fbpx

ผบ.ตร.กำชับตำรวจต้องเอาใจใส่เป็นพิเศษ ถอดบทเรียน “น้องจีน่า”

กทม. 8 ก.ย.-รองโฆษก ตร. เผยถอดบทเรียนการหายตัวของ “น้องจีน่า” ผบ.ตร. กำชับตำรวจต้องเอาใจใส่เป็นพิเศษ ระบุสามารถรับพยานหลักฐาน พิสูจน์ทราบเบื้องต้นได้ก่อน ไม่ต้องรอ 24 ชม.

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีมูลนิธิกระจกเงาได้สะท้อนบทเรียน “น้องจีน่า” อายุ 1 ขวบ 11 เดือน หายตัวไปที่จังหวัดเชียงใหม่ ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องดำเนินการให้รวดเร็วทันที โดยระบุว่า ตามนโยบายของ ผบ.ตร. ไม่ว่าส่วนใดจะรับแจ้งความ ผู้กำกับสถานีตำรวจต้องได้รับทราบเรื่อง และดำเนินการสืบสวนอย่างทันท่วงที ไม่สามารถรอระยะเวลา หรือตัดประเด็นใดทิ้งได้จนกว่าจะตรวจสอบได้ชัดเจน แต่ในส่วนของความบกพร่อง ความเสียหาย ที่เกิดขึ้นที่ได้กระทบต่อความรู้สึกของประชาชนน ผบ.ตร. ก็ได้ฝากให้ปรับปรุงการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องความเป็นความตายของประชาชนและเด็กๆ


สำหรับเจตนารมณ์ของกฎหมายแจ้งคนหายที่ให้รอ 24 ชม. เกิดจากหลายกรณีเป็นเรื่องโอ้ละพ่อ เช่น กรณีของผู้สูงอายุป่วยเป็นอัลไซเมอร์ที่ไม่กลับบ้านเอง ดังนั้น ในเวลา 24 ชม. ก็เพียงพอที่จะตรวจสอบข้อเท็จจริง แต่ในระหว่าง 24 ชม. นี้ เจ้าหน้าที่จะต้องรับพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง และแสวงหาพิสูจน์ทราบในเบื้องต้น ซึ่งจะใช้มาตรฐานนี้เหมือนกันในทุกวัย แต่สำหรับเด็กก็จะต้องระมัดระวัง และเอาใจใส่เป็นพิเศษ พร้อมฝากถึงผู้ปกครอง ให้ดูแลต้องเอาใจใส่บุตรหลาน ซึ่งถือเป็นภาระหน้าที่ตามกฎหมายด้วย .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว