fbpx

ปคบ.จับขบวนการหลอกขายสินค้าออนไลน์

ปคบ.17 มิ.ย.-ตำรวจ บก.ปคบ. จับขบวนการหลอกขายสินค้าออนไลน์ราคาถูก ก่อนเชิดเงินผู้บริโภค ตรวจพบ 5 เดือน เงินหมุนเวียนกว่า 10 ล้านบาท


พลตำรวจตรีอนันต์ นานาสมบัติ ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ บก.ปคบ. แถลงผลการจับกุมผู้ต้องหาขบวนการหลอกขายสินค้าออนไลน์ราคาถูก แต่เชิดเงินผู้บริโภค ในช่วงเวลา 5 เดือน เงินหมุนเวียนกว่า 10 ล้านบาท โดยหัวหน้าขบวนการคือ นายสมชาย และพวกรวม 8 คน ซึ่งมีทั้งชาวไทยและชาวเมียนมา โดยพฤติการณ์ของผู้ต้องหาจะมีการโพสต์ขายน้ำมันพืชยี่ห้อหนึ่งในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด ซึ่งราคาจะอยู่ที่ 3 ขวด 100 4 ขวด 100 หรือ 12 ขวด 300 บาท เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินมาให้นายสมชาย จากนั้นจะมีการโอนเงินต่อไปยังผู้ต้องหาที่ 2 ในทันที และโอนต่อไปยังบัญชีของบุคคลอื่น ๆ อีก 5 คน ก่อนจะให้ชาวเมียนมา 2 คน ไปถอนเงินสดจากตู้ถอนเงินอัตโนมัติ หรืออาจให้หนึ่งในผู้ต้องหาไปถอนเงินในพื้นที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย แล้วนำใส่รถตู้ข้ามไปฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน โดยพบเงินหมุนเวียนมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท ในช่วงเวลาเพียงแค่ 5 เดือนเท่านั้น

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงนำกำลังไปจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดตามหมายจับเพื่อมาสอบปากคำ ซึ่งผู้ต้องหาบางคนให้การรับสารภาพ บางคนให้การปฏิเสธว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการดังกล่าว และไม่ทราบว่าเงินที่เข้ามาในบัญชีเป็นเงินที่ได้จากการกระทำความผิด ซึ่งจากการตรวจสอบประวัติของผู้ต้องหาทุกคนไม่พบว่ามีประวัติเกี่ยวข้องกับการถูกจับกุมในข้อหาการฉ้อโกงหรือการทุจริตในรูปแบบอื่น ส่วนข้อสงสัยที่มีว่าจะเกี่ยวข้องกับกระบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์หรือนำเงินไปฟอกเงินที่เกี่ยวข้องกับสิ่งผิดกฎหมายหรือไม่ จากการสอบปากคำในเบื้องต้นยังไม่พบข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว


เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อหากับผู้ต้องหาทั้ง 8 คน ในข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ร.บ.การฟอกเงิน และความผิดตามกฎหมายอาญา ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และจะขยายผลไปถึงนายทุนหรือผู้ร่วมขบวนการคนอื่น ๆ ที่อยู่ในประเทศและประเทศเพื่อนบ้าน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“เมธา” นอนคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว

“เมธา” เจ้าของร้าน “ดารุมะ ซูชิ” นอนคุก หลังศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ชี้เป็นภัยร้ายแรงต่อสังคม คดีมีผู้เสียหายจำนวนมาก เกรงหลบหนี

บอร์ดสลากฯ เห็นชอบเพิ่มสลากดิจิทัล 2 ล้านฉบับ/งวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65

บอร์ดสลากเห็นชอบเพิ่มปริมาณสลากดิจิทัลอีก 2 ล้านต่องวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65 ตั้งเป้าหมายสิ้นปี 65 สลากดิจิทัล 20 ล้านฉบับ พร้อมขยายจุดจำหน่ายสลาก 80 บาท ไปยังสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ 2 พันจุด

ศาลสั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลาหยุดปฏิบัติหน้าที่ ฐานผิด กม.เลือกตั้ง

ศาลอุทธรณ์ภาค 9 สั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลา และทีมบริหารเทศบาลนครสงขลา หยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีวันนี้ กรณีทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ อีสาน ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรงขึ้น

ดราม่าพิมรี่พาย ขายบัตรศึกแดงเดือด

ผู้จัดศึกแดงเดือด THE MATCH Bangkok Century Cup 2022 ยืนยันบัตรเข้าชมจากต่างประเทศขายไม่ออก ส่วนอาหารมื้อพิเศษกับแจ็คสัน หวัง นักร้องชื่อดัง และนักเตะของลิเวอร์พูล กับแมนฯ ยูไนเต็ด เป็นการสมนาคุณมอบให้กับลูกค้ารายใหญ่

ขสมก. แจงเร่งแก้ปัญหารถเมล์รอนาน

ขสมก. เดินหน้า แก้ปัญหารถเมล์รอนาน ใช้วิธีปรับเกลี่ยรถจากช่วงบ่ายไปรองรับคนช่วงเย็น พร้อมตัดเสริม-ตัดช่วงเส้นทางให้เหมาะกับปริมาณผู้โดยสาร เผยมี 27 เส้นทางประชาชนร้องเรียนมากสุด เร่งแก้ไขด่วนแล้ว พร้อมประเมินผลทุก 1เดือน

พบป่วยโอไมครอน BA.4-BA.5 แล้ว 181 คน

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังโอไมครอน BA.4 – BA.5 หลังพบในไทยติดเชื้อแล้ว 181 คน ย้ำอย่ากังวล ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม พร้อมเฝ้าระวังผู้ป่วยอาการรุนแรงส่งตรวจหาสายพันธุ์