fbpx

ปคบ.รวบเครือข่ายหลอกขาย ATK ออนไลน์

ปคบ. 8 มิ.ย.- ตำรวจ ปคบ.รวบเครือข่ายผู้ต้องหา 6 ราย หลอกขายชุดตรวจ ATK ปลอมทางออนไลน์ มูลค่าความเสียหายมากกว่า 20 ล้านบาท


ตำรวจ ปคบ. ร่วมกับตำรวจ สภ.หนองหาน และ สภ.หางดง ปูพรมลงพื้นที่ทั้ง 5 จังหวัด รวบเครือข่ายเปิดเพจเฟซบุ๊กโฆษณาขายชุดตรวจโควิด-19 (ATK) ปลอม จำนวน 6 คน คือ นายพัสสน (สงวนนามสกุล) อายุ 22 ปี นายนนธวัฒน์ อายุ 27 ปี น.ส.สุวัฒนา อายุ 33 ปี นายอภิชาติวุฒิ  อายุ 19 ปี นายปฏิพัทธ์ อายุ 26 ปี และนายหลง อายุ 48 ปี หลังได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้เสียหายจำนวนมากว่า มีการโฆษณาจำหน่ายชุดตรวจโควิด-19 (ATK) ผ่านเพจเฟซบุ๊ก เมื่อผู้เสียหายสั่งซื้อ แต่ไม่มีการส่งสินค้ามาแต่อย่างใด

พฤติการณ์ของกลุ่มผู้ต้องหาได้หลอกลวงโดยทำการสร้างเพจเฟซบุ๊ก โฆษณาหลอกขายชุดตรวจโควิด-19 ซึ่งตั้งค่าการมองเห็นแบบสาธารณะ โดยบุคคลทั่วไปสามารถเห็นข้อความโฆษณาประกาศขายเครื่องมือแพทย์ ชุดตรวจ Antigen test kit ชุดตรวจโควิด-19 หลังจากผู้เสียหายหลงเชื่อแล้ว ได้ทักเข้าไปสนทนาในกล่องข้อความของเพจเฟซบุ๊กดังกล่าว และโอนเงินชำระเรียบร้อยแล้ว ผู้ต้องหาจะทำการปิดกั้นการสนทนากับผู้เสียหาย ซึ่งมีผู้เสียหายในลักษณะดังกล่าวเป็นจำนวนมาก


จากการตรวจสอบเส้นทางการเงินพบว่า กลุ่มผู้ต้องหามีการเปิดบัญชีม้าจำนวนมาก เพื่อใช้ในการยักย้ายถ่ายเทเงินต่อไปหลาย ๆ ทอด หลีกเลี่ยงการถูกจับกุม โดยพบว่ามีมูลค่าความเสียหายมากกว่า 20 ล้านบาท และจากการสืบสวนเพิ่มเติม พบว่ามีเพจเฟชบุ๊กที่น่าเชื่อว่าเป็นของกลุ่มผู้ต้องหา ที่เปิดมาเพื่อใช้ในการหลอกขายชุดตรวจ ATK อีกจำนวนมาก

จากการซักถาม นายพัสสน น.ส.สุวัฒนา นายอภิชาติวุฒิ และนายปฏิพัทธ์ รับว่า ตนรับจ้างเปิดบัญชีธนาคาร (บัญชีม้า) โดยได้ค่าจ้างบัญชีละ 400-500 บาท ส่วนนายหลง ให้การปฏิเสธว่าไม่รู้เห็นในเรื่องการฉ้อโกงดังกล่าว แต่รับว่าเป็นผู้ถอนเงินสด (เงินที่ได้จากการกระทำความผิด) ออกจากตู้เอทีเอ็ม โดยได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท ต่อการถอนเงิน 100,000 บาท ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การของนายหลง โดยจะทำการสืบสวนขยายผลต่อไป

หากประชาชนเคยถูกหลอกขายชุดตรวจโควิด-19 (ATK) ในลักษณะดังกล่าว สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ กก.4 บก.ปคบ. เพื่อประกอบการดำเนินคดีเพิ่มเติมกับกลุ่มผู้ต้องหาต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงโอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลรุนแรงขึ้น

ก.สาธารณสุข แจงเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนเรื่องความรุนแรงที่มากขึ้น ขอประชาชนอย่าเพิ่งวิตกกังวล ไทยมีระบบเฝ้าระวังผู้ป่วยหนักและสายพันธุ์ย่อยต่อเนื่อง ย้ำฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันสู้เชื้อได้ และแม้จะมีการผ่อนคลายมาตรการมากขึ้น แต่ยังต้องป้องกันตนเองอย่างเหมาะสม

ผบก.ปคม. ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน “หนุ่มคอสเพลย์”

ผบก.ปคม. ยันตั้ง 3 ข้อหา หนุ่มคอสเพลย์อวตาร ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน เงื่อนไขระบุชัด ตำรวจสามารถเข้าตรวจค้นได้ตลอดเวลา เตือนผู้ปกครองสอดส่องบุตรหลานใช้โซเชียล

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง