fbpx

ย้ายลูกเสือของกลาง 3 ตัวจากอุบลฯ ถึงสุพรรณฯ ปลอดภัย

สุพรรณบุรี 18 ม.ค. – กรมอุทยานแห่งชาติฯ เคลื่อนย้ายลูกเสือโคร่งของกลาง 3 ตัวจากจ. อุบลราชธานีมายังจ. สุพรรณบุรีในคืนที่ผ่านมา โดยถึงบึงฉวากแล้วอย่างปลอดภัยเมื่อเวลา 03.33 น. รวมระยะเวลา 8 ชั่วโมง 33 นาที ลูกเสือโคร่ง “มุกดา-สะหวัน-ข้ามโขง” จึงจะมาเป็นน้องของ “น้องขวัญ” ลูกเสือโคร่งของกลางซึ่งอนุบาลอยู่ที่บึงฉวากนี้


นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) กล่าวว่า ได้รับรายงานการเคลื่อนย้ายลูกเสือโคร่งของกลาง 3 ตัว “มุกดา-สะหวัน-ข้ามโขง” ซึ่งเดินทางถึงศูนย์พัฒนาการจัดการสัตว์ป่าบึงฉวาก จังหวัดสุพรรณบุรีแล้ว ว่า เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและลูกเสือทั้ง 3 ตัวปลอดภัยดี

ทั้งนี้ ก่อนเคลื่อนย้ายทีมสัตวแพทย์และสัตวบาลได้ประชุมวางแผนและซักซ้อมอย่างดี ด้วยการทดลองการขับรถยนต์ที่ใช้ขนย้ายโดยใช้ความเร็วไม่เกิน 80-90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในการซ้อมขนย้ายซึ่งทดลองนำลูกเสือขึ้นรถตู้ วิ่งในระยะทาง 20 กิโลเมตร ลูกเสือไม่มีอาการผิดปกติแต่อย่างใด แต่กำหนดแผนไว้ว่า หากเกิดเหตุกรณีฉุกเฉิน ให้จอดรถยนต์และช่วยเหลือลูกสัตว์ทันที แล้วนำส่งโรงพยาบาลสัตว์ในพื้นที่นั้นๆ


เมื่อจัดทำเอกสารการขนย้ายแล้ว สัตวแพทย์ได้ปตรวจประเมินสุขภาพลูกเสืออีกครั้งพบว่า พฤติกรรมร่าเริงดี การกินและการขับถ่ายเป็นปกติ จากนั้นเวลา 18.00 น. ให้นมและอาหารแก่ลูกเสือ เมื่ออาหารย่อย ลูกเสือเริ่มมีอาการง่วงนอน ในเวลา 19.00 น. จึงเริ่มนำลูกเสือเข้ากรงที่อยู่ภายในรถตู้ที่เตรียมไว้ แล้วออกเดินทาง

นายชัยวัฒน์กล่าวถึงสาเหตุที่ต้องนำลูกเสือโคร่งของกลางทั้ง 3 ตัวไปอนุบาลต่อที่ศูนย์พัฒนาการจัดการสัตว์ป่าบึงฉวาก จังหวัดสุพรรณบุรีแทนที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าจุฬาภรณ์ จังหวัดศรีสะเกษซึ่งกำหนดไว้เดิมเนื่องจากด้านงบประมาณและจำนวนบุคลากรซึ่งที่ศูนย์พัฒนาการจัดการสัตว์ป่าบึงฉวากพร้อมกว่าจึงเป็นเรื่องดีต่อการดูแลสุขภาพของลูกเสือ แต่ขณะนำลูกเสือมาขึ้นรถตู้นั้น สัตวแพทย์ที่ดูแล “มุกดา-สะหวัน-ข้ามโขง” ตั้งแต่ช่วยเหลือจากขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่ามา ถึงกับหลั่งน้ำตาเนื่องจากรักและผูกพันมาก

นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน หรือหมอล็อต หัวหน้ากลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชกล่าวว่า ระหว่างขนย้ายลูกเสือมีสัตวแพทย์และสัตวบาลดูแลอย่างใกล้ชิด ลูกเสือโคร่งทั้ง 3 ตัวนอนหลับตลอดการเดินทาง เนื่องจากเป็นทีมสัตวแพทย์วางแผนการเดินทางช่วงกลางคืน ตามพฤติกรรมของลูกเสือโคร่งทั้ง 3 ตัวซึ่งนอนหลับช่วงเวลากลางคืน ระหว่างการขนย้ายได้ตรวจอาการลูกสัตว์ทุก 1 ชั่วโมง พร้อมให้รายงานอาการและสุขภาพสัตว์เป็นระยะๆ หากมีอาการเวียนหัว เมารถ หายใจลำบาก และน้ำลายยืด กำหนดให้พิจารณาพักค้างคืน 1 คืนที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่หรืออุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น จังหวัดสระบุรี แต่ไม่เกิดเหตุฉุกเฉินใดๆ จึงเคลื่อนย้ายมาถึงศูนย์พัฒนาการจัดการสัตว์ป่าบึงฉวาก จังหวัดสุพรรณบุรีเป็นที่เรียบร้อยในเวลา 03.33 น. ที่ผ่านมา รวมระยะเวลาเดินทาง 8 ชั่วโมง 33 นาที


ทั้งนี้ หลังจากเคลื่อนย้ายมาถึงศูนย์พัฒนาการจัดการสัตว์ป่าบึงฉวากแล้ว ได้นำไปอยู่ที่อาคารพยาบาลสัตว์ป่าซึ่งจัดเตรียมไว้ โดยเป็นที่ที่เคยอนุบาล “น้องขวัญ” ลูกเสือโคร่งของกลางที่นำมาดูแลที่นี่ก่อนหน้านี้ ขณะนี้ “น้องขวัญ” ย้ายไปอยู่กรงเลี้ยงที่ใหญ่ขึ้นแล้ว

ล่าสุดสัตวแพทย์รายงานว่า ลูกเสือทั้ง 3 ตัวสามารถกินนมได้ตามปกติ เดินสำรวจสถานที่เลี้ยงใหม่ ร่าเริงและเล่นได้ปกติ แต่สัตวแพทย์จะประเมินสุขภาพของสัตว์เพิ่มเติมและสังเกตอาการอย่างใกล้ชิดหลังเคลื่อนย้ายเป็นเวลา 48 ชั่วโมง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

3 ชายชาวจีนกระโดดรถหนีขอความช่วยเหลือ ก่อนถูกส่งไปเมียนมา

3 ชายชาวจีนรอจังหวะตอนรถหยุดรับบัตรผ่านไม้กั้น วิ่งหนีลงมาขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ด่านเก็บเงินบางปะกง 3 จ.ฉะเชิงเทรา หลังรู้ว่าจะถูกพาไปขายต่อที่เมียนมา

ปมทุบกุฏิวัดชลประทานฯ จ.นนทบุรี ส่อเค้ายืดเยื้อ

กรณีทุบกุฏิวัดชลประทานรังสฤษดิ์ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เพื่อปรับปรุงและก่อสร้างพื้นที่ท้ายวัดใหม่ ส่อเค้ายืดเยื้อ หลังมีผู้ร้อง ป.ป.ช. สอบเจ้าอาวาสกับพวก

แรงงานเมียนมาหลายร้อยคนประท้วงขอไทยส่งกลับประเทศ

แรงงานชาวเมียนมาหลายร้อยคนที่ถูกกักตัวอยู่ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองระนอง รวมตัวเรียกร้องให้ทางการไทยส่งตัวกลับประเทศต้นทาง

ข่าวแนะนำ

พบเข้าข่ายผิด ม.157 แล้ว 2 นาย ปม ตร.ห้วยขวางรีดทรัพย์ดาราสาวไต้หวัน

ตำรวจ สน.ห้วยขวาง ชุดตั้งด่านหน้าสถานทูต สีหน้าเคร่งเครียด ถูก ผบก.น.1 เรียกสอบ พบเข้าข่ายผิด ม.157 แล้ว 2 นาย ยศ “ร.ต.อ.-ส.ต.อ.”

เปิดใจ “บิ๊กป้อม” พร้อมนั่งนายกฯ คนที่ 30 ย้ำสัมพันธ์ 3 ป.ยังแนบแน่น

เปิดใจ “บิ๊กป้อม” ใจบันดาลแรง พร้อมนั่งนายกฯ คนที่ 30 ย้ำสัมพันธ์ 3 ป. แยกกันเดินเฉพาะการเมือง แต่สัมพันธ์ยังแนบแน่น เผยชอบทำอาหารและทำให้ 3 ป. กิน

กกต.เห็นชอบประกาศกำหนด ส.ส.400 เขต-กฎหมายแบ่งเขตเลือกตั้ง

กกต. เห็นชอบประกาศกำหนด ส.ส. 400 เขต-กฎหมายแบ่งเขตเลือกตั้ง เสนอรัฐบาลประกาศในราชกิจจานุเบกษาโดยเร็ว

สั่งเด้ง ผกก.สน.ห้วยขวาง ช่วยราชการ หลังพบมีมูล ตร.ตั้งด่านรีดเงินนักท่องเที่ยว

ผบ.ตร. สั่งด่วน ให้ น.1 สั่ง ผกก.สน.ห้วยขวาง ช่วยราชการทันที หลังพบมีมูลตำรวจที่ตั้งด่านอาจเกี่ยวข้องเรียกรับเงินนักท่องเที่ยวไต้หวัน ย้ำตำรวจทุกพื้นที่ให้ปฏิบัติหน้าที่ตามระเบียบกฎหมายอย่างเคร่งครัด หากเกิดเหตุอีกเอาโทษ ผกก.-ผบก.ด้วย