ปปป.สอบปากคำ “อดีตพระกาโตะ” คดียักยอกเงินวัด

กรุงเทพฯ 17 พ.ค. – อดีตพระกาโตะ เข้าพบตำรวจ ปปป. คดีเบิกเงินวัด 600,000 บาท จ่ายคนกลางเคลียร์ข่าวสัมพันธ์สีกา


นายพงศกร จันทร์แก้ว หรืออดีตพระกาโตะ  เข้าพบพนักงานสอบสวนกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ บก.ปปป. ตั้งแต่เมื่อเวลา 08.00 น. ก่อนกำหนดนัดหมายในเวลา 11.00 น. เพื่อให้ปากคำตามหมายเรียกในข้อหายักยอกทรัพย์ จากกรณีมีการเบิกถอนเงินออกจากบัญชีของวัดเพ็ญญาติ จังหวัดนครศรีธรรมราช จำนวน 600,000 บาท ไปจ่ายให้คนกลาง เพื่อเคลียร์ข่าวสัมพันธ์ฉาวกับสีกาตอง ก่อนการสอบปากคำ อดีตพระกาโตะพูดสั้น ๆ กับสื่อมวลชนว่าได้เบิกเงินของวัดไปจริง และเมื่อถามว่าเบิกเอาไปทำอะไร อดีตพระกาโตะบอกว่าวันนี้เตรียมหลักฐานมาชี้แจ้งกับตำรวจแล้ว

ด้าน พล.ต.ต.ศิร์ธัชเขต ครูวัฒนเศรษฐ์ รองผู้บัญชาการตํารวจสอบสวนกลาง เปิดเผยว่า จะต้องตรวจสอบเพิ่มเติม เนื่องจากก่อนหน้านี้พบว่าอดีตพระกาโตะเบิกเงินของวัดบำเพ็ญญาติไปหลายครั้ง ซึ่งอดีตพระกาโตะได้ให้ข้อมูลว่าตามระเบียบของการเบิกถอนเงินออกจากบัญชีวัด ต้องมีผู้ที่เกี่ยวข้อง 3 คนลงนาม หรือ 2 ใน 3 คนลงนาม จึงจะเบิกเงินไปได้ ซึ่งพนักงานสอบสวนต้องเชิญผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดมาสอบปากคำว่ามีการเบิกเงินในลักษณะดังกล่าวกี่ครั้ง มีการนำเงินไปใช้ผิดวัตถุประสงค์หรือไม่ ซึ่งต้องตรวจสอบพยานหลักฐานจากธนาคารมาประกอบ ส่วนการแจ้งข้อหาอื่น ๆ ก็ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน ซึ่งอยู่ระหว่างตรวจสอบ


คดีนี้พระราชวรญาณ เจ้าอาวาสวัดบุปผารามวรวิหาร รักษาการวัดเพ็ญญาติ ได้แจ้งความดำเนินคดี กับ ตำรวจ ปปป.ให้เอาผิดกับอดีตพระกาโตะ ฐานยักยอกทรัพย์ เนื่องจากวัดบุปผารามวรวิหาร กรุงเทพฯ และวัดเพ็ญญาติ จ.นครศรีธรรมราช นั้น เจ้าอาวาสทั้ง 2 แห่ง เป็นเครือญาติกัน เมื่อเจ้าอาวาสวัดเพ็ญญาติมรณภาพ ทางเจ้าอาวาสวัดบุปผารามวรวิหารได้ให้ฆราวาสร่วมกันดูแลวัดเพ็ญญาติ แต่ไม่ได้มอบหมายให้ใครมาเป็นรักษาการเจ้าอาวาส แต่เมื่อเกิดกรณีอดีตพระกาโตะเบิกเงินวัดไปใช้ส่วนตัว จึงมีการแจ้งดำเนินคดี ขณะที่ตำรวจมีการตรวจสอบพบว่าขณะที่เบิกถอนเงินไป อดีตพระกาโตะไม่ได้เป็นรักษาการเจ้าอาวาสวัดเพ็ญญาติ ถือว่าไม่ใช่เจ้าพนักงาน จึงต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังตรวจพบมีการเบิกถอนเงินของวัดไปใช้อย่างอื่นอีก ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าเงินดังกล่าวถูกนำไปใช้ทำผิดวัตถุประสงค์ของวัดหรือไม่ เบื้องต้นได้มีการประสานข้อมูลไปยังธนาคารเพื่อตรวจสอบเส้นทางการเงินของอดีตพระกาโตะ และบุคคลใกล้ชิดรวมกว่า 10 บัญชี.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ยอดตายแผ่นดินไหวเมียนมา

แผ่นดินไหวเมียนมา ตายเพิ่มเป็นกว่า 2 พันราย

ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.7 ทางภาคกลางของเมียนมาเมื่อวันศุกร์พุ่งทะลุ 2 พันราย ขณะที่ชาวบ้านในเมืองมัณฑะเลย์ ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหว

ทรัมป์อยากเป็นประธานาธิบดี

“ทรัมป์” ไม่ล้อเล่น อยากเป็นประธานาธิบดีสมัย 3

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์เอ็นบีซีเมื่อวานนี้ว่า เขาไม่ได้ล้อเล่นเกี่ยวกับการกลับมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอีกเป็นสมัยที่ 3