fbpx

จับ “เบล ร้อยกระบอก” ใช้เอกสารคนอื่นสวมสิทธิ์ซื้อปืน

กรุงเทพฯ 13 มิ.ย. – ตำรวจกองปราบจับ “เบล ร้อยกระบอก” พร้อมเครือข่ายยึดปืนได้ 100 กระบอก จับผู้เกี่ยวข้อง 16 คน มีเจ้าหน้าที่รัฐร่วมด้วย พบมีการนำเอกสารส่วนตัวของบุคคลอื่นไปสวมสิทธิ์ซื้อปืน


ปืนสงคราม ปืนพก รวม 100 กระบอก และเครื่องกระสุนปืนกว่า 1 หมื่นนัด เป็นของกลางที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามยึดได้จากนายดนุพล หรือ เบล ร้อยกระบอก และเครือข่ายรวม 16 คน

โดยคดีนี้ตำรวจสืบสวนพบว่านายดนุพล มีพฤติการณ์นำเอกสารของผู้อื่นไปสวมสิทธิ์ในการขออนุญาตซื้ออาวุธปืน จนเมื่อเดือนมิถุนายน 2563 ตำรวจ ตชด. และทหารได้ร่วมกันจับขบวนการค้าอาวุธสงคราม ทั้งปืน และระเบิด ซึ่งผู้ต้องหายอมรับว่าซื้อหาอาวุธปืนมาจากนายดนุพล เพื่อไปจำหน่ายในประเทศเพื่อนบ้าน จึงเข้าไปจับตัวนายดนุพลได้ และพบอาวุธปืนในบ้านจำนวนมาก และยังพบพยานหลักฐานสำคัญที่ขบวนการนี้ใช้ชื่อบุคคลอื่นมาขอใบอนุญาตซื้ออาวุธปืนมากกว่า 2,000 ใบ โดยอ้างว่าขอมาใช้เพื่อการกีฬา โดยมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองระดับนายอำเภอทั้งในและเกษียณอายุราชการไปแล้ว ในอำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี และจังหวัดชลบุรี ที่เกี่ยวข้องกับการออกใบอนุญาตซึ่งเป็นเอกสารเท็จให้ เมื่อได้ใบอนุญาตเท็จแล้ว ก็จะไปซื้อปืนส่งไปยังประเทศเพื่อนบ้าน และขายในตลาดมืด


การตรวจสอบยังพบว่ากลุ่มผู้ต้องหาจะได้กำไรจากการขายอาวุธปืนกระบอกละ 30,000-50,000 บาท เมื่อตรวจสอบเส้นทางการเงินยังพบเงินหมุนเวียนกว่า 150 ล้านบาท และยึดทรัพย์สินหมุนเวียนกว่า 50 ล้านบาท

สำหรับเช้าวันนี้ตำรวจกองปราบปราม ได้ร่วมเข้าตรวจค้น 21 จุด ทั่วประเทศ จับผู้ต้องหาได้ 16 คน โดยมีผู้ต้องหาทั้งนายทุน กลุ่มนายดนุพล กลุ่มเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้อง และกลุ่มร้านปืน ส่วนนายดนุพล ยังให้การปฏิเสธ ไม่ขอให้การในชั้นสอบสวน ส่วนเจ้าหน้าที่ของรัฐ มีทั้งนายอำเภอแห่งหนึ่ง และราชการที่เกษียณไปแล้วมาเกี่ยวข้อง ส่วนปืนที่พบมีบางส่วนเป็นปืนสวัสดิการของตำรวจ ที่พบว่าถูกขายต่อให้กับเครือข่ายนี้ ซึ่งตำรวจอยู่ระหว่างขยายผลดำเนินคดีกับผู้ที่ขายให้ต่อไป

ตำรวจยังเตือนประชาชนระมัดระวังการให้เอกสารสิทธิ์กับบุคคลอื่น โดยกลุ่มผู้ไม่หวังดีอาจนำเอกสารไปสวมสิทธิ์ไปกระทำผิดกฎหมาย และหากพบว่ามีการกระทำผิดโดยยินยอม หรือรู้เห็น จะถือว่าเป็นผู้สนับสนุนการกระทำผิด มีโทษ 2 ใน 3 ของโทษที่กฎหมายกำหนดไว้ เช่นเดียวกับการรับจ้างเปิดบัญชี ถือว่าจะมีความผิดฐานร่วมกันฟอกเงินด้วย. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สลากดิจิทัล งวด 16 ก.ค.65 ทุบสถิติขายหมดใน 2 วัน

สลากดิจิทัล งวด 16 ก.ค.65 ทุบสถิติจากงวดก่อน ขายหมดเกลี้ยง 5.14 ล้านใบ ภายใน 2 วัน กองสลากฯ เตรียมเพิ่มอีก 2 ล้านฉบับ งวด 1 ส.ค.65 เปิดแอปฯ เป๋าตังขายตั้งแต่ 6 โมงเช้า 17 ก.ค.นี้

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65