สดุดีเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า เนื่องในวันเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าโลก

ทส. 31 ก.ค. 63- รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ สดุดีเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า เป็นกำลังสำคัญปกป้องผืนป่าและทรัพยากรของไทยไม่ให้ถูกบุกรุกได้ผลสำเร็จ พร้อมช่วยเหลือเจ้าหน้าที่และครอบครัวที่บาดเจ็บและสูญเสียจากการปฏิบัติหน้าที่


เนื่องในวันเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าโลก ซึ่งตรงกับวันที่ 31 กรกฎาคมของทุกปี นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวยกย่องเชิดชูเกียรติเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของไทยทั่วประเทศที่เป็นกำลังสำคัญปกป้องผืนป่าและทรัพยากรของไทยไม่ให้ถูกบุกรุกได้ผลสำเร็จ ทำหน้าที่ปกป้องพิทักษ์ทรัพยากรป่าไม้ และสัตว์ป่าอย่างสุดความสามารถ ได้เสียสละและอุทิศตน ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเข็มแข็งกล้าหาญ เพื่ออนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติให้เป็นมรดกแก่คนรุ่นหลัง สมควรได้รับการยกย่อง และดูแลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหน่วยงานต้นสังกัดมีนโยบายที่ให้การดูแลด้านสวัสดิการ และเครื่องมือที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานอย่างเต็มที่

อย่างไรก็ตามต้องยอมรับว่าในแต่ละปี เจ้าหน้าที่ต้องปะทะกับคนร้าย ขบวนการล่าสัตว์ ตัดไม่ทำลายป่า เจ้าหน้าที่หลายนายบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต เป็นความสูญเสียบุคลากรที่มีฝีมือไป ซึ่งกระทรวงฯ มีแนวทางสำหรับดูแลสวัสดิการเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า และครอบครัวอย่างเหมาะสม เป็นขวัญกำลังใจในการทำงานเพื่อประเทศชาติต่อไป ด้าน นายธัญญา เนติธรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า กรมอุทยานแห่งชาติฯ มีเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่า 19,765 คน


โดยเน้นย้ำเจ้าหน้าที่ทุกนายต้องระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน รวมทั้งสุขภาพ ซึ่งจะทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพ และลดการสูญเสียลงได้มากขึ้น โดยสถิติในปี 2563 มีเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่าเสียชีวิต 6 ราย บาดเจ็บสาหัส 8 ราย และบาดเจ็บ 6 ราย ซึ่งทางกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้ใช้กองทุนสวัสดิการกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รวมทั้งได้รับการสนับสนุนจากภาคีเครือข่ายภาคเอกชนในด้านการอนุรักษ์ ดูแลเจ้าหน้าที่ผู้บาดเจ็บและครอบครัวของผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่ ซึ่งพร้อมนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยเพิ่มศักยภาพในการทำงาน และป้องกันเหตุสูญเสียจากการปะทะลงได้มากยิ่งขึ้น .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เคลียร์ดราม่า-กระแสศรัทธาวัดไอ้ไข่ จ.นครศรีธรรมราช

หลังกระแสศรัทธาในไอ้ไข่ รูปแกะสลักที่วัดเจดีย์ จ.นครศรีธรรมราช เกิดขึ้นอย่างล้นหลามจนมีการนำไอ้ไข่ไปสร้างวัดที่วัดต่างๆ หลายแห่ง เป็นกระแสดราม่าเรื่องลิขสิทธิ์ เรื่องการไลฟ์ที่วัดโดยไม่ได้รับอนุญาตของดาราคู่แฝด จนทำให้มีข่าวว่าเจ้าหน้าที่วัดต้องถูกพักงานถึง 16 คน วันนี้ดาราคู่แฝก ได้เดินทางไปที่วัดเพื่อเข้าพบเจ้าอาวาสแล้ว ติดตามจากรายงาน

ข่าวแนะนำ


พื้นที่โฆษณา