fbpx

ก.ทรัพยากรน้ำ เร่งฟื้นฟูแหล่งน้ำแก้ขาดแคลนน้ำซ้ำซาก

สำนักข่าวไทย 9 ส.ค. 63 – กรมทรัพยากรน้ำ เร่งฟื้นฟูจัดหาพัฒนาแหล่งน้ำต้นทุนแก้ปัญหาพื้นที่ประสบปัญหาคขาดแคลนน้ำซ้ำซากกรมทรัพยากรน้ำ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รับเรื่องร้องเรียนจากเกษตรกรหลายพื้นที่ที่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำใช้ซ้ำซากทุกปี โดยได้เร่งดำเนินการโครงการอนุรักษ์ฟื้นฟู พัฒนาและจัดหาแหล่งน้ำต้นทุนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการกักเก็บน้ำ เข้ามาช่วยเหลือเกษตรกร

นายสมบูรณ์ มิ่งพา ผู้ใหญ่บ้านท่าทองคำ ตำบลย่านรี อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี บอกว่า ชาวบ้านที่นี้ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำใช้ทำให้การเพาะปลูกไม่ได้ผลผลิตที่ต้องการ ปริมาณน้อย รายได้จึงน้อยตามไปด้วย ซึ่งหลังจากได้รับการสนับสนุนโครงการอนุรักษ์ฟื้นฟู พัฒนาและจัดหาแหล่งน้ำต้นทุนฯ ทำให้เกษตรกร ชาวบ้าน ได้มีแหล่งน้ำดิบเพียงพอในการอุปโภคบริโภค และทำให้มีแหล่งน้ำใช้ในการเพาะปลูกเพิ่มขึ้น ไม่เกิดปัยหาขาดแคลน อีกทั้งยังได้รับการสนับุสนุนระบบการกระจายน้ำ ไปยังทุกพื้นที่ในชุมชนอย่างเท่าเทียมอีกด้วย


กรมทรัพยากรน้ำ ยังได้เดิหน้าโครงการอนุรักษ์ฟื้นฟูบึงหัวบึง บ้านท่าทองคำ จ.ปราจีนบุรี ก่อสร้างระบบกระจายน้ำด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อแก้ปัญหาแหล่งน้ำต้นทุนไม่เพียงพอ นำไปสู่การใช้ประโยชน์จากแหล่งน้ำในระยะยาว ดำเนินโครงการอนุรักษ์ฟื้นฟูแหล่งน้ำห้วยใหญ่ และระบบกระจายน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อเพิ่มน้ำต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพการใช้น้ำ ส่งผลให้ชุมชนมี น้ำกิน น้ำใช้ อย่างมั่นคง ชาวบ้านลดต้นทุนในการผลิต เนื่องจากมีระบบกระจายน้ำพลังงานแสงอาทิตย์เข้ามาส่งเสริมในการเพาะปลูก ทำให้มีรายได้ต่อเดือนเพิ่มขึ้น


นายนิธิพันธ์ ถมนาม ผู้ใหญ่บ้านโนนแก้ง อำเภอเดชอุดม จังหวัดอุบลราชธานี บอกว่า ห้วยใหญ่ เป็นแหล่งน้ำที่สำคัญของบ้านโนนแก้ง เดิมประสบปัญหาการตื้นเขินเนื่องจากการทับถมของตะกอนดิน และมีวัชพืชขึ้นหนาแน่น การเก็บกักน้ำของห้วยใหญ่จึงลดน้อยลง ส่โดยเพื่อได้รับการสนับสนุนพื้นนาฟื้นฟูแหล่งน้ำสำคัญของชุมชน เกิดประโยชน์ต่อชุมชนที่ภาคส่วน ช่วยสร้างความมั่นคงทางทรัพยากรน้ำให้กับท้องถิ่น ไม่ต้องประสบปัญหาขาดแคลนน้ำใช้เหมือนในอดีต .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ.เลื่อนวันเปิดภาคเรียนออกไปอีกเป็น 14 มิ.ย.

ศบค.ไฟเขียว ศธ. เลื่อนเปิดเทอม 1/2564 จากวันที่ 1 มิถุนายน 2564 ออกไปอีก เป็นวันที่ 14 มิถุนายน 2564 “ตรีนุช” รมว.ศธ. แจงเพื่อความปลอดภัยสูงสุดของนักเรียน ครู ผู้ปกครอง

“นพ.ยง” เผยอายุน้อยฉีดวัคซีนแอสตราฯ อาจมีไข้ปวดเมื่อยตัว

กทม.18 เม.ย.-“นพ.ยง”แนะเตรียมตัว ไม่ตื่นตระหนก ฉีดวัคซีนแอสตราฯ คนอายุน้อยหรือวัยทำงาน โอกาสเป็นไข้ไม่สบายตัวปวดเมื่อยตัวเหมือนไข้หวัดใหญ่จะสูงมากกว่าผู้สูงวัย หลังฉีดให้เตรียมยาพาราเซตามอลไว้ เมื่อฉีดแล้วกลับถึงบ้านกินเลย อาการดังกล่าวจะอยู่ชั่วคราว มีน้อยจะเป็น 2 วัน และน้อยมากๆ ที่จะถึง 3 วัน

“บังฟิต” ยังไม่เข้ามอบตัว-เจอหัวกระสุนเจาะต้นยางเพิ่ม

สำนักข่าวไทยยังคงเกาะติดคดีอุ้มฆ่าฝังดิน “เสี่ยสุชาติ” ที่จังหวัดกระบี่ แม้ล่าสุดมีข่าวว่าผู้ต้องหาได้ติดต่อขอเข้ามอบตัว แต่จนถึงขณะนี้ยังไร้วี่แวว ส่วนเมื่อช่วงเช้า เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่หาหลักฐานเพิ่มเติม

ข่าวแนะนำ

กต.เผยแรงงานไทยดับ 2 เจ็บ 8 จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา

กรุงเทพฯ 18 พ.ค. – ก.ต่างประเทศ เผยแรงงานไทยในอิสราเอลเสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 8 ราย จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา สถานทูตไทยเร่งเข้าช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.64 นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศ ได้รับรายงานจากเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ว่า จากเหตุระเบิดโจมตีบริเวณฉนวนกาซา ส่งผลให้มีแรงงานไทย ซึ่งอยู่ในพื้นที่ห่างจุดดังกล่าวประมาณ 14 กิโลเมตร ได้รับบาดเจ็บ 8 ราย และเสียชีวิต 2 ราย โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่แรงงานไทยเหล่านี้อยู่ในห้องเก็บผลผลิตที่ฟาร์มในเมืองแห่งหนึ่งในเขต Eshkol

ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ กำลังประสานงานกับทางการอิสราเอลในการเข้าให้ความช่วยเหลือแรงงานไทย โดยกำลังติดต่อขอรายชื่อและข้อมูลอัตลักษณ์ของแรงงานไทยเหล่านี้ สำหรับแรงงานไทยที่ทำงานอยู่ในอิสราเอล มีทั้งหมดประมาณ 25,000 คน. – สำนักข่าวไทย

คร.แจงเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด

ผอ.สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค แจงกรณีเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด ติดจากคนในครอบครัว และมีโรคหัวใจแต่กำเนิด ทำให้ติดเชื้อโรคดำเนินเร็วและรุนแรง

“อนุทิน” เพิ่มคู่สายหมอพร้อม อีก 180 คู่สาย

“อนุทิน” เพิ่มคู่สาย “หมอพร้อม” อีก 180 คู่สาย ตอบข้อซักถามลงทะเบียนไม่มีวันหยุด ตั้งแต่ 09.00-22.00น. ขณะที่สภาอุตฯ เผยยอดความต้องการวัคซีนฉีดในแรงงานในนิคมต่างๆ มีล้านโดส