กรุงเทพฯ 7 มี.ค. – “เฉลิมชัย” เผย ตำรวจสภ. ลี้จับกุมตัวผู้จุดไฟเผาป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ลี้ จังหวัดลำพูนแล้ว ผู้ต้องหาซัดทอดเจ้าหน้าที่มูลนิธิกระจกเงาแนะนำให้เผา ย้ำทุกหน่วยงานของกระทรวงทส. เจอการเผาป่า ดำเนินคดีทันที โดยไม่มีละเว้น ขณะที่ “บก. ลายจุด” อดีตประธานมูลนิธิกระจกเงาโต้ ไม่เป็นความจริง เชื่อเป็นการใส่ความและให้การเท็จเพื่อเป็นเหตุทุเลาโทษ
นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกล่าวว่า จากกรณีที่มีคลิปเผยแพร่ใน Facebook ปรากฏภาพชายชุดแดงกำลังเผาป่าใน Facebook บริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ลี้ ต. ลี้ อ. ลี้ จ .ลำพูน
ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถานีตำรวจภูธรอำเภอลี้จับตัวผู้กระทำผิดมาแล้ว เบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การว่า เจ้าหน้าที่มูลนิธิกระจกเงาที่ปฏิบัติงานอยู่ในบริเวณใกล้เคียง ให้คำแนะนำว่า ให้เผาเศษวัชพืชที่อยู่ริมขอบสวนลำไยเนื่องจากว่ามีไฟป่าเกิดขึ้นบริเวณพื้นที่ป่ารอบสวน
ตำรวจจึงนำตัวผู้ต้องหาไปชี้ตัวเจ้าหน้าที่มูลนิธิกระจกเงาที่ได้กล่าวอ้างมา สอบปากคำและดำเนินคดีตามพ.ร.บ. ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ลี้ มาตรา 14
นายเฉลิมชัยกล่าวว่า ได้เน้นย้ำกับกรมป่าไม้และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช หากพบการลักลอบเผาป่า ให้ดำเนินคดีถึงที่สุดไม่มีละเว้น พร้อมขอความร่วมมือประชาชน งดเว้นการเผาทุกกรณี ฝ่าฝืนมีโทษทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด ตลอดจนให้ช่วยกันเป็นหูเป็นตา หากพบเห็นผู้กระทำผิด โทรสายด่วน พิทักษ์ป่า 1362
ก่อนหน้านี้เพจ Facebook “สมบัติ บุญงามอนงค์” โพสต์ภาพชายชุดแดงที่อยู่ใกล้กองเพลิง โดยระบุข้อความว่า “เรื่อง โดรนทีม อาสาไฟป่า มูลินิธิกระจกเงา สามารถจับภาพชายชุดแดงกำลังจุดไฟเผาป่าที่ อ. ลี้ จ. ลำพูน เมื่อวานนี้”
หลังจากที่เพจของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมโพสต์ถึงการจับกุมชายชุดแดงที่ซัดทอดว่า เจ้าหน้าที่มูลนิธิกระจกเงาแนะนำให้เผา นายสมบัติ บุญงามอนงค์ อดีตประธานกรรมการมูลนิธิกระจกเงาหรือที่รู้จักในนาม “บก. ลายจุด” โพสต์ข้อความว่า ไผมเรียกพฤติกรรมนี้ว่า “ปัดสวะ” อาสาดับไฟป่า มูลนิธิกระจกเงา อยู่ในพื้นที่ไฟ และดับไฟอยู่เขาด้านบน เราได้วิทยุแจ้งให้อาสาที่อยู่ใกล้ผู้จุดไฟว่าพวกเราดับไฟอยู่ด้านบนอย่าได้จุดไฟสวนขึ้นไปเพราะมันจะเป็นอันตราย โดยมีอาสาสมัครเดินไปคุยด้วย 2 ครั้งแต่ก็ยังไม่ยอมหยุด หัวหน้าชุดจึงใช้โดรนบันทึกภาพไว้เป็นหลักฐาน
ส่วนอาสาสมัครพยายามดับไฟที่อยู่ด้านบนและส่วนหนึ่งได้พยายามดับไฟที่ชายเสื้อแดงจุดขึ้นมาใหม่
การสั่งห้ามปรามได้สั่งการผ่านวิทยุสื่อสารมีคนได้ยินคำสั่งการให้ห้ามจุดไฟหลายคน โดยมีทั้ง พระขุนเดช พรมสวัสดิ์ และผู้ช่วยเจ้าอาวาสอยู่ในเหตุการณ์สั่งการด้วย
การที่ผู้กระทำความผิดอ้างว่าได้รับคำแนะนำจากอาสาสมัครว่าให้จุดไฟจึงไม่ใช่ความจริง เพราะพวกเราไม่เคยใช้แนวทางจุดไฟชนไฟเพราะมันอันตรายและมีโอกาสสูงที่ไฟจะลุกลามขยายตัว
การใส่ความและให้การเท็จจะยิ่งทำให้เหตุในการทุเลาโทษหายไป ผู้กระทำผิดควรอธิบายเหตุผลและข้อเท็จจริงอย่างตรงไปตรงมาดีที่สุด” . 512 – สำนักข่าวไทย