fbpx

“แม่แตงโม” เคลียร์ชัดปมส่งมือถือให้บังแจ็ค

กทม. 7 มิ.ย. – ตำรวจไซเบอร์สอบปากคำแม่แตงโมนาน 3 ชม. เคลียร์ชัด 30 ประเด็น ปมส่งมือถือให้บังแจ็ค แม่ไม่โกรธโพสต์ภาพในเฟซบุ๊ก-ดูดข้อมูลมือถือก่อนส่งกลับ เพราะมือถือแตงโมไม่มีภาพอะไรเสียหาย


ภายหลังนางภนิดา ศิระยุทธโยธิน แม่ของแตงโม เข้าให้การกับตำรวจไซเบอร์ ในฐานะพยานคดีของกระติก ที่เคยมาแจ้งความเอาผิดผู้ที่โพสต์ภาพและข้อความกล่าวหาตัวเองและบุคคลบนเรือสปีดโบ๊ท พร้อมให้สืบสวนหาบุคคลปริศนา วิดีโอคอลผ่านไลน์หา โดยใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง

นางภนิดา เปิดเผยว่า ชีวิตทุกวันนี้สบายดีขึ้น ส่วนโทรศัพท์มือถือแตงโม ไม่ทราบว่าประเทศไทยมีผู้เชี่ยวชาญสามารถกู้ได้ เพราะก่อนหน้านี้ติดต่อกับบริษัทเจ้าของมือถือเพื่อให้กู้แล้ว แต่มีผู้สื่อข่าวสำนักหนึ่งแนะนำให้รับโทรศัพท์ของบังแจ็คที่ก่อนหน้านี้พยายามติดต่อมาตลอด จนแม่ตัดสินใจพูดคุยกับบังแจ็ค โดยบังแจ็คอ้างว่าทราบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนเรือทุกอย่าง และมีบุคคลหนึ่งสารภาพกับบังแจ็ค ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนเรือทั้งหมดเป็นเช่นไร ทำให้แม่ตัดสินใจส่งโทรศัพท์ให้บังแจ็ค


ส่วนการที่บังแจ็คอ้างว่าโอนเงิน 300,000 บาทให้นั้น ไม่ได้เป็นการจ่ายค่าโทรศัพท์ให้กับนางภนิดา แต่บังแจ็คอ้างว่าเป็นการโอนเงินระหว่างประเทศผ่านเวสเทิร์นยูเนี่ยนให้กับพยานผู้หญิงคนหนึ่ง เพื่อซื้อข้อมูลเพราะพยานคนนี้อ้างว่ารู้เห็นเหตุการณ์บนเรือทุกอย่าง

ยืนยันแม่ไม่ได้พลาดที่ส่งโทรศัพท์ให้บังแจ็ค แต่ทำให้แม่รู้อะไรหลายอย่างขึ้น และในโทรศัพท์ก็ไม่ได้มีรูปโป๊ หรือข้อมูลที่ไม่เหมาะสม จึงไม่กังวลในประเด็นนี้ ไม่โกรธโพสต์ภาพในเฟซบุ๊กมองว่าเป็นผลดีที่จะกระตุ้นให้คนบนเรือเปิดปากพูดความจริงเร็วขึ้น และไม่ได้ส่งสิ่งของอย่างอื่นไปอีกนอกจากมือถือ เร็ว ๆ นี้บังแจ็คจะส่งโทรศัพท์มือถือคืนกลับมาให้ ซึ่งแม่ก็รับทราบว่าบังแจ็คจะสำรองข้อมูลโทรศัพท์ของแตงโมไว้ด้วย

ขณะที่นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ระบุสาเหตุที่นางภนิดา ยอมส่งโทรศัพท์มือถือให้บังแจ็ค เพราะอ้างว่าสามารถช่วยปลดล็อกโทรศัพท์มือถือของแตงโมได้ ยืนยันไม่มีเรื่องเงินค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการซื้อโทรศัพท์มือถือ ซึ่งได้หารือกับนางภนิดา แล้ว เมื่อคดีเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของศาล พร้อมที่จะเปิดข้อมูลหลักฐานสำคัญทุกอย่าง นอกจากนี้ ตอนนี้อยู่ระหว่างติดตามหานาฬิกาและสร้อยคอของแตงโมที่หายไป มากกว่าที่จะให้น้ำหนักกับพยานหลักฐานต่าง ๆ ที่บังแจ็คกล่าวอ้าง


ทั้งนี้ ยืนยันคำเดิมไม่ให้ราคาบังแจ็คและจะไม่ใช้หลักฐานจากบังแจ็คในการฟ้องตรงก่อนวันที่ 23 มิถุนายนนี้ เพราะมีหลักฐานเพียงพอแล้ว ซึ่งมีคลิปหลักฐานเด็ดคราบเลือดบนเรือ และวันพรุ่งนี้เตรียมพาแม่ไปพบอธิบดีอัยการภาค 1 เพื่อขอให้สั่งสอบปมคราบเลือดบนเรือ และวันพฤหัสบดีที่ 9 มิถุนายน จะไปร้องเรียน แพทยสภาให้ตรวจสอบจริยธรรมแพทย์คนหนึ่งที่ให้คำแนะนำกับพนักงานสอบสวนคดีนี้ จากนั้นจะเข้าไปแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษเอาผิดกับเอกชนรายหนึ่งเกี่ยวกับเรื่องคราบเลือดที่พบบนเรือที่กองบังคับการปราบปราม

ด้าน พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เปิดเผยว่า แม่แตงโมตอบเคลียร์ชัดเจนทุกประเด็น เล่าเหตุการณ์ให้ฟังเป็นลำดับ ตั้งแต่การติดต่อกับบังแจ็คจนถึงส่งมือถือให้ ส่วนความจำเป็นที่ต้องส่งโทรศัพท์ให้บังแจ็คนั้น เพราะอยากจะรู้ความจริง ซึ่งขอเปิดเผยเท่านี้ เพราะอยู่ในสำนวน โดยภายในสัปดาห์นี้บังแจ็คจะส่งโทรศัพท์กลับคืนมา

ส่วนข้อมูลที่อยู่ในโทรศัพท์จะอยู่ครบหรือถูกเปลี่ยนแปลงหรือไม่นั้น ต้องบอกว่าขอดูตัวเครื่องก่อน เพราะไม่มั่นใจในตัวบังแจ็ค ซึ่งควรต้องส่งโทรศัพท์กลับมา ส่วนจะมีการซื้อขายโทรศัพท์หรือไม่นั้น ไม่ทราบในเรื่องนี้ แต่ถ้ามีการซื้อขาย ก็ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องคดี ส่วนโทรศัพท์มือถือแตงโมที่บังแจ็คจะส่งคืนมาได้รับการยินยอมจากนางภนิดาว่าจะส่งโทรศัพท์ให้กับตำรวจไซเบอร์ตรวจสอบทันที และวันนี้นางภนิดา ได้แสดงความบริสุทธิ์ใจมอบโทรศัพท์มือถือส่วนตัวให้กับตำรวจไซเบอร์ เพื่อเก็บข้อมูลไว้แล้วเช่นกัน ย้ำตำรวจไซเบอร์สอบเฉพาะประเด็นที่มีการนำภาพในโทรศัพท์มือถือของแตงโมมาเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์เท่านั้น ส่วนสำนวนคดีหลักเป็นอำนาจการสอบสวนของตำรวจภูธรภาค 1 ซึ่งเป็นคนละคดีกัน

ขณะที่นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ หรือ ส.ส.เต้ ซึ่งเดินทางตามมาหลังการสอบปากคำนางภนิดา เสร็จ เปิดเผยว่า วันนี้ได้มาให้กำลังใจนางภนิดา และนายอัจฉริยะ รวมทั้งพูดคุยสอบถามรายละเอียดของเอกสารราชการ และเอกสารทางธุรกรรมต่าง ๆ ที่เป็นหลักฐานเตรียมไว้ฟ้องตรงในคดีฆาตกรรม โดยจะยื่นฟ้องศาลก่อนวันที่ 23 มิถุนายนนี้ ซึ่งตอนนี้กำลังใจยังดีอยู่ แต่ตั้งข้อสังเกตว่าทำไมถึงมีความพยายามจะสกัดกระบวนการพิสูจน์ความจริง เหมือนกลัวว่ากระบวนการยุติธรรมจะเป็นไปในแนวทางที่ดีขึ้น ส่วนบังแจ็ค ถือเป็นคนที่นางภนิดา ไว้ใจ ก็ต้องรักษาน้ำใจกัน แม้ว่าอัจฉริยะ จะไม่ให้ราคาก็ตาม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ เศรษฐกิจไทยวิกฤติ

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ ระบบเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะวิกฤติ หวังดิสเครดิตลดความน่าเชื่อถือรัฐบาล เผยที่ประชุม IMF ทบทวนภาวะเศรษฐกิจของไทยประจำปี 2565 ย้ำเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง

สมเด็จพระสังฆราช ประทานพรให้นายกฯ ทำงานสำเร็จ

สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานพรให้นายกรัฐมนตรีทำงานประสบความสำเร็จ เพื่อประเทศชาติและประชาชน เนื่องในวันคล้ายวันประสูติ 26 มิถุนายน 2565