fbpx

ปคบ.จับลักลอบผลิตปุ๋ยยูเรียน้ำ มูลค่า 1.5 ล้านบาท

ชัยนาท 22 มิ.ย.- ปคบ.จับลักลอบผลิตและจำหน่ายปุ๋ยยูเรียน้ำ พื้นที่ จ.ชัยนาท มูลค่า 1.5 ล้านบาท เตือนระวังมิจฉาชีพฉวยโอกาสหลอกขายราคาถูก แต่ได้ของไม่มีคุณภาพ


กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดย พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.สำเริง อำพรรทอง. พ.ต.อ.ธรากร เลิศพรเจริญ พ.ต.อ.สมเกียรติ ตันติกนกพร รอง ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.อภิชาติ เรนชนะ ผกก.2 บก.ปคบ. พ.ต.ท.กานต์กนิษฐ์ จงประเสริฐ พ.ต.ท.ธีรภพ พันธุชาติ รอง ผกก.2 บก.ปคบ. ได้สั่งการให้ชุดปฏิบัติการที่ 4 กก.2 บก.ปคบ.นำโดย พ.ต.ต.พงษ์พนา กรีฑา สว.กก.2 เจ้าพนักงานตำรวจ บก.ปคบ.ไปทำการสืบสวนหลังจากได้รับแจ้งจากสายลับว่ามีการลักลอบผลิตและจำหน่ายปุ๋ย ชื่อปุ๋ยยูเรียน้ำ ซึ่งต้องสงสัยว่าเป็นปุ๋ยที่ต้องขึ้นทะเบียนแต่มิได้ขึ้นทะเบียนไว้ ผ่านทางแฟลตฟอร์มออนไลน์ โดยพบว่ามีการกระทำความผิดในพื้นที่ จังหวัดชัยนาท

ต่อมาวานนี้ (วันที่ 21 มิ.ย.65) เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดตรวจค้น ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมวิชาการเกษตร สำนักงานวิจัยและพัฒนาเกษตร เขตที่ 5 (สวพ.5) ได้เข้าทำการตรวจค้น อาคารไม่มีเลขที่ ต.หางน้ำสาคร อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท หลังจากสืบทราบว่าสถานที่ดังกล่าวเป็นสถานที่ลักลอบผลิตและจำหน่ายปุ๋ยยูเรียน้ำ และผลิตภัณฑ์ปุ๋ยอินทรีย์อื่น ๆ อาคารไม่มีเลขที่ ต.หางน้ำสาคร อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท พบผลิตภัณฑ์ปุ๋ยยูเรียน้ำและผลิตภัณฑ์ปุ๋ยอินทรีย์ ซึ่งเป็นปุ๋ยที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน


โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึดตัวอย่างปุ๋ยไปตรวจจำนวน 9 รายการ และทำการอายัดไว้ 7,000 ลิตร นอกจากนี้ยังพบ ผลิตภัณฑ์ซึ่งต้องสงสัยว่าเป็นวัตถุอันตราย จำนวน 3 รายการ มูลค่าความเสียหายประมาณ 1,500,000 บาท โดยเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดของกลางนำส่ง พนักงานสอบสวน กองกำกับการ 2 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดฐาน ผลิตปุ๋ยโดยไม่ได้รับอนุญาต ผลิตปุ๋ยเพื่อจำหน่ายโดยไม่ขึ้นทะเบียนปุ๋ย ตามมาตรา 12 ห้ามมิให้ผู้ใดผลิตเพื่อการค้า ขาย นําเข้า ส่งออก หรือนําผ่านปุ๋ยดังต่อไปนี้ เว้นแต่ได้รับใบอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่
(1) ปุ๋ยเคมี
(2) ปุ๋ยชีวภาพยกเว้นปุ๋ยชีวภาพที่รัฐมนตรีประกาศกําหนดตามมาตรา 34(7)
(3) ปุ๋ยอินทรีย์ยกเว้นปุ๋ยอินทรีย์ที่รัฐมนตรีประกาศกําหนดตามมาตรา 34(7)

การขออนุญาต การอนุญาต และการออกใบอนุญาตตามวรรคหนึ่ง ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขที่อธิบดีกําหนดโดยความเห็นชอบของคณะกรรมการปุ๋ย ต้องระวางโทษตาม มาตรา 57 ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา 12 วรรคหนึ่ง ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินห้าปีหรือปรับไม่เกินสองแสนบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ


บก.ปคบ.ฝากประชาสัมพันธ์เตือนภัย ในสถานการณ์ปุ๋ยแพง มิจฉาชีพ จะใช้โอกาสในการหลอกลวงเกษตรกรหรือผู้บริโภค โดยการเสนอขายสินค้าที่มีราคา ถูกกว่าท้องตลาด หรือสินค้าไม่มีคุณภาพ สินค้าไม่ได้มาตรฐาน ฉะนั้น การตัดสินใจซื้อปุ๋ย เคมีภัณฑ์ หรือผลิตภัณฑ์อื่นใด ให้ผู้บริโภค ตรวจสอบการขอขึ้นทะเบียนปุ๋ย ว่าผู้ค้าหรือผู้ผลิตมีการขออนุญาตถูกต้องหรือไม่ และให้สังเกต ว่ามีการระบุชื่อและที่ตั้งผู้ค้าหรือผู้ผลิตหรือไม่ และฝากแจ้งเตือนไปยังผู้ประกอบการให้ปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อไม่เป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

นายกฯ ปลื้ม ‘เกาะพะงัน’ จุดหมาย Workation

นายกฯ ปลื้ม เกาะพะงันครองอันดับหนึ่งของโลกจุดหมายปลายทางสำหรับWorkation พร้อมมุ่งเดินหน้าผลักดันท่องเที่ยวอันดามัน สู่การเป็น World Class Wellness Destination  

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด