fbpx

จำคุกตลอดชีวิต อดีต ผกก.โจ้-ลูกน้อง คดีคลุมถุงดำ

กทม. 8 มิ.ย. – ศาลสั่งจำคุกตลอดชีวิต อดีต ผกก.โจ้ และลูกน้องอีก 5 คน คดีใช้ถุงดำคลุมหัว ส่วนจำเลยที่ 6 ลงโทษจำคุก 5 ปี 4 เดือน เนื่องจากไม่มีหลักฐานประจักษ์ว่าได้ร่วมกันฆ่าผู้อื่นอย่างทารุณกรรมโหดร้าย


และล่าสุดศาลมีคำพิพากษาประหารชีวิต อดีตผู้กำกับโจ้ และจำเลยที่ 2, 3, 4, 5 และ 7 แต่จำเลยให้การเป็นประโยชน์และนำผู้ตายส่งโรงพยาบาลให้แพทย์กู้ชีพ และช่วยค่าปลงศพ 30,000 บาท และวางเงินเยียวยา จึงเป็นเหตุให้ลดโทษให้ 1 ใน 3 เหลือโทษจำคุกตลอดชีวิต ส่วน ด.ต.ศุภากร นิ่มชื่น จำเลยที่ 6 ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 4 เดือน

วันนี้ ศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง นัดฟังคำพิพากษาของศาลชั้นต้น ในคดีที่จำเลย ประกอบด้วย พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล อดีต ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ จำเลยที่ 1, พ.ต.ต.รวีโรจน์ ดิษทอง จำเลยที่ 2, ร.ต.อ.ทรงยศ คล้ายนาค จำเลยที่ 3 , ร.ต.ท.ธรณินทร์ มาศวรรณา จำเลยที่ 4, ด.ต.วิสุทธิ์ บุญเขียว จำเลยที่ 5, ด.ต.ศุภากร นิ่มชื่น จำเลยที่ 6 และ ส.ต.ต.ปวีณ์กร คำมาเร็ว จำเลยที่ 7 ซึ่งทั้งหมดถูกให้ออกจากราชการไว้ก่อน หลังตกเป็นจำเลยในคดีใช้ถุงดำคลุมศีรษะนายมาวิน ผู้ต้องหาคดียาเสพติด เพื่อบังคับให้บอกที่ซ่อนยาเสพติด จนทำให้นายมาวินขาดอากาศหายใจเสียชีวิต เหตุเกิดเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2564


คดีนี้ ศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ซึ่งเป็นศาลระบบไต่สวน ต่างจากศาลอาญาที่เป็นระบบกล่าวหา ทางศาลจึงเป็นฝ่ายกำหนดพยานให้ฝ่ายโจทก์และจำเลยที่เห็นสมควรนำขึ้นไต่สวนได้เอง โดยศาลสืบพยานทั้ง 2 ฝ่ายจำนวน 23 ปาก ในช่วงเกือบ 10 เดือน หลังจับกุมจำเลย และฟ้องเป็นคดีต่อศาล

การอ่านคำพิพากษาวันนี้ ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ไปยังเรือนจำที่คุมขังจำเลยทั้ง 7 คน มีเพียง พ่อ แม่ และญาติพี่น้องของฝ่ายโจทก์ที่เดินทางมาฟังคำพิพากษา ส่วนฝ่ายจำเลยมีครอบครัวและทนายความมาศาล

นายโชคชัย อ่างแก้ว ทนายความของอดีตผู้กำกับโจ้ เปิดเผยว่า คดีนี้ต่อสู้กันตามข้อเท็จจริงและพยานหลักฐาน โดยชี้ให้ศาลเห็นว่าจำเลยไม่มีเจตนาใช้ถุงดำคลุมศีรษะให้เสียชีวิต แม้จำเลยคลุมด้วยถุงพลาสติกหลายใบ แต่มีการคลายถุงให้มีอากาศหายใจ ใช้เวลาคลุมและผ่อนถุงนาน 7 นาที หากเจตนาให้เสียชีวิตจริง จำเลยคลุมถุงแน่นแค่ 4 นาที ก็เสียชีวิตแล้ว ประเด็นนี้ยังต่อสู้ว่า เหตุการณ์จริงมีมากกว่าในคลิปที่ปรากฏทางโซเชียล และการใช้ถุงดำคลุมศีรษะเพื่อให้หวาดกลัว ยอมคายข้อมูลที่ซ่อนยาเสพติด เพื่อประโยชน์ทางราชการ


ด้านบิดามารดาของนายมาวิน ผู้ตาย รวมทั้งทนายความ เดินทางมาฟังคำพิพากษา ซึ่งบิดาของผู้ตายยืนยันต่อสู้คดีเพื่อลูกชายอย่างเต็มที่ มั่นใจในหลักฐาน แต่วันนี้ผลของคดีจะออกมาอย่างไร ก็พร้อมยอมรับ และขอหยุดเพียงเท่านี้ จะไม่อุทธรณ์หรือฎีกา ขอสู้แค่ศาลเดียวพอ ไม่สู้ถึง 3 ศาล โดยขอให้ฝ่ายจำเลยจ่ายเงินเยียวยา 1.5 ล้านบาท ให้ตามข้อตกลง ก็พร้อมจบ

และล่าสุดศาลมีคำพิพากษาประหารชีวิต อดีตผู้กำกับโจ้ และจำเลยที่ 2, 3, 4, 5 และ 7 แต่จำเลยให้การเป็นประโยชน์และนำผู้ตายส่งโรงพยาบาล ให้แพทย์กู้ชีพ และช่วยค่าปลงศพ 30,000 บาท และวางเงินเยียวยา จึงเป็นเหตุให้ลดโทษให้ 1 ใน 3 เหลือโทษจำคุกตลอดชีวิต ส่วน ด.ต.ศุภากร นิ่มชื่น จำเลยที่ 6 ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 4 เดือน เนื่องจากไม่ผิดฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยทารุณกรรมโหดร้าย ส่วนเงิน 1.5 ล้านบาท ที่บิดามารดาผู้ตาย ร้องให้จำเลยชดใช้ค่าเสียหายทางแพ่ง ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า กฎหมายให้สิทธิ์ผู้เสียหายฟ้องค่าเสียหายและสินไหมทดแทนจากต้นสังกัด ซึ่งหมายถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไม่สามารถเรียกร้องกับจำเลยได้โดยตรง ศาลจึงยกคำร้อง . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 5 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

กราดยิงขบวนพาเหรดวันชาติสหรัฐ ใกล้ชิคาโก ตาย 6

เกิดเหตุกราดยิงขบวนพาเหรดฉลองวันชาติสหรัฐ ใกล้เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย บาดเจ็บ 24 ราย ตำรวจเร่งล่าตัวมือปืน

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน