สั่งสแกนโรงงานเก็บกากของเสีย-สารเคมีอันตรายทั่วประเทศใน 20 วัน

กรุงเทพฯ 25 เม.ย.- คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ สั่งจัดตั้งคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมระดับจังหวัด สแกนโรงงานเก็บกากของเสียและสารเคมีอันตรายทั่วประเทศ แล้วรายงานภายใน 20 วัน หวั่นเกิดเหตุซ้ำ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนและสิ่งแวดล้อม ย้ำกรมโรงงานอุตสาหกรรมจัดการเชิงรุก

พล.ต.อ. พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ สั่งกระทรวงอุตสาหกรรม โดยกรมโรงงานอุตสาหกรรมปรับมาตรการกำกับดูแลโรงงานในเชิงรุกเพื่อให้การจัดการเป็นไปตามกฎหมาย


ทั้งนี้แสดงความห่วงใยต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นบ่อยในระยะนี้ ได้แก่ การพบกากแคดเมียมในจังหวัดสมุทรสาคร ชลบุรี และกรุงเทพมหานคร เพลิงไหม้โกดังเก็บกากของเสียอันตรายและสารเคมีอันตราย จังหวัดระยองซึ่งส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยและสุขภาพของประชาชนที่อาศัยอยู่โดยรอบ ตลอดจนสร้างความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

นอกจากนี้คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติยังมีมติให้จัดตั้งคณะกรรมการระดับจังหวัด โดยอาศัยอำนาจตามมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ. 2535 เพื่อสำรวจโรงงานอุตสาหกรรมที่รับของเสียและสารเคมีอันตรายเป็นวัตถุดิบทั่วประเทศและให้รายงานต่อคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติภายใน 20 วันเพื่อกำกับ ควบคุม ป้องกัน และแก้ไขปัญหา ไม่ให้เกิดสถานการณ์เช่นนี้อีก. – 512 – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

เงินหมื่นเฟส3

นายกฯ ไฟเขียว! เงินดิจิทัลเฟส 3 กลุ่ม 16-20 ปี 2.7 ล้านคน

บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ เห็นชอบ โอนเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 กลุ่ม อายุ 16-20 ปี 2.7 ล้านคน หวังคนรุ่นใหม่ใช้ไอทีคล่องกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี รองรับเปิดเทอม ยืนยันกลุ่มวัยทำงาน เฟส 4 ได้เงินแน่นอน