fbpx

เลขาฯ ยธ.ระบุหลักฐานคดีแตงโมยังไม่เพียงพอฆาตกรรม

สำนักข่าวไทย 7 มิ.ย. – เลขาฯ รมว.ยุติธรรม ระบุกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เรียก “อัจฉริยะ” มาสอบสวนรอบ 2 เพิ่ม แต่ไม่มา กลับพูดผ่านสื่อดีเอสไอเป็นที่พึ่งไม่ได้ เผยหลักฐานคดีแตงโมเวลานี้ยังไม่เพียงพอที่จะกล่าวหาผู้ใดว่าฆาตกรรม


ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์สำนักข่าวไทย ถึงกรณีดีเอสไอกำลังสืบสวนคดีการเสียชีวิตของนางสาวภัทรธิดา หรือแตงโม ว่า จากที่นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ยื่นเรื่องต่อดีเอสไอ ต่อมาอธิบดีดีเอสไอแต่งตั้ง พ.ต.ท.พเยาว์ ทองเสน รองอธิบดีดีเอสไอ เป็นหัวหน้าชุดสืบสวน หาข้อมูลว่าคดีดังกล่าวจะสามารถรับเป็นคดีพิเศษได้หรือไม่ ซึ่งได้เชิญหน่วยงานและผู้ที่เกี่ยวข้องมาสอบสวน เช่น 5 คนที่อยู่บนเรือ แพทย์ผู้ชันสูตรศพ แพทย์นิติเวช เจ้าหน้าที่นิติวิทยาศาสตร์ พนักงานสอบสวนที่ทำสำนวน รวมถึงนายอัจฉริยะ ที่เคยเชิญมาสอบแล้วครั้งหนึ่ง  

เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เผยล่าสุดมีการเชิญนายอัจฉริยะ มาสอบเพิ่มเติม แต่นายอัจฉริยะไม่มา กลับมีข่าวออกมาจากนายอัจฉริยะว่าดีเอสไอเป็นที่พึ่งไม่ได้ ขอชี้แจงว่าไม่เป็นความจริง ดีเอสไอทำคดีทุกคดีที่ประชาชนเดือดร้อนอยู่แล้ว เพียงแต่ต้องมีพยานหลักฐานที่จะกล่าวโทษคนอื่นได้ หรือจะยกเป็นคดีพิเศษได้ ทีมสืบสวนในชั้นต้น จะต้องรวบรวมพยานหลักฐานให้ได้เพียงพอเสียก่อน หากหลักฐานไม่เพียงพอ ก็ไม่สามารถยกมาเป็นคดีพิเศษได้ แต่ถ้ามีหลักฐานเพียงพอ ดีเอสไอก็ต้องรับเข้าเป็นคดีพิเศษแน่นอน แต่เวลานี้พยานหลักฐานยังไม่เพียงพอ


ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต กล่าวด้วยว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษกำลังหาพยานหลักฐานอยู่ เมื่อวานนี้มีการลงพื้นที่เพื่อดูลักษณะของจุดเกิดเหตุ จุดพบศพ การไหลเวียนของน้ำ ไล่ดูจุดวงจรปิด ตั้งแต่สะพานพระราม 5 จนถึงสะพานพระราม 7 พบอีกหลายอย่างที่พนักงานสอบสวนเก็บเป็นข้อมูลไว้ ซึ่งวันนี้หากนายอัจฉริยะมีเวลาอยากให้เข้ามาพบเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ เพื่อสอบปากคำเพิ่มเติม จะเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าไม่ได้มา ดีเอสไอก็ยังคงดำเนินการรวบรวมข้อมูลและพยานหลักฐานต่อไป เพื่อสรุปให้ได้ว่าจะรับเป็นคดีพิเศษหรือไม่ โดยดีเอสไอมีกรอบเวลาสืบสวนชั้นต้น 6 เดือน แต่ไม่จำเป็นต้องรอถึง 6 เดือน หากพยานหลักฐานเพียงพอหรือไม่เพียงพอก็มีข้อสรุปก่อนได้

ส่วนกรณีสำนวนคดีอยู่ที่อัยการ หากอัยการสั่งฟ้องคดีประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ถือเป็นคนละฐานความผิด ที่มีคนมาร้องต่อดีเอสไอให้สืบสวนในคดีฆาตกรรม หากพบว่าเป็นการฆาตกรรมในภายหลัง ก็สามารถดำเนินคดีฆาตกรรมได้ ซึ่งอยู่ที่ดุลพินิจของคณะสืบสวนชั้นต้นของดีเอสไอ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 5 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

กราดยิงขบวนพาเหรดวันชาติสหรัฐ ใกล้ชิคาโก ตาย 6

เกิดเหตุกราดยิงขบวนพาเหรดฉลองวันชาติสหรัฐ ใกล้เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย บาดเจ็บ 24 ราย ตำรวจเร่งล่าตัวมือปืน

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน