fbpx

รองโฆษก ตร.ยันตำรวจอยู่ข้างประชาชน หากทำตามกฎหมาย

กรุงเทพฯ 18 มิ.ย. – รองโฆษก ตร. ยืนยันตำรวจอยู่ข้างประชาชน หากทำตามกฎหมาย เตือนผู้ชุมนุมอย่าตกเป็นเครื่องมือ รอประเมินสถานการณ์จะให้เดินขบวนถึง สตช.หรือไม่


พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ลงพื้นที่สังเกตการณ์การชุมนุม ที่แยกปทุมวัน ซึ่งผู้ชุมนุมนัดรวมตัวเดินจากแยกปทุมวันไปสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อเรียกร้องให้ตำรวจอยู่ข้างประชาชน

โดยรองโฆษกสำนักงานแห่งชาติ กล่าวว่า ตำรวจทราบดีถึงข้อเรียกร้อง และยืนยันว่า ตำรวจอยู่ข้างประชาชนที่ทำตามกฎหมาย และบังคับใช้กฎหมายเพื่อความสงบของบ้านเมือง พร้อมฝากถึงผู้ชุมนุมให้ปฏิบัติตามกฎหมาย ระบุการชุมนุมในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา กว่า 4,000 ครั้ง มีการดำเนินคดีไปกว่า 1,400 คดี เฉพาะพื้นที่ กทม.ประมาณ 900 คดี เป็นบริเวณแยกดินแดงประมาณ 200 คดี โดย 30% เป็นคดีเกี่ยวกับความมั่นคง และ 50% เป็นคดีเกี่ยวกับเยาวชน


สำหรับการชุมนุมที่ก่อความไม่สงบ ตั้งแต่วันที่ 11 มิถุนายนที่ผ่านมา ที่มีการใช้ประทัดยักษ์ยิงใส่ตำรวจ ได้มีการออกหมายจับ และได้ตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีแล้ว ซึ่งสิ่งที่ต้องการสื่อสาร คือ ผู้ชุมนุมอาจจะสนุก หรือสร้างความรำคาญแก่ผู้อื่น สร้างผลกระทบต่อการจราจร แต่สุดท้ายจะถูกดำเนินคดีทุกราย ดังนั้น ขอความร่วมมือว่าอย่าเสี่ยง อย่าออกมา อย่าเป็นเครื่องมือของใคร หากอยากเรียกร้องถึงรัฐบาล ก็มีช่องทางโดยสันติอยู่แล้ว

ส่วนการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจในวันนี้ ได้กำชับว่า หากสถานการณ์ส่อเค้ารุนแรง ขอให้มีความอดทน เน้นการเจรจา หลีกเลี่ยงการปะทะ เชื่อว่าได้เตรียมกำลังไว้เพียงพอในการรับมือสถานการณ์

ส่วนกรณีที่นักสิทธิมนุษยชนจะลงพื้นที่สังเกตการณ์การชุมนุมในวันนี้ ตำรวจก็ยินดีและพร้อมอำนวยความสะดวก


ทั้งนี้ ตำรวจจะประเมินสถานการณ์ก่อนว่า การชุมนุมในวันนี้จะกระทบกับประชาชนและเส้นทางจราจรแค่ไหน ก่อนจะบอกได้ว่าจะให้ผู้ชุมนุมเดินขบวนไปยังจุดหมายได้หรือไม่ ซึ่งได้มีการประสานกับแกนนำเป็นระยะอยู่แล้ว โดยจะพยายามจำกัดความเสียหายให้น้อยที่สุด

ส่วนการเตรียมพร้อมที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มีการนำผ้าใบมาปิดทับบริเวณป้ายสำนักงานฯ พร้อมเตรียมกำลังตำรวจ รถจีโน่ 2 คัน รถน้ำ 2 คัน

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ได้ปิดทางเดินสกายวอล์ก ตั้งแต่แยกราชประสงค์ ฝั่งไปทางชิดลม พร้อมทั้งนำตำรวจขึ้นไปประจำจุด ขณะที่ผู้ชุมนุมทยอยมารวมตัวกันบริเวณแยกปทุมวัน

ล่าสุดผู้ชุมนุมได้เคลื่อนจากสี่แยกปทุมวัน มาที่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้ว บรรยากาศโดยทั่วไปยังเป็นไปด้วยความเรียบร้อย. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ