fbpx

พระราชทานเพลิงศพ “เศรษฐา ศิระฉายา”

กรุงเทพฯ 5 มิ.ย. – วันนี้มีพิธีพระราชทานเพลิงศพ “อาต้อย” เศรษฐา ศิระฉายา ศิลปินแห่งชาติ ที่วัดเทพศิรินทราวาสฯ หลังเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งในวัย 77 ปี เมื่อวันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา ด้านครอบครัวได้จัดกิจกรรมไว้อาลัย มีการแสดงดนตรีจากเพื่อนพ้องศิลปิน มาร่วมร้องเพลง ก่อนจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพในเวลา 17.00 น.


หลังจากมะเร็งปอดได้พรากชีวิตศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง นักร้อง นักแสดงอาวุโสระดับตำนาน “ต้อย” เศรษฐา ศิระฉายา ในวัย 77 ปี ไปอย่างไม่มีวันกลับ หลังต่อสู้กับโรคร้ายมานานร่วม 3 ปี แม้หัวใจจะสู้ แต่มะเร็งระยะ 4 ลามไปอวัยวะอื่น สุดท้ายร่างกายยื้อไม่ไหว จากไปอย่างสงบเมื่อวันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา และได้รับพระราชทานน้ำหลวงอาบศพในวันที่ 21 ก.พ. และตั้งสวดอภิธรรมเป็นเวลา 7 คืน ณ ศาลา 1 วัดเทพศิรินทราวาสฯ ที่ผ่านมาทางครอบครัวได้เก็บศพไว้บำเพ็ญกุศล 100 วัน ก่อนขอพระราชทานเพลิงศพ

โดยพิธีเริ่มตั้งแต่ช่วงเช้า เวลา 10.00 น. พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ พร้อมแสดงพระธรรมเทศนา 1 กัณฑ์ หลังจากนั้นภรรยา คือ เปี๊ยก อรัญญา พร้อมด้วยลูกสาว “อี๊ฟ” พุทธธิดา ศิระฉายา ลูกเขย และหลานชาย พร้อมญาติสนิท ร่วมถวายภัตตาหารเพล จนถึงเวลา 11.00 น. พระสงฆ์ได้สวดมาติกา-บังสุกุล และเวียนเมรุ โดยในระหว่างเวียนเมรุนั้น หลานชายคือ “น้องมีบุญ” บอกว่าคุณตาอยู่ตรงนั้น ข้างๆ คุณยาย


ต่อมา 14.30 น. เจ้าภาพได้จัดกิจกรรมไว้อาลัย โดยมีการแสดงดนตรีจากพี่ๆ น้องๆ และเพื่อนศิลปิน มาร้องเพลง อาทิ เท่ห์-อุเทน พรหมมินทร์ เพลงจูบฟ้าลาดิน, วิยะดา โกมารกุล ณ นคร เพลงสกุณา, ฮาร์ท-สุทธิพงศ์ ทัดพิทักษ์กุล เพลงชื่นรัก, จิ๊บ-วสุ แสงสิงแก้ว เพลงเริงทะเล, ก้อย&เกี้ย เพลง The end of the world, สปาย เพลงคีรีบูนบิน, บี-พีรพัฒน์ เถรว่อง เพลงเหมือนเคย, สุชาติ ชวางกูร เพลงระเริงชล, ปิง-กัณพล ปรีดามาโนช เพลงงัวหาย, ชมพู-สุทธิพงษ์ วัฒนจัง เพลงโอ้รัก, นันทิดา แก้วบัวสาย เพลงวิมานดิน, สุดา ชื่นบาน เพลงค่าของคน, วินัย พันธุรักษ์ & แดง-พิชัย ทองเนียม พร้อม อ.วิรัช อยู่ถาวร เพลงทะเลไม่เคยหลับ, หนาวเนื้อ, Medley the lettermen และพิเศษสุด ลูกสาว อี๊ฟ-พุทธธิดา ศิระฉายา เพลงหัวใจเหิร และ มีบุญ-ด.ช.ศักดาพร ศิระฉายา หลานชายสุดที่รัก มาโชว์ในเพลงเป็นไปไม่ได้ ก่อนจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพในเวลา 17.00น.

ด้านครอบครัว “แม่เปี๊ยก อรัญญา, อีฟ พุทธธิดา, ต้น เติมศักดิ์” เปิดใจว่า วันนี้เชื่อว่าอาต้อยไปสบายแล้ว ผ่านมากว่า 100 วัน ก็ทำใจกันได้ทั้งครอบครัว ตั้งใจจัดงานวันนี้ให้เรียบง่าย เพราะคุณพ่อชอบแบบนี้ ใช้ดอกไม้สีเหลืองตามวันเกิดของคุณพ่อ คือวันจันทร์ ส่วนอัฐิจะมีการจัดเก็บในช่วงเช้าพรุ่งนี้ และนำไปลอยอังคารทั้งหมดที่ปากน้ำ จังหวัดสมุทรปราการ เนื่องจากเป็นแนวคิดตั้งแต่คุณพ่อยังมีชีวิตอยู่ ไม่อยากให้เก็บอัฐิไว้เพราะกลัวลูกหลานดูแลต่อไม่ดี

นอกจากนี้ยังมีการเป็นประธานจัดสร้างวัตถุมงคล เหรียญเศรษฐศิลป์ รุ่นเศรษฐีหมื่นล้าน ที่คุณพ่อตั้งใจอยากสร้างบุญก่อนเสียชีวิต โดยด้านหนึ่งออกแบบเป็นท้าวเวสสุวรรณ และอีกด้านเป็นท้าวหิรัญพนาสูญ รายได้ทั้งหมดหลังหักค่าใช้จ่ายจะนำไปถวายวัดทุ่งเศรษฐี สมทบทุนสร้างหลังคาเรือนเทพ และอีกส่วนหนึ่งให้กับมูลนิธิสวัสดิการศิลปินนักแสดงอาวุโส ซึ่งเหรียญรุ่นนี้จะเป็นเหรียญรุ่นแรกและรุ่นเดียวที่พ่อต้อยจะได้เป็นประธานจัดสร้างที่มีแรงบันดาลใจจาก “เศรษฐา ศิลปินแห่งชาติ”.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด

ปะทะเดือดชายแดน วันที่ 4 ผู้อพยพทะลักเข้าไทยกว่า 270 คน

ตาก 29 มิ.ย. – สถานการณ์สู้รบชายแดนไทย-เมียนมา เข้าสู่วันที่ 4 มีชาวบ้านฝั่งเมียนมากว่า 270 คน อพยพหนีตายจากการบินรบทิ้งระเบิดมาหลบพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว ส่งผลให้ทหารและฝ่ายปกครอง อ.พบพระ ต้องร่วมกันดูแลความปลอดภัย

การสู้รบติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา ในรัฐกะเหรี่ยง เข้าสู่วันที่ 4 ซึ่งเป็นการสู้รบระหว่างทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ที่มีกำลังทหารไม่ต่ำกว่า 200 นาย เข้าปิดล้อมเพื่อจะยึดฐานปฏิบัติการขนาดใหญ่ของทหารเมียนมา บ้านอูเกรทะ อ.ซูการี จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้ามกับห้วยแม่หม้าย หมู่ที่ 2 บ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก โดยมีการยิงปะทะกันอย่างหนัก ผ่านมาถึงวันที่ 4 การปะทะยังคงดุเดือด และทำให้ทหารทั้ง 2 ฝ่าย บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก

สถานการณ์บริเวณพื้นที่แนวชายแดน จ.ตาก ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา ส่งผลกระทบให้พื้นที่ชายแดน จ.ตาก มีกระสุนไม่ทราบชนิด/ไม่ทราบฝ่าย จำนวน 2 ลูก ลอยข้ามมาตกยังฝั่งไทย บริเวณพื้นที่ทำการเกษตรของราษฎรบ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก

ด้านทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้ยิงเตือนด้วยกระสุนควันไปยังฝั่งเมียนมา รับทราบว่ามีกระสุนข้ามมาตกในฝั่งไทย พร้อมทั้งดำเนินการแจ้งเตือนและทำหนังสือประท้วงไปยังคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.พบพระ เข้าสำรวจบริเวณที่พบกระสุนข้ามมาตกยังฝั่งไทย ไม่มีประชาชนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากสถานการณ์ดังกล่าว โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้เพิ่มมาตรการในการลาดตระเวนเฝ้าตรวจแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง พร้อมตอบโต้หากมีการรุกล้ำอธิปไตย หรือมีสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนไทย

สำหรับบุคคลสัญชาติเมียนมาที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ และขอเดินทางเข้ามารับการรักษาในฝั่งไทยนั้น ได้รับความช่วยเหลือและการดูแลตามหลักมนุษยธรรม ล่าสุดศูนย์สั่งการชายแดน จ.ตาก อยู่ระหว่างการเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หลังการสู้รบในฝั่งเมียนมาดำเนินมาต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 โดยมีผู้อพยพทะลักเข้ามาในไทยแล้วกว่า 270 คน. – สำนักข่าวไทย