมนต์ย่านพิบูลสงครามหลังพบติดโควิดอื้อ

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิดสถานที่เสี่ยงโควิดเพิ่มเติม เป็นอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในซอยพิบูลสงคราม 21 ห้ามเข้า-ออกอาคารมีผลตั้งแต่วันนี้ หลังพบผู้พักอาศัยในอาคารติดเชื้อโควิดหลายคน

โควิดวันนี้ ติดเชื้อรวม 2,256 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

โควิด-19 รายใหม่ วันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 2,256 ราย จำแนกเป็น ติดเชื้อใหม่ 2,073 ราย ติดเชื้อในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 183 ราย ยืนยันสะสม 67,187 ราย หายป่วยกลับบ้าน 1,701 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

ข่าวแนะนำ

ทอร์นาโดถล่ม 2 มณฑลของจีน เสียชีวิต 12 ราย

พายุทอร์นาโด 2 ลูก พัดถล่มจีน ลูกหนึ่งเกิดขึ้นที่เมืองอูฮั่น ในภาคกลางของจีนและอีกลูกหนึ่งเมืองแห่งหนึ่งในมณฑลเจียงซู ทำให้มีผู้เสียชีวิต 12 รายและบาดเจ็บอีกหลายร้อยคน ในขณะเดียวกันก็สร้างความเสียให้กับบ้านเรือนและทรัพย์สินของประชาชน

ศบค.ปรับพื้นที่สีแดงเข้มเหลือ 4 จังหวัด

ศปก.ศบค.ปรับพื้นที่สีแดงเข้มเหลือ 4 จังหวัด กทม.-นนทบุรี-ปทุมธานี-สมุทรปราการ ผ่อนคลายนั่งกินอาหารในร้านได้ 25% ถึง 3 ทุ่ม รอเสนอนายกฯ ลงนาม ก่อนกำหนดวันชัดเจน