fbpx

คณะทูตกรรมการมรดกโลกลงพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจาน

เพชรบุรี 6 พ.ย. 63 – คณะทูตานุทูตรัฐภาคีสมาชิกกรรมการมรดกโลก  8 ประเทศ ลงพื้นที่ศึกษาดูงานแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ พื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจาน หวังช่วยดันเป็นมรดกโลกแห่งใหม่ของโลก


นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว หัวหน้าคณะผู้เเทนไทยในคณะกรรมการมรดกโลก พร้อมด้วยนายประเสริฐ ศิรินภาพร รองเลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ สผ. ต้อนรับคณะทูตานุทูตรัฐภาคีสมาชิกคณะกรรมการมรดกโลก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกิจกรรมศึกษาดูงานแหล่งมรดกทางธรรมชาติพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจาน ซึ่งสำนักงานนโยบายเเละเเผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งเเวดล้อม  กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม น่วยประสานงานกลางอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลก 

โดยมีคณะทูตานุทูตรัฐภาคีสมาชิกคณะกรรมการมรดกโลก 8 ประเทศ ได้แก่  ออสเตรเลีย กัวเตมาลา โอมานบาห์เรน สเปน ไนจีเรีย รัสเซีย และบราซิล ร่วมศึกษากิจกรรม สัมผัสสภาพพื้นที่จริง รวมทั้งแสดงให้เห็นถึงการดำเนินงานรอบด้าน และความพยายามของไทยที่ผ่านมาในการปกป้องคุ้มครองคุณค่าความโดดเด่นของพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจาน เพื่อให้เห็นว่ากลุ่มป่าแก่งกระจาน มีศักยภาพและความพร้อมเป็นแหล่งมรดกโลก


นอกจากนี้ยังได้เห็นสภาพพื้นที่ความเป็นอยู่ของชุมชนในพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจาน รวมทั้งมาตรการในแต่ละด้านที่ใช้บูรณาการงานด้านปกป้องรักษาคุณค่าความโดดเด่นความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่อย่างต่อเนื่อง อีกทั้งได้ปรับยุทธวิธีการลาดตระเวนเชิงคุณภาพ ที่ลดการล่าในพื้นที่ลงได้อย่างมาก 

มีการจัดอบรมให้ความรู้และสร้างความตระหนักของคนในชุมชนโดยรอบ และเยาวชน ถึงคุณค่าความสำคัญของทรัพยากรธรรมชาติที่เหลืออยู่ รวมทั้งได้ดำเนินโครงการเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตให้กับชุมชนที่อยู่ในพื้นที่อนุรักษ์ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ที่สำคัญสามารถลดการบุกรุกทำลายป่า และร่วมกันอนุรักษ์พื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจานให้คงความสมบูรณ์ เป็นแหล่งพันธุกรรมความหลากหลายทางชีวภาพ ที่ควรค่าแก่การยกระดับขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติแห่งใหม่ต่อไปในอนาคต

สำหรับกลุ่มป่าแก่งกระจาน ประกอบด้วยอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อุทยานแห่งชาติกุยบุรี อุทยานแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติไทยประจัน และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชีของไทย รวมพื้นที่กว่า 1,821,687 ไร่ ซึ่งเป็นกลุ่มป่าที่มีระบบนิเวศทั้งระบบนิเวศบก แหล่งน้ำ เป็นแหล่งพันธุกรรมของพืชและสัตว์ป่าที่สำคัญของภูมิภาคเอเชีย


อีกทั้งยังมีความสำคัญคุณค่าด้านความอุดมสมบูรณ์และความหลากหลายทางชีวภาพ ไทยจึงพยายามเสนอกลุ่มป่าแก่งกระจานขอรับการขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ ภายใต้เกณฑ์ข้อ 10 ซึ่งระบุไว้ในเอกสารเนวทางการอนุวัตตามอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลก 

โดยตั้งเป้าพยายามผลักดัน และดำเนินการตามคำแนะนะของคณะกรรมการมรดกโลก พัฒนาให้กลุ่มป่าแก่งกระจานมีความพร้อมเหมาะสม ตั้งเป้าให้การลงพื้นที่ครั้งนี้ช่วยให้คณะกรรมการมรดกโลกได้เห็นข้อเท็จจริงเห็นความพร้อมของกลุ่มป่าแก่งกระจาน และเป็นข้อมูลสำคัญในการพิจารณาให้ความเห็นชอบขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกธรรมชาติแห่งใหม่ในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกในครั้งต่อไป 

สำหรับการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ เป็นการยืนยันให้คณะกรรมการมรดกโลกได้เห็นข้อเท็จจริง  ประกอบการนำส่งเอกสารการขอขึ้นทะเบียนกลุ่มป่าแก่งกระจานเป็นแหล่งมรดกโลก ที่ไทยได้นำส่งไปแล้วเมื่อต้นปี 2563 ทั้งนี้การพิจารณาแห่งมรดกโลกภายใต้อนุสัญญา จะมีขึ้นอีกครั้งในการประชุม รัฐภาคีสมาชิกภายใต้อนุสัญญามรดกโลกครั้งที่ 44 ในกลางปี พ.ศ. 2564

โดยจัดกิจกรรมในครั้งนี้ ประเทศไทยได้รับคำชื่นชม และเห็นภาพรวมของกลุ่มป่าแก่งกระจานจากกิจกรรมตลอดทั้ง 3 วัน .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจงผลชันสูตรแม่บ้าน ตายหลังฉีดแอสตราฯ

หน.แผนกนิติเวช รพ.ภูมิพล แจงยิบผลชันสูตรแม่บ้านหญิงวัย 46 ตายหลังฉีดแอสตราเซเนกา พบปอด 2 ข้างบวมน้ำ-เลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด-เส้นเลือดหัวใจตีบ

ไต้หวันว่าไทยให้ความสำคัญกับวัคซีนในประเทศก่อน

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ประเทศไทยจัดลำดับสำคัญของวัคซีนของแอสตราเซเนกา พีแอลซี ที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศของตนเองก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก ทำให้การส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้ากว่ากำหนด

ชูมาตรการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

ระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ผนึกกำลังขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงงานด้วยหลักการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา ด้านตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ นำผลการสอบลงโทษ มอบให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยผ่อนคลายเปิด 5 สถานที่ กทม. 14 มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก 14 มิ.ย.นี้ ผ่อนคลายมาตรการสถานที่ 5 ประเภท กรุงเทพมหานคร เปิดได้ปกติ พร้อมเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว 1 ก.ค.นี้

ญาติคาใจลูกชายดับปริศนา หลังฉีดวัคซีน 10 วันไม่มีประวัติป่วย

ญาติคาใจหลัง ตำรวจหนุ่มเสียชีวิตปริศนาหลังฉีดวัคซีนเพียง 10 วัน ญาติเผยผู้ตายเป็นคนเเข็งเเรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่อยากเชื่อว่าจากไปเร็วเช่นนี้

สปสช. ช่วยเหลืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 395 ราย

สปสช. เผย 4 สัปดาห์ จ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 395 ราย เป็นเงิน 7,572,300 บาท เป็นกรณีเสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร 11 ราย ระบุอาการไม่พึงประสงค์เกินกว่า 50% จะมีอาการชา นอกนั้นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียจนต้องนอนพักในโรงพยาบาล ย้ำเป็นการดูแลเบื้องต้น ไม่ใช่การพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่