fbpx

ชี้คดีสันติ ต้องส่งอัยการสูงสุดพิจารณาสั่งการ

สำนักงานอัยการสูงสุด 17 มิ.ย.-โฆษกอัยการชี้คดีสันติฆ่าเพื่อนร่วมชาติในไต้หวันต้องส่งอัยการสูงสุด พิจารณาสั่งการ


นายประยุทธ์เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ระบุถึงขั้นตอนการดำเนินคดีกับนายหยางหรือสันติ ผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีฆ่าสามีและภรรยาที่ตั้งท้องลูกแฝดในไต้หวันก่อนจะหลบหนีกลับมาที่จังหวัดเชียงใหม่ ประเทศไทย โดยนายสันติเป็นบุคคล 2 สัญชาติ ถือสัญชาติไทยและสัญชาติไต้หวัน ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดต่อชีวิต กระบวนการยุติธรรมไทย จึงมีอำนาจดำเนินคดีผู้ถูกกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 8 ประกอบ (ก), (4)

สำหรับขั้นตอนหลังจากที่ตำรวจจับกุมหรือรับมอบตัวผู้ต้องหาได้แล้ว จะต้องพิจารณาว่าญาติของผู้เสียชีวิตจะให้ดำเนินคดีในประเทศหรือจะให้ส่งต่อไปดำเนินคดีที่ไต้หวัน หากญาติของผู้เสียชีวิตระบุชัดเจนว่าต้องการให้ดำเนินคดีในประเทศไทย ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 20 อำนาจในการสอบปากคำหรือสอบสวนผู้ต้องหาจะตกอยู่กับอัยการสูงสุดเนื่องจากตามกฎหมายแล้วคดีเข้าข่ายเป็นคดีระหว่างประเทศ ทำให้หลังจากได้ตัวผู้ต้องหาแล้ว จะต้องนำส่งตัวให้อัยการสูงสุด เป็นผู้พิจารณาว่าจะให้พนักงานอัยการระหว่างประเทศทำการสอบสวนเองหรือมีดุลพินิจว่าส่งเรื่องให้พนักงานสอบสวนสำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นผู้ดำเนินการสอบสวน หรือให้ทั้งพนักงานสอบสวนและอัยการทำการสอบสวนร่วมกัน


ทั้งนี้ จากการตรวจสอบข้อมูลทราบว่ากรณีนี้ทางครอบครัวผู้เสียหายมีการดำเนินการร้องทุกข์ไว้กับทางตำรวจไทย ก็จะเข้าเงื่อนไขที่ต้องนำตัวส่งอัยการสูงสุดเพื่อพิจารณา แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับการประสานข้อมูลจากทางตำรวจกองปราบปรามแต่อย่างใด คาดว่าต้องรอความชัดเจนในการรับมอบตัวก่อน

ทั้งนี้ ตามกฎหมายแล้วการจะดำเนินคดีผู้ต้องหาจะต้องมีพยานหลักฐานหรือสำนวนคดีมาประกอบด้วย จึงต้องให้ทางการของไต้หวันส่งสำนวนคดีและพยานหลักฐานต่าง ๆ มาในประเทศไทย ซึ่งทราบคร่าว ๆ ว่าขณะนี้ทางการไต้หวันมีการส่งหลักฐานในคดีบางส่วน แต่หากยังต้องรอขั้นตอนต่าง ๆ อีก ระหว่างนี้สามารถนำตัวผู้ต้องหาเข้าฝากขังต่อศาลได้ 7 ผัด ผัดละ 12 วันตามรูปแบบการดำเนินคดีกับผู้ต้องหาคดีทั่วไป 

ส่วนการหาพยานหลักฐานอื่นเพิ่มเติมมาประกอบสำนวนเมื่อทางอัยการสูงสุดรับคดี และมีข้อสั่งการในการทำคดี ก็สามารถหาหลักฐานเพิ่มเติมได้โดยผ่านสำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเปประจำประเทศไทย จึงไม่น่าเป็นห่วงเกี่ยวกับการดำเนินคดี ซึ่งที่ผ่านมาหน่วยงานดังกล่าวก็มีการปฏิบัติงานในลักษณะนี้มาโดยตลอด ในหลาย ๆ คดี


ขณะที่ด้านนาย​ยิ่งยศ​ เเซ่หลี่ พี่ชายของ​นาง​พจนีย์​ เเซ่หลี่ ที่ถูกนายนายสันติ หรือหยาง ศุภอภิรดี​ไพลิน ฆ่ายัดรถเสียชีวิตพร้อมครอบครัวที่ไต้หวัน ระบุกับทีมข่าวผ่านทางโทรศัพท์ว่า จนถึงเช้าวันนี้ตนเองและทางครอบครัวยังไม่ได้รับการติดต่อแจ้งข่าวเรื่องที่นายสันติ ติดต่อขอเข้ามอบตัวกับตำรวจ แต่ได้ทราบจากสื่อว่ามีการติดต่อขอเข้ามอบตัว ซึ่งหากเป็นเรื่องจริงก็ถือเป็นเรื่องดี ซึ่งในขั้นตอนการดำเนินการทางคดี ก็ขอให้เป็นไปตามขั้นตอนทางกฎหมาย แต่หากถามความเห็นของตนเอง ตนเองอยากให้นายสันติถูกส่งตัวไปรับโทษที่ไต้หวัน เพราะอยากให้ไปขอขมาน้องสาวตนเองที่ไต้หวัน ด้วย

มีรายงานว่า ในช่วงเช้าที่ผ่านมา นายสันติ เข้ามอบตัวที่ทำการหมวดมวลชนสัมพันธ์ กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดน ที่ 335 ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีบิดาเป็นคนกลางในการพาเข้ามอบตัว ขณะนี้อยู่ระหว่างการรับมอบตัวและเดินทางกลับมาที่กองปราบปราม โดยจะใช้การพาตัวมาขึ้นเครื่องบินที่สนามบิน ทอ. จังหวัดเชียงใหม่ (อยู่ในสนามบินเชียงใหม่ด้านหลัง) ในช่วงเวลา 10 นาฬิกา และมาลงจอดที่สนามบิน บน.5 ดอนเมือง .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“เมธา” นอนคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว

“เมธา” เจ้าของร้าน “ดารุมะ ซูชิ” นอนคุก หลังศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ชี้เป็นภัยร้ายแรงต่อสังคม คดีมีผู้เสียหายจำนวนมาก เกรงหลบหนี

บอร์ดสลากฯ เห็นชอบเพิ่มสลากดิจิทัล 2 ล้านฉบับ/งวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65

บอร์ดสลากเห็นชอบเพิ่มปริมาณสลากดิจิทัลอีก 2 ล้านต่องวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65 ตั้งเป้าหมายสิ้นปี 65 สลากดิจิทัล 20 ล้านฉบับ พร้อมขยายจุดจำหน่ายสลาก 80 บาท ไปยังสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ 2 พันจุด

ศาลสั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลาหยุดปฏิบัติหน้าที่ ฐานผิด กม.เลือกตั้ง

ศาลอุทธรณ์ภาค 9 สั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลา และทีมบริหารเทศบาลนครสงขลา หยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีวันนี้ กรณีทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

ดราม่าพิมรี่พาย ขายบัตรศึกแดงเดือด

ผู้จัดศึกแดงเดือด THE MATCH Bangkok Century Cup 2022 ยืนยันบัตรเข้าชมจากต่างประเทศขายไม่ออก ส่วนอาหารมื้อพิเศษกับแจ็คสัน หวัง นักร้องชื่อดัง และนักเตะของลิเวอร์พูล กับแมนฯ ยูไนเต็ด เป็นการสมนาคุณมอบให้กับลูกค้ารายใหญ่

ขสมก. แจงเร่งแก้ปัญหารถเมล์รอนาน

ขสมก. เดินหน้า แก้ปัญหารถเมล์รอนาน ใช้วิธีปรับเกลี่ยรถจากช่วงบ่ายไปรองรับคนช่วงเย็น พร้อมตัดเสริม-ตัดช่วงเส้นทางให้เหมาะกับปริมาณผู้โดยสาร เผยมี 27 เส้นทางประชาชนร้องเรียนมากสุด เร่งแก้ไขด่วนแล้ว พร้อมประเมินผลทุก 1เดือน

พบป่วยโอไมครอน BA.4-BA.5 แล้ว 181 คน

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังโอไมครอน BA.4 – BA.5 หลังพบในไทยติดเชื้อแล้ว 181 คน ย้ำอย่ากังวล ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม พร้อมเฝ้าระวังผู้ป่วยอาการรุนแรงส่งตรวจหาสายพันธุ์