เปิดแผนจับย้าย “ลิงลพบุรี” คาดเริ่มกลางเดือน พ.ค.

ลพบุรี 22 เม.ย. – อธิบดีกรมอุทยานฯ เผยคณะทำงานดักจับเคลื่อนย้ายลิงในเขตเทศบาลเมืองลพบุรี ประชุมเตรียมพร้อม โดยจะดำเนินการทันทีที่เทศบาลปรับปรุงกรงแล้วเสร็จ ด้านเทศบาลเมืองลพบุรีขอให้เร่งออกประกาศกระทรวง แต่งตั้งให้เทศบาลเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ดูแลลิง เพื่อจัดหางบประมาณ


นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชกล่าวว่า ได้รับรายงานจากนายเผด็จ ลายทอง ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่าที่เข้าร่วมประชุมคณะทำงานดักจับเคลื่อนย้ายลิงในเขตเทศบาลเมืองลพบุรี โดยมีนายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน หัวหน้ากลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า นายสุทธิพงษ์ แกมทับทิม ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรี คณะเจ้าหน้าที่และนายสัตวแพทย์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชร่วมประชุมกับนายสันธนะ บัวชาติ รองนายกเทศมณตรีเมืองลพบุรี พล.ต. นิธิ อิงคสุวรรณ. ผบ.มทบ. 13 และพ.ต.อ.ทัชวัฒน์ สายโยธา ผู้กำกับการสภ.ท่าหิน จังหวัดลพบุรี รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมเพื่อเตรียมความพร้อมดักจับเคลื่อนย้ายลิงในเขตเทศบาลเมืองลพบุรี

ที่ประชุมได้ร่วมกำหนดแผนการดักจับและเคลื่อนย้ายลิง เขตเทศบาลเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี ครั้งแรก โดยมีเป้าหมายจับลิง 200 – 300 ตัว ระยะเวลาดำเนินการ 4 วัน เพื่อทำหมันและเคลื่อนย้ายไปดูแล ณ สถานอนุบาลลิงโพธิ์เก้าต้น เทศบาลเมืองลพบุรี กรงที่ 3 โดยจะดำเนินการเมื่อกรงของเทศบาลเมืองลพบุรีมีความพร้อมซึ่งคาดว่า ไม่เกินกลางเดือนพฤษภาคม 2567


ขณะนี้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชติดตั้งกรงดักจับลิงขนาดใหญ่ 2 กรงเพื่อดักจับลิง 2 พื้นที่คือ
– บริเวณหน้าโรงแรมเอเชีย กรงขนาด กว้าง 1.80 เมตร สูง 1.80 เมตร ยาว 12 เมตร
– บริเวณร้านเซ่งเฮง กรงขนาด กว้าง 1.80 เมตร สูง 1.80 เมตร ยาว 15 เมตร

ส่วนจังหวัดลพบุรีออกคำสั่งจัดตั้งกองอำนวยการประสานงานดักจับและเคลื่อนย้ายลิงในเขตเทศบาลเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี ประกอบด้วย
1) จังหวัดลพบุรี (สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดลพบุรี) เป็นผู้อำนวยการกองอำนวยการ
2) เทศบาลเมืองลพบุรี สนับสนุนเจ้าหน้าที่ 10 คนเพื่อประสานงานและสนับสนุนการปฏิบัติงาน โดยสนับสนุนเต้นท์ใหญ่ 1 หลังและรถกระบะ 1 คัน และรถบรรทุกหกล้อ 1 คัน พร้อมสนับสนุนสถานที่ดำเนินการทำหมันลิงในอาคารบริเวณสถานอนุบาลลิงโพธิ์เก้าต้น
3) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช สนับสนุนเจ้าหน้าที่ 25 คนเพื่อทำหน้าที่ดักจับลิง ทำหมัน ทำประวัติลิง และสนับสนุนกรงดักลิงขนาดใหญ่ 2 ชุด กรงดักลิงขนาดเล็ก 5 ชุด กรงเคลื่อนย้ายลิงแบบ 3 ช่อง 30 ชุด รถกระบะ 2 คัน และรถบรรทุกหกล้อ 1 คัน
4) มณฑลทหารบกที่ 13 สนับสนุนทหาร 10 นายร่วมเคลื่อนย้ายลิงและสนับสนุนรถ กระบะ 1 คันและรถบรรทุกหกล้อ 1 คัน
5) สถานีตำรวจภูธรท่าหินสนับสนุนตำรวจ 5 นายช่วยอำนวยการจราจร
6) กู้ภัยและรถพยาบาล เตรียมความพร้อมหากมีเหตุฉุกเฉิน โดยมีผบ.มทบ. 13 สาธารณสุขจังหวัด และปศุสัตว์จังหวัดเป็นที่ปรึกษา

รองนายกเทศมณตรีเมืองลพบุรีแจ้งต่อที่ประชุมว่า ระหว่างการดูแลลิงในสถานอนุบาลลิงโพธิ์เก้าต้นขอให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชสนับสนุนสัตวแพทย์และเวชภัณฑ์ในการดูแลลิงดังกล่าว


ทั้งนี้เทศบาลเมืองลพบุรียังมีความกังวลเกี่ยวกับอำนาจหน้าที่ในการดูแลลิง โดยขอให้เร่งประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมแต่งตั้งให้เทศบาลเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ในการดูแลลิงตามพ.ร.บ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 เพื่อให้สามารถจัดหางบประมาณในการดูแลลิงในสถานอนุบาลลิงโพธิ์เก้าต้นโดยถูกต้องตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

เบื้องต้นนายกเทศมนตรีเมืองลพบุรีจะรับดูแลลิงชั่วคราวเป็นเวลา 30 วันโดยใช้ทุนส่วนตัว หลังจากนั้นจะพิจารณาว่า สามารถตั้งงบประมาณได้หรือไม่ หรือขอให้กรมอุทยานฯ หาสถานที่รองรับลิงไปดูแลจนกว่ากรงเฟส 2 จะแล้วเสร็จซึ่งประเด็นนี้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จะหารือกับเทศบาลเมืองลพบุรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ไขปัญหาต่อไป.-512-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง