กรมชลฯ ยืนยันทุกเขื่อนมั่นคงปลอดภัย

กรุงเทพฯ 27 ก.ย. – ผอ.ส่วนความปลอดภัยเขื่อน กรมชลประทาน ยืนยันเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล จ.เชียงใหม่ เขื่อนกิ่วลม-กิ่วคอหมา จ.ลำปาง มั่นคงปลอดภัย


จากกรณีที่ประชาชนมีความวิตกเกี่ยวกับความมั่นคงปลอดภัย เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล และเขื่อนกิ่วลม-กิ่วคอหมา จังหวัดลำปาง นั้น นายธีรพงษ์ พินทอง ผู้อำนวยการส่วนความปลอดภัยเขื่อน กรมชลประทาน ชี้แจงว่า แม้ทั้ง 2 เขื่อนจะมีปริมาณน้ำมากจนต้องระบายน้ำจากเขื่อนกิ่วคอหมา และมีน้ำส่วนเกินล้นผ่านอาคารทางระบายน้ำฉุกเฉิน (Emergency Spillway) ของเขื่อนแม่งัดนั้น

ทางกรมฯ มีมาตรการตรวจสอบปริมาตรน้ำอย่างต่อเนื่อง ทั้งตรวจด้วยสายตาและด้วยเครื่องมือวัดความมั่นคงเขื่อน ด้วยมาตรการนี้ ขอให้ประชาชนท้ายน้ำ มั่นใจว่าเขื่อนมีความมั่นคงและปลอดภัย ในขณะที่เขื่อนอื่นๆ ได้มีการตรวจสอบสม่ำเสมอ เช่น เมื่อผ่านฤดูฝนไปแล้วก็จะมีการตรวจสอบสภาพเขื่อนและอ่างน้ำต่างๆ เพื่อดูว่า เมื่อพ้นฝนไปแล้วมีสภาพผิดปกติอะไรหากเจอปัญหาจะบูรณะซ่อมแซมต่อไป


อย่างไรก็ตาม หลักสากลเขื่อนต่าง ๆ จะต้องจัดทำแผนฉุกเฉิน จำลองเขื่อนพังเขื่อนแตก ซึ่งกรมฯ ก็ได้จัดทำแผนไว้เตรียมพร้อมหากเกิดปัญหาการพังทลายของเขื่อนแต่ละแห่ง จะอพยพอย่างไร เส้นทางน้ำไปทางไหนมีความลึกความกว้างกระทบอย่างไร ซึ่งเป็นแผนที่เตรียมพร้อม แต่จากการอออกแบบเขื่อนที่มั่นคงปลอดภัย และภาวะการณ์ในขณะนี้ก็ไม่พบความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาเขื่อนพังแต่อย่างใด.-511-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รถทัวร์โดยสารชนท้ายเทรลเลอร์ เสียชีวิต-บาดเจ็บจำนวนมาก

รถทัวร์โดยสารชนท้ายรถบรรทุกเทรลเลอร์ บนถนนสาย 304 จังหวัดปราจีนบุรี ทำให้ไฟลุกไหม้รถทัวร์โดยสาร เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

ชาวบ้านยอมรับค่าเยียวยาหลังละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดิน

ชาวบ้านยอมรับการเยียวยา บ้านละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดินใน จ.ระยอง หลังถมที่สูงมิดหลังคาของเพื่อนบ้าน และรับปากจะเร่งแก้ไขให้ทันหน้าฝนที่จะถึงนี้ แต่ชาวบ้านยังหวั่นใจ หากแก้ไขไม่ทันก็ยังจะเดือดร้อน น้ำจะไหลลงมาบ้านที่อยู่ต่ำกว่า

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

ข่าวแนะนำ

รถทัวร์เบรกแตก

ผู้โดยสารเผยได้กลิ่นไหม้ ก่อนบัสพุ่งชนท้ายรถพ่วง ตาย 7 เจ็บกว่า 50

รถบัสโดยสารพุ่งชนท้ายรถบรรทุกพ่วงไฟลุกท่วม เสียชีวิต 7 คน บาดเจ็บอีกกว่า 50 คน นายอำเภอนาดี เผยคาดรถทัวร์เบรกแตก แต่กำลังเร่งตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริง ขณะที่ผู้โดยสารเผยได้กลิ่นไหม้ และรถบัสแวะจอดปั๊มครั้งเดียว ก่อนขับยาว

ทรายสก๊อต

อธิบดีกรมอุทยานฯ ลั่นทำงานร่วมกับ “ทราย สก๊อต” ต่อไม่ได้

อธิบดีกรมอุทยานฯ เผยสำนักอุทยานแห่งชาติกำลังรวบรวมข้อร้องเรียนที่มีต่อ “ทราย สก๊อต” มาให้พิจารณาเพื่อให้ปลดจากตำแหน่งที่ปรึกษา ชี้ไม่สามารถร่วมงานกันต่อไปได้ มีพฤติกรรมไม่ให้เกียรติองค์กร คอนเทนต์เผยแพร่ในโซเชียลมีเดียกระทบผู้อื่น

สป.สายไหม

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐานร้องสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนัน

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐาน ร้องตรวจสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนันออนไลน์ ยินดีให้ตำรวจตรวจสอบกลับ มั่นใจประวัติขาวสะอาด ย้ำ “ลูกพีช” ควรขอโทษอย่างจริงใจ

กรรมการไชน่าเรลเวย์

คุม “ชวนหลิง จาง” กรรมการ บ.ไชน่า เรลเวย์ฯ ฝากขัง-เร่งล่านอมินีไทยที่ยังหลบหนี

DSI คุมนายชวนหลิง จาง กรรมการ บ.ไชน่า เรลเวย์ฯ ฝากขังศาลอาญาข้อหาใช้นอมินี ขณะที่ดีเอสไอเร่งล่านอมินี คาดหนีกลบดานในไทย