fbpx

ศาลให้ประกัน “สุนทร วิลาวัลย์” ห้ามออกนอกประเทศ

21 มิ.ย. – ศาลให้ประกัน “สุนทร วิลาวัลย์” 600,000 บาท ห้ามออกนอกประเทศ นัดสอบคำให้การ 5 ส.ค.65 หลังเข้ามอบตัวสู้คดี ป.ป.ช. ชี้มูลความผิด และส่งฟ้องศาลแล้ว


นายสุนทร วิลาวัลย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรี หนึ่งในผู้ถูกกล่าวหา คดีการมีส่วนร่วมบุกรุกที่ดินป่าสงวนแห่งชาติเขาใหญ่ จ.ปราจีนบุรี เมื่อช่วงปี 2545 ที่ถูกคณะกรรมการ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดฐานเป็นผู้สนับสนุนเจ้าพนักงานผู้มีหน้าที่ ใช้อำนาจโดยทุจริตอันเป็นการเสียหายแก่รัฐ มาตรา 151 ซึ่งปัจจุบันถูกศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 2 ออกหมายจับฉบับที่ 2 หลังไม่ได้เดินทางเข้ารายงานตัวต่อ พนักงานอัยการ สำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต 2 จังหวัดระยอง เพื่อให้นำตัวยื่นฟ้องคดีต่อศาล เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ตามนัดหมาย

โดยในช่วงเช้าวันนี้ นายสุนทรได้ไปมอบตัวที่อัยการ สำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต 2 จังหวัดระยอง และเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ ได้นำตัวเดินทางไปยัง สภ.เมืองระยอง ทันที เพื่อทำบันทึกการจับกุมตามหมายจับ ซึ่งการเดินทางไปมอบตัวของนายสุนทรครั้งนี้พบว่ามีบรรดานักการเมืองในจังหวัดระยอง ที่มีความสนิทสนม เดินทางไปให้กำลังใจ ดูแลประสานอำนวยความสะดวกให้ด้วย


เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวนายสุนทรขึ้นไปยังชั้น 2 ของ สภ.เมืองระยอง เพื่อทำบันทึกการจับกุมตัว ซึ่งใช้เวลานานร่วม 2 ชั่วโมงเศษ จึงออกมาจากห้องและเดินทางไปยังสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 2 สำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อส่งฟ้องต่อศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 2 ตามลำดับต่อไป

อย่างไรก็ตาม นายสุนทร วิลาวัลย์ ได้พูดกับผู้สื่อข่าวที่ไปเฝ้าดักรอทำข่าวว่าที่ผ่านมาไม่ได้หลบหนีไปไหน อยู่ในจังหวัดปราจีนบุรีตลอด เพราะต้องกักตัวเป็นกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 อีกทั้งยังป่วยเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม ยืนยันว่าไม่มีความหนักใจในข้อกล่าวหา เพราะไม่มีสิ่งผิดกฎหมาย วันนี้เดินทางเข้ามามอบตัวต่ออัยการ ที่สำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 2 จังหวัดระยอง โดยที่ผ่านมาได้มีการประสานเจ้าหน้าที่มาก่อนแล้วว่าจะเข้ามอบตัว อีกทั้งยืนยันไม่ได้ถูกจับกุม แต่เป็นการเข้ามอบตัว

จากนั้นในเวลา 13.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวนายสุนทร วิลาวัลย์ ลงมาจาก สภ.เมืองระยอง นำตัวส่งไปยังสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 2 จังหวัดระยอง สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนราษฎร์บำรุง เขตเทศบาลนครระยอง เพื่อนำตัวส่งฟ้องต่อศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 2


ทีมทนายความเตรียมหลักทรัพย์จำนวน 600,000 บาท ยื่นขอประกันตัวนายสุนทร วิลาวัลย์ จนเวลาประมาณ 15.00 น. นายสุนทรได้เดินลงมาจากศาล และขึ้นรถตู้สีดำที่เข้าไปจอดรอรับอยู่ภายในบริเวณศาล เดินทางออกไปทันที โดยไม่ยอมให้สัมภาษณ์

นายเกษม เอี่ยมทัศน์ ทนายความของนายสุนทร เปิดเผยว่า ได้ยื่นประกันตัวนายสุนทร ด้วยหลักทรัพย์เป็นเงินสด 600,000 บาท ซึ่งศาลพิจารณาอนุมัติให้ประกันตัว โดยมีเงื่อนไขห้ามออกนอกราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ทั้งนี้ ศาลจะนัดมาสืบสวนข้อเท็จจริงอีกครั้งในวันที่ 5 สิงหาคมนี้

ยื่นเพิกถอนโฉนด “สุนทร-กนกวรรณ”-แจ้งความเพิ่ม
นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า ได้รับเอกสารจาก ป.ป.ช. ที่ชี้มูลความผิดนายนายคณิต เพชรประดับ ช่างรังวัด 6 กรมอุทยานแห่งชาติฯ ซึ่งเมื่อครั้งอยู่ในตำแหน่งช่างรัดวัด 4 กรมป่าไม้ ได้ไปขีดและรับรองแนวเขตอุทยานแห่งชาติโดยมิชอบด้วยกฎหมาย นอกจากที่ ป.ป.ช. ดำเนินคดีแล้ว ยังระบุว่าเป็นความผิดวินัยอย่างร้ายแรง ซึ่งคณะอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะพิจารณาโทษทางวินัย

ขณะเดียวกันกรมที่ดินได้ส่งระวางแผนที่โฉนดในพื้นที่ตำบลเนินหอม อำเภอเมืองปราจีนบุรี จังหวัดปราจีนบุรี มายังกรมอุทยานแห่งชาติฯ ซึ่งระบุพิกัดของโฉนดที่ออกให้นายสุนทร วิลาวัลย์ นายก อบจ.ปราจีนบุรี และนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าพิกัดของโฉนดทับซ้อนพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่แน่นอน ดังนั้น จึงเร่งส่งหนังสือถึงกรมที่ดิน เพื่อให้เพิกถอนโฉนดดังกล่าว พร้อมกันนี้ได้มอบหมายให้หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ไปลงบันทึกประจำวัน ที่ สภ.เมืองปราจีนบุรี ว่าจากเอกสารของ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดเจ้าหน้าที่รังวัดซึ่งขยับแนวเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จนนำไปสู่การออกโฉนดทับพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กรมอุทยานแห่งชาติฯ จึงจะแจ้งความดำเนินคดีผู้บุกรุกต่อไป

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ เชื่อมั่นว่ากรมที่ดินจะดำเนินการเพิกถอนโฉนดโดยไม่ชักช้า เมื่อโฉนดถูกเพิกถอนแล้วจะแจ้งความดำเนินคดีนายสุนทร และนางกนกวรรณ รวมถึงบุคคลอื่นที่ครอบครองที่ดินบริเวณดังกล่าว ซึ่งเป็นการแจ้งความฐานบุกรุกและครอบครองพื้นที่อุทยานแห่งชาติเพิ่มเติม ในส่วนที่มีการออกโฉนดเนื้อที่ 100 กว่าไร่ หลังจากที่ได้แจ้งความต่อ สภ.เมืองปราจีนบุรี ไว้ 2 ครั้ง คือครั้งแรกในปี 2560 พื้นที่นอกโฉนดเนื้อที่ 1 งาน 29 ตารางวา และครั้งที่ 2 ในปี 2563 พื้นที่นอกโฉนดเช่นกัน เนื้อที่ 11 ไร่กว่า

ถอดถอน “สุนทร” ต้องทำตามขั้นตอน
นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการถอดถอนนายสุนทร วิลาวัลย์ หลังถูก ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดว่า เป็นเรื่องของจังหวัดที่ต้องดำเนินการตรวจสอบ และรายงานต่ออธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ก่อนรายงานให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยทราบ หากเห็นชอบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยสามารถลงนามถอดถอนได้ ซึ่งในอดีตเคยมีการถอดถอนมาแล้ว การที่นายสุนทรถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวได้แล้ว การพิจารณาถอดถอนออกจากตำแหน่งจะต้องเป็นไปตามขั้นตอน เพราะเรื่องนี้มีบางคดีที่ขาดอายุความ แต่บางคดีมีการเพิ่มข้อกล่าวหา ทำให้คดีนั้นไม่ขาดอายุความ

“กนกวรรณ” ปัดตอบพ่อถูกจับ
ด้านนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ มาร่วมประชุม ครม. ตามปกติ แต่ปฏิเสธจะตอบคำถามหลังนายสุนทรถูกจับกุม และไม่ตอบคำถามใดๆ เพียงยิ้มพร้อมกับส่ายหน้า และยกมือไหว้เท่านั้น .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อนุมัติรถร่วมบริการ บขส.ปรับค่าโดยสาร 5 สต./กม. มีผล 4 ก.ค.นี้

คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ไฟเขียวให้เอกชน รถร่วมบริการ บขส. ขึ้นค่าโดยสาร 5 สตางค์/กม. สำหรับรถโดยสารหมวด 2 (วิ่งระหว่างกทม. ไปต่างจังหวัด) และรถหมวด 3 (วิ่งระหว่างจังหวัด) รวมถึงรถวิ่งระหว่างอำเภอ ส่วน บขส. ยังตรึงค่าโดยสารอีก 3 เดือน มีผล 4 ก.ค.นี้

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก”

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก” ยังอยู่ในขั้นตอนประชาพิจารณ์ ปฏิเสธอธิบายรูปแบบในตอนนี้ ชี้ยังไม่ถึงเวลา แต่ย้ำชัดทำเพื่อแก้ปัญหาขายสลากเกินราคาอย่างยั่งยืน

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักที่อาจเกิดขึ้นไว้ด้วย กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%