ฟื้นฟูถ้ำนาคา ถูกมือบอนขูดขีดเขียน

บึงกาฬ 14 ก.ย. 63 – กรมทรัพยากรธรณี เริ่มฟื้นฟูถ้ำนาคา จ.บึงกาฬ หลังมีนักท่องเที่ยวมือบอนขีดเขียน ขูดทำลายหินธรรมชาติ จนถูกประกาศปิดรับนักท่องเที่ยว


กรมทรัพยากรธรณี ร่วมกับอุทยานแห่งชาติภูลังกา และเครือข่ายภาคประชาชน เริ่มลงมือทำการฟื้นฟู ซ่อมแซมถ้ำนาคา หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวอันซีนของไทย ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูลังกา จ.บึงกาฬ ซึ่งมีหลายจุดที่โดนนักท่องเที่ยวมือบอนแอบลักลอบขีดเขียนด้วยสีและถ่านไม้ เป็นชื่อหรือตัวอักษรต่างๆ ร้ายแรงที่สุดใช้อุปกรณ์ขูดเซาะร่องหินเป็นคำและตัวอักษร สร้างความเสียหายให้กับหินธรรมชาติอย่างร้ายแรง ทำให้ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ออกประกาศปิดอุทยานแห่งชาติภูลังกาเป็นการชั่วคราว จนกว่าจะมีมาตรการป้องกัน แก้ไขไม่ให้เกิดการทำลายทรัพยากรของชาติอีก

นายทินกร ทาทอง ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรณีเขต 2 (ขอนแก่น) กล่าวว่า หลังจากเจ้าหน้าที่ได้สำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้นภายในบริเวณถ้ำนาคา จึงวางแผนเข้าแก้ไขฟื้นฟู โดยจุดที่มีการขีดเขียนพบว่าเป็นรอยจากสีและถ่านไม้ แก้ไขโดยใช้น้ำมันสนถูขัดทำความสะอาด สามารถลบร่องรอยของสีออกจนหมด


ขณะจุดที่ยากที่สุดคือจุดที่มีการเซาะร่องหิน ต้องใช้เทคนิคเดียวกันกับการฟื้นฟูสภาพของฟอสซิลไดโนเสาร์ นำหินบริเวณถ้ำนาคาซึ่งเป็นหินชนิดเดียวกันบดเป็นผงผสมสารประสาน นำไปอุดร่องหินที่ถูกขูดขีดเซาะทำลาย จนไม่เหลือร่องรอยเดิม และมีสภาพใกล้เคียงกับพื้นผิวหินลักษณะเดิมมากที่สุด จากนั้นจะปล่อยให้กระบวนการทางธรรมชาติฟื้นฟูตัวเองต่อไป

ทั้งนี้การทำงาน 2 วันที่ผ่านมา ค่อนข้างลำบากในการเดินทางขึ้นลงเขาไปกลับกว่า 3-4 ชั่วโมง ซึ่งขณะนี้สามารถแก้ไขได้แล้วบางส่วน โดยจากนี้จะประเมินงานฟื้นฟูอีกครั้งว่าเหลือจุดที่ต้องฟื้นฟูอีกเท่าไหร่ เพื่อส่งเจ้าหน้าที่ขึ้นปฏิบัติหน้าที่ หรือค้างแรมลดความล้าจากการเดินทาง อย่างไรก็ตามเตือนประชาชนการขีดเขียน ขูดลบ ขีดฆ่า ทา หรือพ่นสีและแป้ง เป็นการกระทำผิดตามมาตรา 19 แห่งพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 ไม่สมควรจะกระทำดังกล่าวในพื้นที่ทางธรรมชาติ ซึ่งเป็นสมบัติของชาติ ควรปล่อยให้ธรรมชาติคงความสวยงามตามเดิม ไม่แต่งเติมหรือขีดเขียนเพื่อนสนองความต้องการส่วนบุคคล ให้เป็นมรดกของคนไทยจนถึงรุ่นลูกหลานในอนาคต . -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เคลียร์ดราม่า-กระแสศรัทธาวัดไอ้ไข่ จ.นครศรีธรรมราช

หลังกระแสศรัทธาในไอ้ไข่ รูปแกะสลักที่วัดเจดีย์ จ.นครศรีธรรมราช เกิดขึ้นอย่างล้นหลามจนมีการนำไอ้ไข่ไปสร้างวัดที่วัดต่างๆ หลายแห่ง เป็นกระแสดราม่าเรื่องลิขสิทธิ์ เรื่องการไลฟ์ที่วัดโดยไม่ได้รับอนุญาตของดาราคู่แฝด จนทำให้มีข่าวว่าเจ้าหน้าที่วัดต้องถูกพักงานถึง 16 คน วันนี้ดาราคู่แฝก ได้เดินทางไปที่วัดเพื่อเข้าพบเจ้าอาวาสแล้ว ติดตามจากรายงาน

ข่าวแนะนำ


พื้นที่โฆษณา