fbpx

ชุมนุมวานนี้ผิดหลายข้อหา เตรียมถอนภาพดำเนินคดี

กทม.31 มี.ค. –ตำรวจนครบาล เตรียมถอดภาพการชุมนุมบริเวณสะพานชมัยมรุเชฐเมื่อวานนี้ ระบุเข้าข่ายกระทำผิดหลายข้อหา ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน , พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ , พ.ร.บ.จราจร , ฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงาน


พล.ต.ต. ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยถึงการดูแลความเรียบร้อย การชุมนุมทางการเมือง บริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ เมื่อช่วงบ่ายจนถึงค่ำวานนี้ ( 30 มี.ค.) ว่า ภาพรวมถือว่าสามารถควบคุมสถานการณ์ได้โดยสงบ มีเหตุกระทบกระทั่งเล็กน้อย จากกลุ่มผู้ชุมนุมกลุ่มหลัง ที่พยายามไม่ปฏิบัติตามคำเตือนของเจ้าหน้าที่ ต้องมีการเจรจาขอความร่วมมือหลายครั้ง จึงยอมไปอยู่ในจุดที่กำหนด

ส่วนเรื่องการดำเนินคดีตามกฎหมายในช่วงนี้ ยังมีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อยู่ และตามคำสั่งก็ระบุชัดเจนตามมาตรา 9 เรื่องการห้ามมิให้มีการชุมนุม มั่วสุม หรือทำกิจกรรมใดๆ ในสถานที่แออัด หรือกระทำการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย ทำให้ต้องมีการดำเนินคดี กับผู้ชุมนุมทุกกลุ่มอย่างน้อยใน 2 ข้อหา คือ ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และเสี่ยงต่อการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ ส่วนจะมีบุคคลใดเข้าข่ายต้องถูกดำเนินคดีบ้าง ต้องรอผลการตรวจสอบการภาพ คลิปวีดีโอก่อน นอกจากนี้ยังมีข้อหาอื่นๆ ที่ต้องพิจารณาด้วย เช่น กรณีการไม่ปฏิบัติตามประกาศ พยายามฝ่าฝืนก่อความวุ่นวายในการชุมนุม ก็ต้องนำไปพิจารณาว่ามีกี่คนที่เข้าข่ายต้องถูกดำเนินคดี เป็นความผิดฐานพยายาม หรือกระทำการ ส่วนความผิดฐานกีดขวางจราจร แม้ผู้ชุมนุมจะอ้างว่าเจ้าหน้าที่เป็นผู้นำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกีดขวางเอง แต่ในข้อเท็จจริง ยังมีการเปิดการจราจรบางส่วนตามปกติอยู่ อีกทั้งผู้ชุมนุมได้ลงไปทำกิจกรรมบนพื้นผิวถนน ไม่ปฏิบัติตามคำเตือนที่ประกาศให้อยู่บนทางเดินเท้า ก็จำเป็นต้องดำเนินคดีข้อหานี้ด้วย อย่างไรก็ตามการรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่สำคัญทางราชการ หลังยุติการชุมนุม เมื่อเวลา 22.00 นาฬิกา ได้เคลื่อนย้ายตู้คอนเทนเนอร์บนสะพานชมัยมรุเชฐออก เพื่อเปิดการจราจรกลับมาเป็นปกติ แต่บริเวณข้างคลองผดุงกรุงเกษม ที่ผู้ชุมนุมเคยใช้เป็นสถานที่ตั้งหมู่บ้านทะลุฟ้า ยังมีเจ้าหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อย จนกว่าสถานการณ์ข่าวจะเชื่อได้ว่าไม่มีเหตุความวุ่นวายใดๆ-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โผล่อีก! คลัสเตอร์วงเหล้า พบกลุ่มเสี่ยงกว่า 100 คน

คลัสเตอร์ใหม่ภูเก็ตโผล่อีก “วงเหล้าพูนผล ซอย 11” เบื้องต้นมีผู้ติดเชื้อยืนยันแล้ว 5 คน ด้านเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองเชิงรุก พบกลุ่มเสี่ยงอีกกว่า 100 คน รอผลตรวจ

ภาพแพ้วัคซีนขึ้นผื่นลายแดงตามแขนขา ไม่ตรงปก

โป๊ะแตก! สาวแชร์ภาพอาการข้างเคียง หลังฉีดวัคซีนโควิดซิโนแวคเข็มที่ 2 เจอเจ้าของภาพตัวจริงออกมาทัก พร้อมเตรียมแจ้งความความ ยันเป็นภาพใน รพ.ลพบุรี ไม่ใช่แพ้วัคซีนที่อุดรธานี

ยอดบริจาค 2.7 ล้าน ช่วยเด็กเรียนดียากจน สอบติดแพทย์

ผู้ใหญ่ใจดีแห่ให้กำลังใจ “น้องโวลต์” เด็กเก่ง เรียนดีแต่ยากจน สอบติดแพทย์มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ยอดบริจาคพุ่ง 2.7 ล้านบาท

จับมือยิงแท็กซี่ดับกลางถนนบางนา-ตราด

ตำรวจจับมือยิงคนขับแท็กซี่วัย 52 ปี เสียชีวิตบนถนนเทพรัตนฝั่งขาเข้า ช่วงปากซอยบางนา-ตราด สารภาพสาเหตุเพราะมีการขับรถปาดหน้ากัน อ้างผู้ตายพยายามใช้ท่อนเหล็กทำร้ายตน จึงใช้ปืนที่พกมาด้วยยิงสวนไป

ข่าวแนะนำ

เชียงใหม่เจอติดเชื้อเพิ่ม-เตือนคนนั่งนกแอร์ไปตรวจโควิด

สาธารณสุข จ.เชียงใหม่ แจ้งเตือนผู้โดยสารสายการบินนกแอร์ วันที่ 9 พ.ค. เที่ยวบิน DD008 เส้นทางดอนเมือง-เชียงใหม่ เวลา 16.30-17.30 น. ไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด่วน เนื่องจากพบผู้โดยสารเที่ยวบินดังกล่าวติดโควิด-19