fbpx

ตร.ขอข้อมูลฮ่องกง จับเฮโรอีนส่งจากไทย

กรุงเทพฯ 31 พ.ค. – ผบช.ปส. เร่งประสานขอข้อมูลทางการฮ่องกง หลังตรวจยึดเฮโรอีนมูลค่า 900 กว่าล้านบาท ซุกเครื่องกรองน้ำ-เครื่องชงกาแฟจากไทย เพื่อนำข้อมูลเปรียบเทียบเชื่อมโยงคดีอื่นหรือไม่ คาดเกี่ยวพันคดีจับยาไอซ์ลอตใหญ่


หลังสำนักข่าว Hongkong International Business Channel นำเสนอข่าวหน่วยงานศุลกากรฮ่องกง ตรวจยึดเฮโรอีนน้ำหนักรวม 23.5 กิโลกรัม ซึ่งส่งจากประเทศไทย ทางเรือบรรทุกสินค้า มาที่โกดังสินค้าไควจง โดยซุกซ่อนอยู่ภายในเครื่องกรองน้ำ และเครื่องชงกาแฟ รวม 13 เครื่อง มูลค่าสูงถึง 29 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือประมาณ 117 ล้านบาท

การตรวจยึดยาเสพติดครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 27พ.ค.ที่ผ่านมา และเจ้าหน้าที่ฮ่องกงได้สอบสวนเพิ่มเติมจนจับกุมชายผู้ต้องสงสัยที่อาศัยอยู่ในฮ่องกงได้ 2 คน อายุ 27 ปี และ 47 ปี และเจ้าหน้าที่กำลังเร่งขยายผลเพิ่มเติม ทั้งนี้ ตามกฎหมายฮ่องกง การลักลอบนำเข้ายาเสพติดถือเป็นคดีร้ายแรงที่มีโทษสูงสุด คือโทษปรับ 5 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือประมาณ 20 ล้านบาท และจำคุกตลอดชีวิต


ด้านพลตำรวจโทมนตรี ยิ้มแย้ม ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดเผยว่า ขณะนี้สำนักงาน ป.ป.ส. พร้อมด้วยศุลกากร อยู่ระหว่างประสานขอข้อมูลผลการจับกุมจากทางการฮ่องกง รายละเอียดเกี่ยวกับตัวบุคคล หรือผู้ต้องหาที่ถูกจับกุม ได้พร้อมของกลางเฮโรอีน 23.5 กิโลกรัม รวมถึง shipping ผู้ทำการส่งสินค้า และรูปลักษณ์บรรจุภัณฑ์หรือหีบห่อ รวมถึงตัวสารเสพติด เพื่อนำมาเปรียบเทียบและทำการเชื่อมโยงหาต้นต่อหรือเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง คาดทางการฮ่องกงจะส่งข้อมูลดังกล่าวให้มาในเร็วๆ นี้ ซึ่งหลังได้รับจะนำมาเปรียบเทียบกับคดีการจับกุมขบวนการค้ายาก่อนหน้านี้ว่าใกล้เคียงหรือเชื่อมโยงกับคดีใด จากนั้นจะขยายผลจับกุมผู้ร่วมขบวนการที่อยู่ในฝั่งไทยทั้งหมด เบื้องต้นทราบว่าผู้ที่ถูกจับกุมเป็นคนสัญชาติจีนทั้ง 2 คน คาดว่าเครือข่ายเฮโรอีนลอตนี้อาจเชื่อมโยงกับการจับกุมไอซ์ลอตใหญ่เมื่อวันที่ 29 พ.ค.ที่ผ่านมา

ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติดยังเปิดเผยกับทีมข่าวสำนักข่าวไทยอีกว่า สำหรับเส้นการข่าวลำเลียงยาเสพติด จากการข่าวพบว่าเฮโรอีนทั้ง 23 กิโลกรัม ไม่ได้มีปลายทางที่ฮ่องกง แต่ปลายทางหลักนั้นอยู่ในกลุ่มยุโรป แต่ทางการฮ่องกงตรวจสอบพบความผิดปกติของผู้รับสินค้า ซึ่งไม่มีตัวตน จึงเข้าตรวจค้นและพบของกลางดังกล่าว ส่วนยาลอตนี้ ต้นทางไม่ใช่ประเทศไทย แต่เป็นประเทศเพื่อนบ้าน

ส่วนความคืบหน้าที่กรณีที่ทางการออสเตรเลียจับกุมไอซ์ 316 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 100 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือราว 2,400 ล้านบาท ซุกซ่อนในเครื่องใช้ไฟฟ้า เมื่อวันที่ 4 พ.ค.ที่ผ่านมา ยืนยันว่าคดีนี้ตำรวจทราบตัวผู้ที่เกี่ยวข้องเกือบทั้งหมดแล้ว เหลือเพียงรอผลการตรวจยาเสพติดที่เป็นความร่วมมือระหว่างประเทศจะส่งผลอย่างเป็นทางการมาให้ เมื่อได้รับแล้วจะนำไปใช้พิจารณาร่วมกับพยานหลักฐานที่มีว่าเพียงพอต่อการออกหมายเรียกหรือหมายจับผู้ต้องสงสัยมาดำเนินคดีหรือไม่


อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าทั้ง 2 คดี ตำรวจปราบปรามยาเสพติดได้ส่งชุดสืบสวนออกรวบรวมพยานหลักฐานไว้ก่อนแล้ว ไม่ได้รอหลักฐานจากการประสานความร่วมมือเพียงอย่างเดียว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตอ.-ใต้ ตกหนักบางแห่ง กทม.40%

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64