fbpx

ก.ทรัพยากรน้ำ เร่งฟื้นฟูแหล่งน้ำแก้ขาดแคลนน้ำซ้ำซาก

สำนักข่าวไทย 9 ส.ค. 63 – กรมทรัพยากรน้ำ เร่งฟื้นฟูจัดหาพัฒนาแหล่งน้ำต้นทุนแก้ปัญหาพื้นที่ประสบปัญหาคขาดแคลนน้ำซ้ำซากกรมทรัพยากรน้ำ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รับเรื่องร้องเรียนจากเกษตรกรหลายพื้นที่ที่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำใช้ซ้ำซากทุกปี โดยได้เร่งดำเนินการโครงการอนุรักษ์ฟื้นฟู พัฒนาและจัดหาแหล่งน้ำต้นทุนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการกักเก็บน้ำ เข้ามาช่วยเหลือเกษตรกร

นายสมบูรณ์ มิ่งพา ผู้ใหญ่บ้านท่าทองคำ ตำบลย่านรี อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี บอกว่า ชาวบ้านที่นี้ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำใช้ทำให้การเพาะปลูกไม่ได้ผลผลิตที่ต้องการ ปริมาณน้อย รายได้จึงน้อยตามไปด้วย ซึ่งหลังจากได้รับการสนับสนุนโครงการอนุรักษ์ฟื้นฟู พัฒนาและจัดหาแหล่งน้ำต้นทุนฯ ทำให้เกษตรกร ชาวบ้าน ได้มีแหล่งน้ำดิบเพียงพอในการอุปโภคบริโภค และทำให้มีแหล่งน้ำใช้ในการเพาะปลูกเพิ่มขึ้น ไม่เกิดปัยหาขาดแคลน อีกทั้งยังได้รับการสนับุสนุนระบบการกระจายน้ำ ไปยังทุกพื้นที่ในชุมชนอย่างเท่าเทียมอีกด้วย


กรมทรัพยากรน้ำ ยังได้เดิหน้าโครงการอนุรักษ์ฟื้นฟูบึงหัวบึง บ้านท่าทองคำ จ.ปราจีนบุรี ก่อสร้างระบบกระจายน้ำด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อแก้ปัญหาแหล่งน้ำต้นทุนไม่เพียงพอ นำไปสู่การใช้ประโยชน์จากแหล่งน้ำในระยะยาว ดำเนินโครงการอนุรักษ์ฟื้นฟูแหล่งน้ำห้วยใหญ่ และระบบกระจายน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อเพิ่มน้ำต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพการใช้น้ำ ส่งผลให้ชุมชนมี น้ำกิน น้ำใช้ อย่างมั่นคง ชาวบ้านลดต้นทุนในการผลิต เนื่องจากมีระบบกระจายน้ำพลังงานแสงอาทิตย์เข้ามาส่งเสริมในการเพาะปลูก ทำให้มีรายได้ต่อเดือนเพิ่มขึ้น


นายนิธิพันธ์ ถมนาม ผู้ใหญ่บ้านโนนแก้ง อำเภอเดชอุดม จังหวัดอุบลราชธานี บอกว่า ห้วยใหญ่ เป็นแหล่งน้ำที่สำคัญของบ้านโนนแก้ง เดิมประสบปัญหาการตื้นเขินเนื่องจากการทับถมของตะกอนดิน และมีวัชพืชขึ้นหนาแน่น การเก็บกักน้ำของห้วยใหญ่จึงลดน้อยลง ส่โดยเพื่อได้รับการสนับสนุนพื้นนาฟื้นฟูแหล่งน้ำสำคัญของชุมชน เกิดประโยชน์ต่อชุมชนที่ภาคส่วน ช่วยสร้างความมั่นคงทางทรัพยากรน้ำให้กับท้องถิ่น ไม่ต้องประสบปัญหาขาดแคลนน้ำใช้เหมือนในอดีต .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

“มู่หลาน” อ่อนกำลังลง ภาคเหนือ-อีสาน ฝนหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ ออกประกาศ พายุดีเปรสชัน “มู่หลาน” อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง และเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศจีนตอนใต้ ส่งผลให้ภาคเหนือ-อีสาน ฝนตกหนักบางแห่ง