fbpx

“กระติก” แจ้งความ สอท.เอาผิดมือโพสต์เฟซบุ๊กแตงโม

บช.สอท. 24 พ.ค.- “กระติก” แจ้งความ สอท.ให้ดำเนินคดีผู้โพสต์ภาพในเฟซบุ๊กที่อ้างว่าเป็นแตงโม และส่งภาพไม่เหมาะสมมาให้ ด้าน ผบช.สอท. ระบุอาจมีการแฮกเข้าระบบ iCloud หรือเข้าระบบในสื่อออนไลน์ที่ไม่ได้ล็อกเอาท์ก่อนเสียชีวิต ยืนยันเร็ว ๆ นี้ ได้ตัวคนโพสต์


นางสาวอิศรินทร์ จุฑาสุขสวัสดิ์ หรือกระติก เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บช.สอท. เพื่อให้สืบสวนดำเนินคดีกับผู้ที่โพสต์รูปภาพตัวเองในเฟซบุ๊ก ที่อ้างว่าเป็นของนางสาวภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ หรือแตงโม ในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา และนำข้อความเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์

พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการ สอท. เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ประสานกับบริษัทเฟซบุ๊กแล้ว เพื่อค้นหาข้อมูลการจราจรทางคอมพิวเตอร์ และบุคคลที่โพสต์ ซึ่งได้รับความร่วมมืออย่างดี และเชื่อว่าจะสามารถตรวจสอบสถานที่โพสต์ได้ในเร็วๆ นี้


ขณะนี้ตำรวจตั้งเป้าหมายในการสืบสวนอยู่ 2 แนวทาง คือ แนวทางแรกคือ สื่อสังคมออนไลน์ของแตงโม ไม่ได้ล็อกเอาท์ออกก่อนที่จะเสียชีวิต ทำให้มีการเข้าไปเคลื่อนไหวได้ และบุคคลที่แฮกเข้าระบบ Apple ID เพื่อเข้าสู่ระบบ iCloud แต่เชื่อว่าวิธีนี้สามารถกระทำได้อยาก เพราะทางระบบมีการป้องกันอยู่

สำหรับคดีนี้ตำรวจสามารถสืบสวนผู้กระทำผิดได้ทันที เนื่องจากมีผู้เสียหายมาแจ้งความแล้ว ไม่ต้องรอให้แม่ของแตงโมมาแจ้งความ แต่หากเห็นว่าเป็นผู้เสียหายและพร้อมมาแจ้งความก็สามารถกระทำได้

ส่วนผู้ก่อเหตุจะอยู่ในไทยหรือต่างประเทศ ขอเวลาการสืบสวน แต่หากผู้ก่อเหตุเป็นคนไทยที่อยู่ในต่างประเทศ ก็จะต้องออกหมายเรียก หากไม่มาพบก็ต้องออกหมายจับตามขั้นตอน แต่ก็ยอมรับว่าเป็นเรื่องยากในการสืบสวน เพราะต้องประสานงานร่วมกับอัยการสูงสุด


พลตำรวจโทกรไชย ยังเตือนผู้ที่เข้าไปติดตามในเพจที่แอบอ้างเป็นแตงโมหลายเพจ พบว่ามีกลุ่มผู้ไม่หวังดีแอบแนบลิงค์เว็บไซต์ที่อ้างว่าจะแจกเงิน ยืนยันว่าไม่เป็นความจริงและลิงค์ดังกล่าวเป็นกลุ่มแฮกเกอร์ที่จะมาแฮกข้อมูลส่วนตัวของผู้ที่กดเข้าไป

ภายหลังการสอบปากคำเสร็จแล้ว กระติก เดินออกประตูห้องสอบสวนด้านหลัง แล้วรีบเดินไปลงลิฟต์ โดยไม่ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนและเดินทางไปงานฌาปนกิจศพของแตงโมที่จังหวัดปทุมธานีทันที.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ