fbpx

กรมอุทยานฯ เฝ้าระวังไฟป่า ตั้งวอร์รูมควบคุมไฟให้เร็วที่สุด

เชียงใหม่ 3 มี.ค. – กรมอุทยานแห่งชาติฯ ตั้งวอร์รูมบัญชาการเฝ้าระวังและควบคุมไฟป่า ณ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติ หรือ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า โดยให้เชื่อมต่อกับวอร์รูมของจังหวัด ตลอด 24 ชั่วโมง ย้ำใช้ทรัพยากรและสรรพกำลังที่มีอยู่เฝ้าระวังและควบคุมไฟป่าให้เร็วที่สุดเพื่อลดความเสียหายต่อป่าไม้และสัตว์ป่า รวมถึงผลกระทบต่อคุณภาพอากาศ


นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืชกล่าวว่า สั่งการด่วนให้จัดตั้งห้องควบคุมสถานการณ์ (War room) ณ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติหรือเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเพื่อบัญชาการเฝ้าระวังและควบคุมไฟป่า โดยให้เชื่อมต่อกับ War room ของจังหวัดตลอด24 ชั่วโมง พร้อมระดมทรัพยากรและสรรพกำลังทุกหน่วยงานในพื้นที่เข้าสนับสนุนการควบคุมไฟป่า เนื่องจากขณะนี้สถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันรุนแรงขึ้นทั้งในภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 

สำหรับในพื้นที่รอยต่อเขตจังหวัดหรือเขตป่าอนุรักษ์ให้ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ประสานงานระหว่างหน่วยงานให้เกิดความชัดเจนในการปฏิบัติโดยไม่เกี่ยงหรือปัดความรับผิดชอบ ช่วยเหลือและสนับสนุนทรัพยากรและสรรพกำลังที่มีอยู่ทุกช่องทาง


พร้อมกันนี้ให้สำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่าติดตามและสนับสนุนการปฏิบัติงานอย่างใกล้ชิด หากสถานการณ์รุนแรงจนเกินขีดความสามารถของหน่วยงานในพื้นที่ให้รายงานต่อรักษาราชการแทนอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ทันที เพื่อจะได้สั่งการควบคุมและดับไฟให้เร็วที่สุดเพื่อลดความเสียหายต่อป่าไม้และสัตว์ป่า รวมถึงลดการสะสมของฝุ่น PM2.5 ที่จะส่งผลกระทบต่อคุณภาพอากาศและสุขภาพของประชาชน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ ปราจีนบุรี แถลงพบ “ซีเซียม137” ในฝุ่นแดง โรงหลอมเหล็ก

ผู้ว่าฯ ปราจีนบุรี แถลงพบ “ซีเซียม137” ในฝุ่นแดง โรงหลอมเหล็ก คาดมีคนได้รับผลกระทบไม่ต่ำกว่า 4-5 คน เตรียมเชิญผู้บริหารโรงหลอมเหล็กมาสอบถามที่มา

อันตรายซีเซียม-137 ขึ้นอยู่กับปริมาณ-ระยะเวลาสัมผัส

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แจงผลกระทบและอันตรายจากสารกัมมันตรังสีซีเซียม-137 หากมีผู้สัมผัส จะมีผลสำคัญคือ ทำให้เซลล์ของมนุษย์เกิดความผิดปกติ ส่วนจะเกิดมากน้อยแค่ไหน ขึ้นกับรังสีที่ออกมานั้นรุนแรงแค่ไหน และระยะเวลาที่สัมผัส

สธ.จับตา 3 กลุ่มอาการ หวั่นได้รับผลกระทบ “ซีเซียม-137”

ปลัด สธ.สั่งจับตา 3 กลุ่มอาการที่หวั่นได้รับผลกระทบจากซีเซียม-137 ได้แก่ ผิวหนัง, คลื่นไส้ และเม็ดเลือดขาวในร่างกาย ในจังหวัดปราจีนบุรี เบื้องต้นไม่พบคนป่วยตั้งแต่มีข่าวซีเซียมหาย ย้ำซีเซียมอนุภาคครึ่งชีวิตนาน 30 ปี ถึงสลาย 50% ส่วนผลกระทบสิ่งแวดล้อมรอสำนักปรมาณูเพื่อสันติชี้เป้า

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ ปราจีนบุรี แถลงพบ “ซีเซียม137” ในฝุ่นแดง โรงหลอมเหล็ก

ผู้ว่าฯ ปราจีนบุรี แถลงพบ “ซีเซียม137” ในฝุ่นแดง โรงหลอมเหล็ก คาดมีคนได้รับผลกระทบไม่ต่ำกว่า 4-5 คน เตรียมเชิญผู้บริหารโรงหลอมเหล็กมาสอบถามที่มา

นายกฯ บอกสื่อให้คอย หลังถูกถามเรื่องยุบสภา

นายกฯ ปฏิบัติหน้าที่ทำเนียบรัฐบาล บอกสื่อฯ “ก็คอยสิจ๊ะ” หลังถูกถามจะประกาศพระราชกฤษฎียุบสภาฯ เวลาใด พร้อมกำชับที่ประชุม นบข. ระมัดระวังการใช้จ่ายงบประมาณในช่วงรัฐบาลรักษาการ บอก “วิษณุ“ คุย กกต.แนวปฏิบัติวันนี้ คาดหวังการเลือกตั้งเป็นไปตามไทม์ไลน์