กรมโรงงานฯ เตรียมแผนกำจัดและบำบัดกากของเสีย “วินโพรเสส”

ระยอง 26 เม.ย. – กรมโรงงานอุตสาหกรรมร่วมกับตำรวจตรวจสอบสาเหตุไฟไหม้โกดังโรงงานวินโพรเสส จ. ระยอง หากพบเป็นการวางเพลิงจะแจ้งความดำเนินคดี ชี้เหตุคล้ายการลอบเผากากอุตสาหกรรมและสารเคมีอันตรายที่โกดังภาชี จ. พระนครศรีอยุธยา อีกทั้งจะส่งหนังสือให้เจ้าของทรัพย์ร่วมกันรับผิดชอบขนย้ายของเสียจากเหตุเพลิงไหม้ไปกำจัดและบำบัด


นายสุนทร แก้วสว่าง รองอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรมกล่าวว่า จากการร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง นายอำเภอบ้านค่าย เจ้าหน้าที่สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดระยอง ฝ่ายปกครองจังหวัดระยอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบโกดังของบริษัท วิน โพรเสส จำกัด อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยองที่เหตุเพลิงไหม้ซึ่งวานนี้ยังพบจุดที่ยังมีเปลวไฟและกลุ่มควันลอยออกมาจากภายในบริเวณอาคาร กรมโรงงานอุตสาหกรรมพร้อมให้ความร่วมมือในการให้ข้อมูลกับผู้อำนวยการควบคุมสถานการณ์ฉุกเฉินในการควบคุมสถานการณ์

นอกจากนี้จะร่วมกับกรมควบคุมมลพิษตรวจวัดคุณภาพสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ที่อาจได้รับผลกระทบ โดยได้จัดส่งรถ Mobile ตรวจวัดคุณภาพอากาศรอบโรงงานที่เกิดเหตุเพลิงไหม้และในบริเวณชุมชน ตลอดจนมอบหมายให้กองวิจัยและเตือนภัยมลพิษโรงงานและศูนย์วิจัยและเตือนภัยมลพิษโรงงานภาคตะวันออกลงพื้นที่เก็บตัวอย่างน้ำและดินภายในโรงงานเพื่อตรวจวัดค่าการปนเปื้อน รวมถึงกากของเสียจากเหตุไฟไหม้


ขณะนี้กรมโรงงานอุตสาหกรรมร่วมตรวจสอบและสนับสนุนข้อมูลให้แก่สถานีตำรวจภูธรบ้านค่าย สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 2 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) เพื่อหาสาเหตุของการเกิดไฟไหม้ หากพบเป็นการวางเพลิงจะร้องทุกข์กล่าวโทษในข้อหาวางเพลิงเพื่อทำลายของกลางในคดี พร้อมกับหาความเชื่อมโยงกับเหตุการลักลอบเผากากอุตสาหกรรมและสารเคมีอันตรายที่โกดังในอำเภอภาชี จังหวัดพระนครศรีอยุธยาซึ่งมีลักษณะคล้ายคลึงกัน

พร้อมกันนี้จะเร่งสำรวจปริมาณของเสียจากเหตุเพลิงไหม้ รวมถึงปริมาณของเสียที่คงค้างที่ยังไม่ถูกไฟไหม้เพื่อประเมินแนวทางการกำจัดและงบประมาณที่ต้องใช้ในการดำเนินการ โดยกรมโรงงานอุตสาหกรรมจะแถลงต่อศาลจังหวัดระยองเพื่อขอเบิกเงินส่วนที่เหลือจากที่บริษัท วิน โพรเสส จำกัด เคยวางศาลไว้ซึ่งเหลืออยู่ประมาณ 5 ล้านบาทซึ่งนำมาใช้จัดการของเสียเป็นกรณีเร่งด่วน

นอกจากนี้จะมีหนังสือให้ บริษัท วินโพรเสส จำกัดและบริษัท บริหารสินทรัพย์ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย จำกัดซึ่งเป็นเจ้าของทรัพย์ร่วมกันรับผิดชอบดำเนินการขนย้ายของเสียจากเหตุเพลิงไหม้ไปกำจัดและบำบัด ตลอดจนของบกลาง 2567 เพื่อใช้ในการจัดการของเสียส่วนที่เหลือซึ่งในการของบกลางจะใช้เวลาประมาณ 3 เดือน


รองอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรมย้ำว่า จะดำเนินคดีตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้ถึงที่สุดเพื่อไม่ให้เป็นแบบอย่างกับโรงงานที่ประกอบกิจการจำพวกนี้หรือคิดที่จะก่อเหตุแบบนี้ขึ้นอีกต่อไป. – 512 – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน