คาดเปิดภูกระดึงได้ก่อน 25 ธ.ค. เร่งวางมาตรการความปลอดภัย

เลย 13 ธ.ค. – อธิบดีกรมอุทยานฯ ระบุสั่งการให้ทีมผู้เชี่ยวชาญและนักวิจัยสัตว์ป่าเข้าสำรวจช้างป่าพื้นที่รอบโซนท่องเที่ยวทั้งหมดและควบคุมผลักดันช้างตกมัน จากนั้นให้กำหนดแนวทางการจัดการช้างป่าและการรักษาความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยวในระยะยาว คาดสามารถเปิดแหล่งท่องเที่ยวได้ก่อนวันที่ 25 ธ.ค.นี้


นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า สั่งการให้ทีมผู้เชี่ยวชาญและนักวิจัยสัตว์ป่าเข้าสำรวจพื้นที่โดยรอบโซนท่องเที่ยวทั้งหมดเพื่อติดตามและควบคุมผลักดันช้างป่าที่ตกมัน พร้อมร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึงประเมินสถานการณ์และวางแผนป้องกันระยะยาวเช่น จัดชุดลาดตระเวนและให้ติดตามความเคลื่อนไหวช้างป่าด้วยอุปกรณ์ที่ทันสมัยได้แก่ โดรนติดกล้อง ตลอดจนจัดยานพาหนะให้พร้อมปฏิบัติการผลักดันช้างป่า นอกจากนี้ต้องมีขั้นตอนทำความเข้าใจข้อปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยวก่อนขึ้นภูกระดึง

อุทยานแห่งชาติภูกระดึงจะเร่งประเมินความพร้อมในการเปิดบริการใหม่ โดยจะมีการประชุมติดตามความคืบหน้าในวันที่ 16 ธันวาคม เพื่อกำหนดวันเปิดที่ชัดเจน ทั้งนี้คาดการณ์ว่า อุทยานแห่งชาติภูกระดึงจะสามารถเปิดบริการได้อีกครั้งก่อนวันที่ 25 ธันวาคม 2567


สำหรับการอพยพนักท่องเที่ยวที่ตกค้างบนยอดเขา 889 คน ได้ทยอยให้ลงจากเขาตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาและคาดว่าจะอพยพออกจากอุทยานแห่งชาติภูกระดึงได้ทั้งหมดในวันพรุ่งนี้ (14 ธ.ค.) เจ้าหน้าที่ได้จัดจุดพักและจัดกำลังดูแลความปลอดภัยตลอดเส้นทาง พร้อมระดมชุดลาดตระเวนเฝ้าระวังช้างป่าอย่างใกล้ชิด

การปิดอุทยานแห่งชาติภูกระดึงในครั้งนี้ถือเป็นมาตรการฉุกเฉินเพื่อป้องกันการสูญเสียเพิ่มเติม โดยกรมอุทยานฯ ย้ำว่าจะปรับปรุงมาตรการรักษาความปลอดภัยให้รัดกุมยิ่งขึ้น เพื่อให้มั่นใจว่านักท่องเที่ยวสามารถกลับมาเยี่ยมชมอุทยานแห่งชาติได้อย่างปลอดภัย. -512 – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เฝ้าระวังอาฟเตอร์ช็อก เขย่าแล้ว 21 ครั้ง

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานอาฟเตอร์ช็อกแล้ว 21 ครั้ง นักวิชาการระบุ พลังงานของแผ่นดินไหวลดลงตามลำดับ แต่ที่น่าห่วงคือ โครงสร้างของอาคารต่างๆ โดยเฉพาะอาคารสูงในกรุงเทพฯ ซึ่งตั้งอยู่บนชั้นดินอ่อน ต้องมีการตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรง

นายกฯ ยันไม่เกิดสึนามิแน่ เหตุเป็นแผ่นดินไหวบนบก

นายกฯ เผยสถานการณ์แผ่นดินไหวคลี่คลาย ประชาชนกลับเข้าที่พัก-อาคารสูงได้ พร้อมเปิดพื้นที่สวนสาธารณะให้อยู่ ขณะรถไฟฟ้าเปิดให้ บริการอีกครั้งวันพรุ่งนี้ สั่งเร่งทยอยนำคนออกจากตึกถล่ม จตุจักร ก่อนลงพื้นที่ด่วน ยันไม่เกิดสึนามิแน่ เหตุเป็นแผ่นดินไหวบนบก

สั่งการรถไฟฟ้าทุกสายหยุดให้บริการชั่วคราว 1 คืน

“สุริยะ” เผยหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวทั่วไทย ได้สั่งการรถไฟฟ้าทุกสายหยุดให้บริการชั่วคราว 1 คืน รุกตรวจสอบทั้งระบบ หวังเปิดใช้เช้า 29 มี.ค.68 มอบทุกหน่วยเฝ้าระวัง-สร้างความปลอดภัยให้ประชาชนเต็มอัตรา

กทม.แถลงประกาศพื้นที่ประสบสาธารณภัย มีผู้เสียชีวิตแล้ว 5 ราย

ผู้ว่าฯ กทม. แถลงประกาศพื้นที่ประสบสาธารณภัย เผยได้รับรายงานผู้เสียชีวิตในพื้นที่ กทม. จากเหตุแผ่นดินไหว เบื้องต้น 5 ราย ทั้งหมดอยู่ในจุดที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างอาคาร