fbpx

เตือนระวังถูกหลอกไปทำงานต่างประเทศ สุดท้ายบังคับทำงานผิด กม.

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ 14 มิ.ย.- สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตือนประชาชนระวังถูกหลอกชวนไปทำงานกาสิโนต่างประเทศ หวังได้เงินเยอะ สุดท้ายถูกหลอกบังคับให้ทำงานผิดกฎหมาย และหากต้องการกลับไทยจะต้องจ่ายค่าไถ่ 200,000-300,000 บาท


พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ตามที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. มีนโยบายให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติแจ้งเตือนและประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนรู้เท่าทันถึงอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และกำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสืบสวนจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอดนั้น

สำนักงานตำรวจแห่งชาติพบว่า มีประชาชนบางส่วนตกเป็นเหยื่อของการถูกหลอกชักชวนไปทำงานที่ประเทศเพื่อนบ้าน บริเวณเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ โดยข้อมูลที่ได้จากผู้เสียหายทราบว่า กลุ่มคนร้ายจะประกาศรับทำงานผ่านสื่อสังคมออนไลน์ อ้างว่าจะเป็นการจ้างไปทำงานในกาสิโนแห่งหนึ่ง ซึ่งจะได้รับค่าตอบแทนที่สูง จากนั้นจะให้ติดต่อกับนายหน้าผ่านทางแอปพลิเคชัน WeChat (วีแชต) เมื่อเหยื่อตกลงกับนายหน้าเรื่องการจ้างงานแล้ว นายหน้าก็จะนัดหมายเหยื่อในการเดินทางข้ามชายแดน โดยนายหน้าจะพาเหยื่อลักลอบข้ามแม่น้ำโขงเพื่อเข้าไปในเขตของประเทศเพื่อนบ้านโดยผิดกฎหมาย เมื่อไปถึงจะถูกกักตัวระยะหนึ่ง จากนั้นนายหน้าจะอ้างว่างานที่จ้างมาถูกยกเลิกแล้ว ให้เหยื่อไปทำงานอื่นที่ผิดกฎหมาย โดยเฉพาะการหลอกลวงผู้อื่นผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เช่น การหลอกชักชวนให้คนไทยลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลผ่านสื่อสังคมออนไลน์ (หลอกรักชวนลงทุน หรือ Hybrid Scam) หรือหลอกลวงขายสินค้าออนไลน์ เป็นต้น


เหยื่อบางรายไม่ยินยอม แต่ไม่สามารถขัดขืนได้ และในระหว่างที่ทำงานก็อาจถูกขายต่อเป็นทอด ๆ ให้นายจ้างรายอื่น หรือถูกกักขังไว้ภายในบริเวณสถานที่ทำงาน หากต้องการกลับประเทศไทยจะต้องจ่ายค่าไถ่ เป็นเงินประมาณ 200,000-300,000 บาท ซึ่งที่ผ่านมาสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีการบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการให้ความช่วยเหลือคนไทยที่ตกเป็นเหยื่อของขบวนการดังกล่าวอยู่อย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ จากข้อมูลของด่านตรวจคนเข้าเมืองเชียงแสน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 5 สำนักงานตรวจคนเมือง พบว่าตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2564 ถึงปัจจุบัน มีการช่วยเหลือคนไทยที่ตกเป็นเหยื่อของขบวนการดังกล่าวจำนวน 88 คน

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงขอเตือนมายังพี่น้องประชาชนให้ระมัดระวังการถูกหลอกชักชวนไปทำงานในต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการโฆษณาชักชวนผ่านสื่อสังคมออนไลน์ และนายหน้ามีการแจ้งว่าให้เดินทางข้ามแดนในลักษณะผิดกฎหมาย เพราะอาจตกเป็นเหยื่อของขบวนการค้ามนุษย์ หรือบังคับใช้แรงงานอย่างผิดกฎหมาย


ทั้งนี้ ประชาชนสามารถตรวจสอบรายชื่อบริษัทจัดหางานที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมายได้ที่เว็บไซต์ www.doe.go.th/ipd และตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเดินทางไปทำงานที่ต่างประเทศได้ที่สายด่วน กรมการจัดหางาน 1694 อีกทั้งหากพี่น้องประชาชนพบเห็นบุคคลหรือเว็บไซต์ที่ทำการชักชวนไปทำงานที่ต่างประเทศ ในลักษณะที่อาจเป็นการหลอกลวง หรือผิดกฎหมาย สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ สายด่วน 191 หรือสายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักที่อาจเกิดขึ้นไว้ด้วย กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

“อนุทิน” ติดโควิด หลังกลับจากต่างประเทศ

“อนุทิน” ติดโควิด หลังปฏิบัติหน้าที่ที่ฝรั่งเศส  ไม่มีอาการ แค่ระคายคอ ส่วนการทำงานเน้น WFH มอบหมายผู้เกี่ยวข้องดำเนินการไปก่อน

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%