fbpx

ปปป.สอบปากคำ “อดีตพระกาโตะ” คดียักยอกเงินวัด

กรุงเทพฯ 17 พ.ค. – อดีตพระกาโตะ เข้าพบตำรวจ ปปป. คดีเบิกเงินวัด 600,000 บาท จ่ายคนกลางเคลียร์ข่าวสัมพันธ์สีกา


นายพงศกร จันทร์แก้ว หรืออดีตพระกาโตะ  เข้าพบพนักงานสอบสวนกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ บก.ปปป. ตั้งแต่เมื่อเวลา 08.00 น. ก่อนกำหนดนัดหมายในเวลา 11.00 น. เพื่อให้ปากคำตามหมายเรียกในข้อหายักยอกทรัพย์ จากกรณีมีการเบิกถอนเงินออกจากบัญชีของวัดเพ็ญญาติ จังหวัดนครศรีธรรมราช จำนวน 600,000 บาท ไปจ่ายให้คนกลาง เพื่อเคลียร์ข่าวสัมพันธ์ฉาวกับสีกาตอง ก่อนการสอบปากคำ อดีตพระกาโตะพูดสั้น ๆ กับสื่อมวลชนว่าได้เบิกเงินของวัดไปจริง และเมื่อถามว่าเบิกเอาไปทำอะไร อดีตพระกาโตะบอกว่าวันนี้เตรียมหลักฐานมาชี้แจ้งกับตำรวจแล้ว

ด้าน พล.ต.ต.ศิร์ธัชเขต ครูวัฒนเศรษฐ์ รองผู้บัญชาการตํารวจสอบสวนกลาง เปิดเผยว่า จะต้องตรวจสอบเพิ่มเติม เนื่องจากก่อนหน้านี้พบว่าอดีตพระกาโตะเบิกเงินของวัดบำเพ็ญญาติไปหลายครั้ง ซึ่งอดีตพระกาโตะได้ให้ข้อมูลว่าตามระเบียบของการเบิกถอนเงินออกจากบัญชีวัด ต้องมีผู้ที่เกี่ยวข้อง 3 คนลงนาม หรือ 2 ใน 3 คนลงนาม จึงจะเบิกเงินไปได้ ซึ่งพนักงานสอบสวนต้องเชิญผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดมาสอบปากคำว่ามีการเบิกเงินในลักษณะดังกล่าวกี่ครั้ง มีการนำเงินไปใช้ผิดวัตถุประสงค์หรือไม่ ซึ่งต้องตรวจสอบพยานหลักฐานจากธนาคารมาประกอบ ส่วนการแจ้งข้อหาอื่น ๆ ก็ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน ซึ่งอยู่ระหว่างตรวจสอบ


คดีนี้พระราชวรญาณ เจ้าอาวาสวัดบุปผารามวรวิหาร รักษาการวัดเพ็ญญาติ ได้แจ้งความดำเนินคดี กับ ตำรวจ ปปป.ให้เอาผิดกับอดีตพระกาโตะ ฐานยักยอกทรัพย์ เนื่องจากวัดบุปผารามวรวิหาร กรุงเทพฯ และวัดเพ็ญญาติ จ.นครศรีธรรมราช นั้น เจ้าอาวาสทั้ง 2 แห่ง เป็นเครือญาติกัน เมื่อเจ้าอาวาสวัดเพ็ญญาติมรณภาพ ทางเจ้าอาวาสวัดบุปผารามวรวิหารได้ให้ฆราวาสร่วมกันดูแลวัดเพ็ญญาติ แต่ไม่ได้มอบหมายให้ใครมาเป็นรักษาการเจ้าอาวาส แต่เมื่อเกิดกรณีอดีตพระกาโตะเบิกเงินวัดไปใช้ส่วนตัว จึงมีการแจ้งดำเนินคดี ขณะที่ตำรวจมีการตรวจสอบพบว่าขณะที่เบิกถอนเงินไป อดีตพระกาโตะไม่ได้เป็นรักษาการเจ้าอาวาสวัดเพ็ญญาติ ถือว่าไม่ใช่เจ้าพนักงาน จึงต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังตรวจพบมีการเบิกถอนเงินของวัดไปใช้อย่างอื่นอีก ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าเงินดังกล่าวถูกนำไปใช้ทำผิดวัตถุประสงค์ของวัดหรือไม่ เบื้องต้นได้มีการประสานข้อมูลไปยังธนาคารเพื่อตรวจสอบเส้นทางการเงินของอดีตพระกาโตะ และบุคคลใกล้ชิดรวมกว่า 10 บัญชี.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

“เวียร์” โชว์ภาพสวมแหวน ลั่น ‘นี่ไม่ใช่ละคร’

“เวียร์ ศุกลวัฒน์” พระเอกชื่อดังโพสต์ภาพสวมแหวน “วิกกี้” แฟนสาวนอกวงการ เตรียมลั่นระฆังวิวาห์ 17 ก.ค.นี้ เพื่อนพ้อง-แฟนคลับแห่ร่วมยินดี