fbpx

“สุนทร วิลาวัลย์” ยังล่องหน คดีรุกป่าเขาใหญ่ หมดอายุความวันนี้ (13 ม

13 มิ.ย. – คดีนายสุนทร วิลาวัลย์ รุกป่าเขาใหญ่ ที่ถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด จะหมดอายุความวันนี้ หากยังจับกุมไม่ได้ จะไม่สามารถดำเนินคดีได้


จากกรณีสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติชี้มูลความผิดนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และแกนนำพรรคภูมิใจไทย พร้อม นายสุนทร วิลาวัลย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรี บิดาของนางกนกวรรณ พร้อมพวก จากกรณีบุกรุกอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ใน จ.ปราจีนบุรี พื้นที่กว่า 150 ไร่ ก่อนจะมีการส่งฟ้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 2 ซึ่งต่อมานางกนกวรรณ ได้ไปรายงานตัวต่ออัยการ เพื่อนำตัวไปยื่นฟ้อง ส่วนนายสุนทร และพวกรวม 4 ราย ถูกออกหมายจับ หลังไม่เข้าพบอัยการ

ล่าสุด ป.ป.ช.ประสานตำรวจจัดกำลังติดตามจับกุมตัวนายสุนทร บิดานางกนกวรรณ ที่ยังหลบหนีเพื่อมาดำเนินคดี เพราะคดีจะหมดอายุความภายในวันนี้ (13 มิ.ย.) ซึ่งหลังตำรวจกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) และตำรวจทางหลวง ได้กระจายกำลังปิดค้น 5 จุดในพื้นที่จังหวัดปราจีนบุรี เมื่อวานนี้ ก็ยังไม่พบตัวนายสุนทร


“ชัยวัฒน์” แจงยังดำเนินคดีสุนทรฐานรุกป่าได้
เรื่องนี้ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าหน่วยพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติฯ ซึ่งเป็นผู้นำเจ้าหน้าที่ตรวจพบการบุกรุกป่าของนายสุนทร ในปี 2560 และต่อมาปี 2563 ตรวจพบการรุกป่าของนางกนกวรรณ แต่โฉนดที่ดินที่ทั้ง 2 คน ถือครองอยู่ ออกในปี 2545 เปิดเผยว่าตามกฎหมาย ป.ป.ช. คดีสนับสนุนเจ้าหน้าที่รัฐให้กระทำความผิดจะหมดอายุความในวันนี้ เนื่องจากนับอายุความตั้งแต่กระทำความผิดในปี 2545 ขณะนี้นายสุนทรอยู่ระหว่างหลบหนี หากเจ้าหน้าที่ไม่สามารถติดตามจับกุมมาไม่ได้ภายในวันนี้ ความผิดตามกฎหมาย ป.ป.ช.จะไม่สามารถดำเนินคดีได้ แต่ยังสามารถดำเนินคดีฐานรุกป่าตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ ได้ ขณะนี้คดีอยู่ในชั้นอัยการ

สำหรับที่ดินที่นายสุนทร และนางกนกวรรณ ครอบครอง แบ่งเป็น 2 ส่วน ประกอบด้วย ส่วนที่มีการออกโฉนดที่ดิน และส่วนที่ยังไม่มีการออกโฉนดที่ดิน

สำหรับที่ดินที่ถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด คือ โฉนดที่ดิน ต.เนินหอม อ.เมืองปราจีนบุรี เป็นการออกให้แก่นางกนกวรรณ ศรีจันทร์งาม (สกุลขณะนั้น) ผู้ถูกกล่าวหาที่ 7 เนื้อที่ 30-2-80.5 ไร่ ส่วนนายสุนทร คือ โฉนดที่ดิน ต.เนินหอม อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี เป็นการออกให้แก่นายสุนทร วิลาวัลย์ ผู้ถูกกล่าวหาที่ 8 เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2545 เนื้อที่ 27-2-54.5 ไร่ ซึ่งโฉนดที่ดินทั้งสองแปลง ถูกออกเมื่อ 13 มิถุนายน 2545 ถ้านับตามอายุความ 20 ปี ความผิดฐานสนับสนุนเจ้าหน้าที่รัฐให้กระทำความผิดจะสิ้นสุดในวันนี้ (13 มิ.ย.65)


ส่วนที่ดินที่ยังไม่มีการออกโฉนด พบว่านายสุนทร ครอบครองที่ดิน 1 งาน 23 ตารางวา และนางกนกวรรณ ครอบครองที่ดิน 11 ไร่เศษ ซึ่งกรมอุทยานฯ ได้ดำเนินคดีในการกระทำความผิดฐานครอบครองที่ดินในเขตอุทยานซึ่งยังไม่มีการออกโฉนด

อย่างไรก็ตาม ที่ดินที่ออกโฉนดแล้วตามกฎหมายที่ดิน จะต้องตรวจสอบให้ชัดเจนว่ามีการออกโฉนดโดยมิชอบ จึงจะดำเนินคดีได้ ซึ่งขณะนี้กรมที่ดินยังไม่มีการเพิกถอนโฉนด ดังนั้นเมื่อ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดทั้ง 2 คน แล้วอธิบดีกรมอุทยานฯ ต้องแจ้งความเอาผิดทั้งสองคนเพิ่ม. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“เมธา” นอนคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว

“เมธา” เจ้าของร้าน “ดารุมะ ซูชิ” นอนคุก หลังศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ชี้เป็นภัยร้ายแรงต่อสังคม คดีมีผู้เสียหายจำนวนมาก เกรงหลบหนี

บอร์ดสลากฯ เห็นชอบเพิ่มสลากดิจิทัล 2 ล้านฉบับ/งวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65

บอร์ดสลากเห็นชอบเพิ่มปริมาณสลากดิจิทัลอีก 2 ล้านต่องวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65 ตั้งเป้าหมายสิ้นปี 65 สลากดิจิทัล 20 ล้านฉบับ พร้อมขยายจุดจำหน่ายสลาก 80 บาท ไปยังสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ 2 พันจุด

ศาลสั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลาหยุดปฏิบัติหน้าที่ ฐานผิด กม.เลือกตั้ง

ศาลอุทธรณ์ภาค 9 สั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลา และทีมบริหารเทศบาลนครสงขลา หยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีวันนี้ กรณีทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

ดราม่าพิมรี่พาย ขายบัตรศึกแดงเดือด

ผู้จัดศึกแดงเดือด THE MATCH Bangkok Century Cup 2022 ยืนยันบัตรเข้าชมจากต่างประเทศขายไม่ออก ส่วนอาหารมื้อพิเศษกับแจ็คสัน หวัง นักร้องชื่อดัง และนักเตะของลิเวอร์พูล กับแมนฯ ยูไนเต็ด เป็นการสมนาคุณมอบให้กับลูกค้ารายใหญ่

ขสมก. แจงเร่งแก้ปัญหารถเมล์รอนาน

ขสมก. เดินหน้า แก้ปัญหารถเมล์รอนาน ใช้วิธีปรับเกลี่ยรถจากช่วงบ่ายไปรองรับคนช่วงเย็น พร้อมตัดเสริม-ตัดช่วงเส้นทางให้เหมาะกับปริมาณผู้โดยสาร เผยมี 27 เส้นทางประชาชนร้องเรียนมากสุด เร่งแก้ไขด่วนแล้ว พร้อมประเมินผลทุก 1เดือน

พบป่วยโอไมครอน BA.4-BA.5 แล้ว 181 คน

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังโอไมครอน BA.4 – BA.5 หลังพบในไทยติดเชื้อแล้ว 181 คน ย้ำอย่ากังวล ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม พร้อมเฝ้าระวังผู้ป่วยอาการรุนแรงส่งตรวจหาสายพันธุ์