กรุงเทพฯ 4 พ.ย. – กรมอุทยานแห่งชาติฯ เตรียมสุขภาพ “น้องกันยา” ลูกช้างป่าภูวัวที่พลัดหลงโขลง ให้พร้อมเคลื่อนย้ายจาก จ.บึงกาฬ ไปยัง จ.เชียงใหม่ เนื่องจากมีเจ้าของปางช้างเสนอให้ไปอยู่กับแม่ช้างที่เพิ่งตกลูก เพื่อให้ “น้องกันยา” ได้กินนมแม่ช้าง เพื่อสร้างเสริมภูมิคุ้มกันและสอนการใช้ชีวิต
![](https://tna.mcot.net/wp-content/uploads/2023/11/04/1267155/1699084326_424481-tnamcot-1024x571.jpg)
นายเผด็จ ลายทอง ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กล่าวว่า ได้รับคำสั่งจากนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่ให้เตรียมสุขภาพของ “น้องกันยา” ลูกช้างป่าพลัดหลง ให้แข็งแรง ขณะนี้ลูกช้างได้รับการอนุบาลอยู่ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว จังหวัดบึงกาฬ
ทั้งนี้ กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้รับการประสานจากนายธีรภัทร ตรังปราการ ซึ่งเป็นเจ้าของ Patara Elephant Conservation บ้านแม่ขนิลเหนือ ตำบลบ้านปง อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ว่าพร้อมจะให้แม่ช้างที่เพิ่งตกลูกเป็น “แม่รับ” ของ “น้องกันยา” โดยเป็นการประสานผ่านนางสาวกัญจนา ศิลปอาชา
![](https://tna.mcot.net/wp-content/uploads/2023/11/04/1267155/1699084339_078177-tnamcot-1024x683.jpg)
สำหรับแม่ช้างของ Patara Elephant Conservation ที่เพิ่งตกลูกชื่อ พังวันดี และมีน้ำนมมาก สามารถใช้เลี้ยง “น้องกันยา” ไปพร้อมกันได้ อีกทั้งที่ฟาร์มยังมีช้างแม่ลูกอ่อนอีก 3 เชือก คือ พังแม่น้อย พังโทเค และพังบือลา รวมถึงมีแม่ช้างใจดีชื่อ พังบัวตอง ซึ่งหากช้างเชือกไหนมีลูกจะเข้าไปช่วยเลี้ยง
หาก “น้องกันยา” ได้มาอยู่ที่ฟาร์มจะได้กินนมแม่ช้างและได้กินมูลแม่ช้างตามธรรมชาติ เพื่อช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ตลอดจนมี “แม่รับ” คอยสอนการใช้ชีวิต และยังจะมีลูกช้างที่เพิ่งตกลูกชื่อ “ธาริน” เป็นเพื่อนด้วย
นายเผด็จ กล่าวว่า ทีมสัตวแพทย์ของกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้ให้ “น้องกันยา” เดินออกกำลังกายทุกเช้า วันละ 20 นาที จากที่ไม่แข็งแรงเมื่อแรกพบ เมื่อวันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา ขณะนี้แข็งแรงขึ้นตามลำดับ เดินคล่องขึ้นมาก สัตวแพทย์จะตรวจเลือดเพื่อประเมินสุขภาพโดยรวมอีกครั้ง ทั้งยังฝึกให้ขึ้นรถขนย้ายเพื่อสร้างความเคยชิน
ส่วนทีมสัตวแพทย์ของ Patara Elephant Conservation จะกระตุ้นการสร้างนํ้านมของแม่ช้าง 3 เชือก ยกเว้นแม่วันดีที่เพิ่งตกลูกและมีน้ำนมมาก ตลอดจนทำคอกไว้รอรับเรียบร้อยแล้ว
เมื่อประเมินว่า “น้องกันยา” แข็งแรงและพร้อมเดินทาง จะเคลื่อนย้ายจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว จังหวัดบึงกาฬ ไปยัง Patara Elephant Conservation จังหวัดเชียงใหม่ โดยสัตวแพทย์จะดูแลอย่างใกล้ชิดตลอดการเดินทาง และจะติดตามความเป็นอยู่ของอย่างต่อเนื่อง.-สำนักข่าวไทย