สดุดีเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า เนื่องในวันเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าโลก

ทส. 31 ก.ค. 63- รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ สดุดีเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า เป็นกำลังสำคัญปกป้องผืนป่าและทรัพยากรของไทยไม่ให้ถูกบุกรุกได้ผลสำเร็จ พร้อมช่วยเหลือเจ้าหน้าที่และครอบครัวที่บาดเจ็บและสูญเสียจากการปฏิบัติหน้าที่


เนื่องในวันเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าโลก ซึ่งตรงกับวันที่ 31 กรกฎาคมของทุกปี นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวยกย่องเชิดชูเกียรติเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของไทยทั่วประเทศที่เป็นกำลังสำคัญปกป้องผืนป่าและทรัพยากรของไทยไม่ให้ถูกบุกรุกได้ผลสำเร็จ ทำหน้าที่ปกป้องพิทักษ์ทรัพยากรป่าไม้ และสัตว์ป่าอย่างสุดความสามารถ ได้เสียสละและอุทิศตน ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเข็มแข็งกล้าหาญ เพื่ออนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติให้เป็นมรดกแก่คนรุ่นหลัง สมควรได้รับการยกย่อง และดูแลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหน่วยงานต้นสังกัดมีนโยบายที่ให้การดูแลด้านสวัสดิการ และเครื่องมือที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานอย่างเต็มที่

อย่างไรก็ตามต้องยอมรับว่าในแต่ละปี เจ้าหน้าที่ต้องปะทะกับคนร้าย ขบวนการล่าสัตว์ ตัดไม่ทำลายป่า เจ้าหน้าที่หลายนายบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต เป็นความสูญเสียบุคลากรที่มีฝีมือไป ซึ่งกระทรวงฯ มีแนวทางสำหรับดูแลสวัสดิการเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า และครอบครัวอย่างเหมาะสม เป็นขวัญกำลังใจในการทำงานเพื่อประเทศชาติต่อไป ด้าน นายธัญญา เนติธรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า กรมอุทยานแห่งชาติฯ มีเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่า 19,765 คน


โดยเน้นย้ำเจ้าหน้าที่ทุกนายต้องระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน รวมทั้งสุขภาพ ซึ่งจะทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพ และลดการสูญเสียลงได้มากขึ้น โดยสถิติในปี 2563 มีเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่าเสียชีวิต 6 ราย บาดเจ็บสาหัส 8 ราย และบาดเจ็บ 6 ราย ซึ่งทางกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้ใช้กองทุนสวัสดิการกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รวมทั้งได้รับการสนับสนุนจากภาคีเครือข่ายภาคเอกชนในด้านการอนุรักษ์ ดูแลเจ้าหน้าที่ผู้บาดเจ็บและครอบครัวของผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่ ซึ่งพร้อมนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยเพิ่มศักยภาพในการทำงาน และป้องกันเหตุสูญเสียจากการปะทะลงได้มากยิ่งขึ้น .-สำนักข่าวไทย


Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แก๊ง จยย.เลดี้ 2 ล้อสายบุญ พุ่งชนลวดสลิงลากรถบัส ตาย 3

แก๊งจักรยานยนต์สายบุญ “เลดี้ 2 ล้อ” พุ่งชนสลิงลากจูงรถบัสข้ามถนนบริเวณแยกสามโก้ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี เสียชีวิต 3 ราย

อัยการสั่งสอบความเร็วใหม่-เอาผิด “บอส” เสพโคเคน

อัยการ ให้ตำรวจสอบเพิ่มเติมประเด็นความเร็วรถ เพื่อให้ได้ข้อยุติ-เอาผิด”บอส อยู่วิทยา”เสพโคเคน แยกเป็นสำนวนใหม่

ขอความเป็นธรรมสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาซิ่งรถหรูชนลูกสาวดับ

ช่างเหล็กดัดชาวจันทบุรี ยื่นหนังสือต่อ “สิระ เจนจาคะ” ขอความเป็นธรรมกรณีอัยการสูงสุดมีคำสั่งชี้ขาดไม่ฟ้องผู้ต้องหา แฟนสาวนักการเมืองท้องถิ่นขับรถหรูเฉี่ยวชนลูกสาววัย 19 ปี เสียชีวิต เมื่อปี 2561

พฐ.จ่อลงพื้นที่เก็บหลักฐานเพิ่มเหตุยิงถล่มบ่อนพระราม 3

พฐ.เตรียมเข้าบ่อนพระราม 3เก็บหลักฐานอย่างละเอียดอีกครั้งบ่ายนี้ เพื่อคลายข้อสงสัยทุกประเด็นโดยเฉพาะวิถีกระสุนและกล้องวงจรปิด

ข่าวแนะนำ

ถอดเครื่องช่วยหายใจน้องกองบินถูกครูลืมในรถตู้ 6 ชม.

พ่อน้องกองบินเผยว่ามีการถอดเครื่องช่วยหายใจลูกชายแล้ว เนื่องจากไม่สามารถยื้อชีวิตน้องไว้ได้รอแค่เวลาเท่านั้น ย้ำขอให้กรณีน้องกองบินเป็นรายสุดท้าย

ตร.เตรียมแจ้งข้อหาคนขับ-ครู ลืมเด็กในรถตู้

สุดยื้อ “น้องกองบิน” เด็กวัย 2 ขวบ ถูกครูลืมไว้ในรถตู้ เสียชีวิตแล้ว ส่วนความคืบหน้าทางคดี ตำรวจเตรียมแจ้งข้อหาคนขับและครูผู้ควบคุมดูแลนักเรียนในรถ

“เพนกวิน” ได้ประกันตัว ยืนยันร่วมชุมนุมใหญ่พรุ่งนี้

เพนกวิน ได้ประกันตัวแล้ว ยืนยันร่วมชุมนุมใหญ่พรุ่งนี้ ชี้ถูกจับเพราะร่วมข้อเสนอ 10 ข้อปฏิรูปฯ ยืนยันไม่ได้ล้มล้างสถาบัน