“กรมฝนหลวง” อาจขออนุญาตเพิ่มเที่ยวบินลดฝุ่น PM2.5 กทม.

กรุงเทพฯ 22 ม.ค. – “อิทธิ” รมช.เกษตรและสหกรณ์ เตรียมให้กรมฝนหลวงและการบินเกษตรขออนุญาตวิทยุการบินเพิ่มเที่ยวบินเข้าปฏิบัติการเจาะชั้นบรรยากาศเพื่อลดฝุ่น PM2.5 ในพื้นที่กทม. ในห้วงเวลาที่ไม่กระทบกับเที่ยวบินพาณิชย์


นายอิทธิ ศิริลัทยากร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ได้หารือเบื้องต้นกับนางมนพร เจริญศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมถึงการขออนุญาตให้กรมฝนหลวงและการบินเกษตรเพิ่มเที่ยวบินเข้ามาปฏิบัติการเจาะชั้นบรรยากาศเพื่อระบายฝุ่น PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครชั้นใน ในห้วงเวลาที่ไม่กระทบกับเที่ยวบินพาณิชย์

ทั้งนี้ กรมฝนหลวงและการบินเกษตรได้ปฏิบัติการโปรยน้ำแข็งแห้ง หรือสเปรย์น้ำแช่น้ำแข็งในชั้นบรรยากาศอุณหภูมิผกผันที่ขวางกั้นฝุ่นละอองอยู่ ซึ่งจะทำให้อุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็ว เกิดเป็นช่องให้ฝุ่นละอองขนาดเล็กลอยผ่านช่องนี้ขึ้นสู่บรรยากาศชั้นบนได้ ปฏิบัติการทั้งช่วงเช้าและบ่าย โดยขึ้นบินจากฐานปฏิบัติการฝนหลวงหัวหิน กาญจนบุรี และระยอง แต่ในช่วงที่กรุงเทพฯ มีค่าฝุ่นสะสมถึงระดับสีแดง จะเสนอให้วิทยุการบินพิจารณาอนุญาตเพิ่มเที่ยวบิน แต่ต้องไม่กระทบกับเที่ยวบินพาณิชย์


นอกจากนี้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยังเตรียมมาตรการสร้างแรงจูงใจลดการเผาในพื้นที่เกษตร ตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีที่ให้ลดจุดความร้อนในทุกพื้นที่ โดยมาตรการของกระทรวงเกษตรฯ จะเริ่มในวันที่ 1 มิถุนายน 2568 เพื่อให้เกษตรกรมีเวลาปรับตัวและให้รับทราบว่า ภาครัฐให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ โดยเกษตรกรที่ไม่เผา จะได้รับการสนับสนุนด้านต่างๆ จากภาครัฐ แต่รายใดที่เผา ถ้ารัฐมีมาตรการช่วยเหลืออะไร จะไม่สามารถเข้าร่วมโครงการได้ ตลอดจนมีมาตรการทางกฎหมายด้วย

นางมนพร เจริญศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า จะมอบหมายให้วิทยุการบินพิจารณาว่า สามารถเพิ่มการอนุญาตเที่ยวบินของกรมฝนหลวงฯ เข้าปฏิบัติการลดฝุ่นในกทม. ได้อีกหรือไม่ โดยในปัจจุบันอนุญาตให้บินทั้งช่วงเช้าและบ่ายรวม 12 เที่ยวบิน นอกจากนี้ยังอนุญาตเพิ่มเที่ยวบินที่ท่าอากาศยานหัวหินให้ด้วยเนื่องจากระยะนี้ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กวิกฤติในระดับส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนหลายพื้นที่. -512 – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่มจากผู้เชี่ยวชาญ 22 ท่าน พร้อมให้ข้อมูลเต็มที่ ผลสอบออกมาเป็นอย่างไร ก็จะยอมรับ ย้ำเชื่อมั่นความโปร่งใส ขณะนี้ สตง.ได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง บ.อิตาเลียนไทยฯ เพื่อให้รับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด

ปชช.กลับบ้านสงกรานต์ แน่นสถานีขนส่งหมอชิต 2

บรรยากาศที่สถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 ประชาชนเข้าใช้บริการแน่นขนัด บขส. ยืนยันจัดรถเสริมไว้บริการเพียงพอ พร้อมทั้งจัดจุดประสานงานจราจร ให้รถโดยสารเข้าถึงชานชาลาได้เร็วขึ้น

ไล่ล่า “บุญเกิด” มือยิง ตร.ดับ ตั้งค่าหัว 1 แสนบาท

คดีคนร้ายยิงตำรวจเสียชีวิต ขณะเข้าตรวจค้นกระท่อมภายในสวนยางพารา เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังค้นหาตัวมือยิง เชื่อยังหลบอยู่ในพื้นที่

ลุ้นปาฏิหาริย์ ช่วยแรงงานติดใต้ซากอาคาร สตง.

ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างอาคาร สตง. ถล่ม ยังคงดำเนินต่อเนื่อง หลังพบแสงสัญญาณแห่งความหวัง ที่คาดว่ามีผู้ติดค้างสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ได้ โดยเจ้าหน้าที่เร่งเจาะเปิดพื้นที่พร้อมเติมท่ออากาศลงไป