รวมยอดจับย้าย “ลิงลพบุรี” 288 ตัว เดินหน้าต่อเนื่อง

ลพบุรี 28 พ.ค. – อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ เผยยอดดักจับและเคลื่อนย้าย “ลิงลพบุรี” จับแล้ว 288 ตัว ขณะนี้กำลังทดสอบระบบของกรงที่ 1 และ 2 ซึ่งเทศบาลเมืองลพบุรีปรับปรุงเสร็จแล้ว จับต่อ 5 – 15 มิ.ย. นี้ สื่อต่างชาติเผยแพร่ข่าว ชื่นชมและยกเป็นต้นแบบการแก้ไขปัญหาลิง


นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่าตามที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ร่วมกับเทศบาลเมืองลพบุรีและจังหวัดลพบุรีเปิดยุทธการดักจับลิงในตัวเมืองลพบุรีที่สร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน โดยสามารถดักจับได้รวม 288 ตัว

ตั้งแต่วันที่​ 28 พ.ค. -​ 4 มิ.ย. 2567 จะทดสอบความแข็งแรงของกรงและระบบการจัดสวัสดิภาพของกรงที่ 1(A67) และกรงที่ 2 (B67) โดยนำลิงที่ดักจับบริเวณร้านชโยวานิชเข้ากรงที่ 2 (B67) และลิงที่ดักจับบริเวณตลาดมโนราห์เข้ากรงที่ 1 (A67) หลังจากที่เทศบาลเมืองลพบุรีปรับปรุงแล้วเสร็จ ส่วนลิงท้องและแม่ลิงที่ลูกเกาะอกนำไปดูแลที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (สบอ .1) สาขาสระบุรีชั่วคราว


นายอรรถพลกล่าวว่า ได้ยกระดับการปฏิบัติการ โดยเสริมสัตวแพทย์ เจ้าหน้าที่ และอุปกรณ์ต่างๆ มาเพิ่มเพื่อดำเนินการต่อ หากผลการทดสอบระบบของกรงที่ 1 และ 2 ปรากฏว่า พร้อมสำหรับรับลิงเข้ากรงเพิ่ม จะระดับดักจับและเคลื่อนย้ายลิงอีกครั้งในช่วงวันที่ 5 -15 มิ.ย.2567 โดยเน้นย้ำให้ยึดแนวทางแก้ปัญหา “ประชาชนพ้นทุกข์ ลิงเป็นสุข”

สำหรับปฏิบัติการดักจับลิงเมืองลพบุรี ได้รับความสนใจจากสื่อต่างประเทศซึ่งมาเฝ้าสังเกตการณ์การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ประกอบด้วยสำนักข่าวรอยเตอร์ สำนักข่าว NHK สำนักข่าว AP เป็นต้น โดยผู้สื่อข่าวต่างประเทศแจ้งแก่เจ้าหน้าที่ว่า การแก้ไขปัญหาลิงเมืองลพบุรี เป็นที่สนใจอย่างมากของผู้รับชมชาวต่างประเทศซึ่งเห็นว่า จะเป็นต้นแบบสำหรับใช้ในการแก้ไขปัญหาลิงที่สร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน โดยเฉพาะลิงที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เมือง. 512 – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

จอมมารบู

ผู้ว่าฯ กทม.เผยแบ็กโฮ “จอมมารบู” พร้อมลุยเคลียร์พื้นที่ซากตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ กทม. เผย “จอมมารบู” พร้อมทำงานแล้ว เน้นการเคลียร์พื้นที่จุด E และโซน B กับ C คาดพบร่างอีกกว่า 10 ร่าง ยืนยันอุปกรณ์และน้ำมัน เพียงพอแล้ว

ทำบุญสงกรานต์

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ “อนุทิน” บอกขออภัยเรื่อง “ไชยชนก” แล้ว

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ เปิดให้ ครม.-ข้าราชการรดน้ำ ขอพร ขณะ “อนุทิน” ดักรอ บอกกราบขออภัยแล้ว ขณะเจ้าตัวไม่ติดใจ มองบางครั้งพูดในที่สาธารณะอาจตื่นเต้น เชื่อภูมิใจไทยเคลียร์กันได้ มีโอกาสจะคุยกับ “ไชยชนก” ด้วย รับคุยพรรคร่วมน้อยไป จากนี้จะปรับปรุง

Wall Street leaps after Trump announces 90-day tariff pause

หุ้นพากันทะยานขึ้นหลัง “ทรัมป์” พักใช้ภาษี 90 วัน

ตลาดหุ้นสหรัฐและทั่วโลกกลับมาทะยานขึ้นอย่างคึกคัก หลังจาก ปธน.ทรัมป์ประกาศพักการใช้มาตรการภาษีใหม่กับประเทศต่าง ๆ รวมทั้งไทยออกไปอีก 90 วัน

นำขบวนไฮโซเก๊

ขัง 2 สห. นำขบวนไฮโซเก๊ งดบำเหน็จ-ขั้นเงินเดือน

ขัง 2 สห. นำขบวนไฮโซเก๊ งดบำเหน็จ-ขั้นเงินเดือน “ภูมิธรรม” กำชับ ผบ.เหล่าทัพ เตือนกำลังพลรับจ็อบ ให้คำนึงถึงเกียรติข้าราชการ